เครื่องหมายทางการค้าสามารถบ่งบอกคุณลักษณะพิเศษเฉพาะตัว ถือเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองที่ไม่มีใครสามารถลอกเลียนแบบได้ และหลายๆ แบรนด์ก็มักจะเลือกนำตัวเลขเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพราะสอดแทรกความหมายที่บ่งบอกที่ตัวตนและความเป็นมาของแบรนด์นั่นเอง

Six Flags

meanings-of-brand-numbers (10)Six Flags นั้นได้ชื่อมาจาก Six Flags over Texas โดยมีความหมายมาจากธงจากทั้งหมด 6 ประเทศที่ควบคุมรัฐเท็กซัส (สเปน, ฝรั่งเศส, เม็กซิโก, สาธารณรัฐเท็กซัสสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรสหรัฐอเมริกา)

Jack Daniels Old No. 7

meanings-of-brand-numbers (3)หมายเลข 7 ของ Jack Daniels นั้นมีสาเหตุมาจากในสมัยที่เพิ่งเริ่มการก่อตั้งโรงกลั่นจะต้องทำการลงทะเบียนกับรัฐบาล แต่แล้วพอมีการเพิ่มจำนวนของโรงกลั่นก็ต้องทำการจัดระเบียบกันใหม่และเลขที่ออกก็คือ 16 แต่ทางโรงกลั่นไม่ยอมเปลี่ยนเพราะตั้งเป็นชื่อบริษัทไปแล้ว

Nintendo 64

meanings-of-brand-numbers (2)สำหรับ Nintendo 64 นั้นตั้งชื่อตามหน่วยประมวลผลขนาด 64 บิต (แค่นี้จริงๆ นะ)

Xbox 360

meanings-of-brand-numbers (4)ทาง Microsoft เกรงว่าถ้าให้ชื่อเป็น Xbox 2 ก็กลัวว่าจะดูด้อยกว่าเครื่องของคู่แข่ง เพราะวันเปิดตัวดันมาจัดใกล้ๆ กับวันเปิดตัวของเครื่อง Playstation 3 ก็เลยให้ชื่อเป็น Xbox 360 แทน

Heinz 57

meanings-of-brand-numbers (5)สำหรับหมายเลข 57 ของ Heinz นั้นได้ให้ความหมายที่แท้จริงเอาไว้ว่าเลข 5 เป็นเลขนำโชคของคุณ Henry Heinz และหมายเลข 7 ก็เป็นเลขนำโชคของภรรยาของเขา

3M

meanings-of-brand-numbers (1)บริษัท 3M มีชื่อเดิมว่า Minnesota Mining and Manufacturing Co. เป็นบริษัททำเหมืองแร่คอรันดัมมาก่อน แต่แล้วดูเหมือนว่าแร่คอรันดัมจะมีไม่เพียงพอสำหรับการขุดเจาะอีกต่อไป ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นชื่อ 3M และหันมาผลิตผลิตภัณฑ์พวกกระดาษกาว กระดาษโน๊ตแทน

7-Eleven

meanings-of-brand-numbers (6)7-Eleven (7-11) หมายถึงชั่วโมงที่เปิดให้บริการของร้านในช่วงที่เปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อปีค.ศ. 1946 ภายหลังเปลี่ยนมาเปิดให้บริการเป็น 24 ชั่วโมง

7 Up

meanings-of-brand-numbers (7)Charles Grigg ผู้ให้กำเนิดเครื่องดื่ม 7 Up ไม่ได้ให้ความหมายที่แน่ชัดเอาไว้ บอกเพียงแค่ว่า ‘ถ้าใช้ชื่อ 6 Up มันดูเหมือนจะไม่ดังเท่าไหร่ ขอเพิ่มอีก 1 ให้เป็น 7 ก็แล้วกัน’

WD-40

meanings-of-brand-numbers (13)WD-40 นั้นเป็นชื่อย่อมาจาก Water Displacement, 40th Formula. เป็นการทดลองสูตรซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนครบเป็นครั้งที่ 40 จึงได้สูตรที่เหมาะสม

Levi’s 501

meanings-of-brand-numbers (11)ยังไม่มีหลักฐานที่สามารถชี้ชัดได้ว่าหมายเลขยีนส์ 501 นี้หมายถึงอะไร เพราะว่าข้อมูลสูญหายไปพร้อมกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวใน San Fransisco เมื่อปีค.ศ. 1906

Baskin-Robbins’ 31 Flavors

meanings-of-brand-numbers (12)ในปีค.ศ. 1953 Baskin-Robins ได้เสนอแคมเปญการตลาดใหม่ล่าสุด โดยหมายเลข 31 นี้หมายถึงจะมีรสชาติไอศกรีมออกใหม่ทุกวัน ไม่ซ้ำกันเลยในแต่ละเดือน

Chanel No. 5

meanings-of-brand-numbers (8)น้ำหอมหมายเลข 5 นี้เป็นกลิ่นน้ำหอมที่ทาง CoCo Chanel เลือกใช้เปิดตัวในวันที่ 5 เดือน 5 (พฤษภาคม) เกี่ยงข้องกับเลข 5 แทบทั้งสิ้น

ที่มา : thechive

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...