เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2018 สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า มีการเรียกคืนเนื้อสันนอกสำหรับทำสเต็กจำนวนกว่า 24,040 กิโลกรัมคืนเพราะอาจจะติดเชื้อ Salmonella

เชื้อ Salmonella คือ แบคทีเรียชนิดหนึ่งที่เป็นต้นเหตุของอาการอาหารเป็นพิษ ส่วนมากจะพบในเนื้อสัตว์ดิบ หรือเนื้อสัตว์กึ่งสุกกึ่งดิบ ซากเป็ดซากไก่ ไข่ไก่ดิบ นมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ และผลิตภัณฑ์จากนมอื่นๆ

เนื้อวัวจำนวนกว่า 24,040 กิโลกรัมนี้ผลิตโดยบริษัทผู้จัดจำหน่ายเนื้อแห่งหนึ่งในรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยการเรียกคืนเนื้อวัวดิบที่มาจากบริษัทนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคหลังจากการตรวจสอบแล้วพบว่าอาจจะติดเชื้อ Salmonella

 

 

เนื้อวัวที่ถูกส่งไปยังร้านอาหารทั่วประเทศต้องถูกเรียกคืน เพราะว่าอาจจะเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค มีระดับความเสี่ยงสูงที่ผู้ที่รับประทานเข้าไปอาจจะเกิดผลร้ายแรงต่อสุขภาพหรือถึงแก่ชีวิตได้

เนื้อวัวที่ถูกเรียกคืนคือเนื้อสันในสำหรับทำสเต็กที่ผลิตตั้งแต่วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2018 จนถึงวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2018 จัดจำหน่ายโดยบริษัท Texas Meat Meat

 

 

เชื้อ Salmonella เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษมากที่สุด ผู้ที่ได้รับเชื้อจะมีอาการท้องร่วง ปวดท้องและมีไข้ภายใน 12 ชั่วโมง-72 ชั่วโมงหลังติดเชื้อ ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อผู้สูงอายุ เด็กทารก และผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

ในประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่าเชิ้อ Salmononella เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคประมาณ 1.2 ล้านคน และทำให้เสียชีวิตกว่า 420 คนต่อปี และสาเหตุที่ได้รับเชื้อมาจากการรับประทานอาหารที่ปะปนเชื้อ เช่นเนื้อสัตว์ปีกดิบๆ ไข่ เนื้อวัว ผักและผลไม้ที่ไม่ได้ล้างทำความสะอาด

 

ที่มา miamiherald

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...