ปัญหาการเหยียดเชื้อชาตินั้น เกิดขึ้นได้กับทุกๆ คนไม่ว่าจะเป็นใครมาจากไหน เพราะต่อให้มีการศึกษาสูงมากแค่ไหน หากไม่เปิดใจยอมรับคนทุกคน สุดท้ายแล้วมันก็จะกลายเป็นการเหยียดเชื้อชาติได้ไม่ยากเลย

เรื่องราวในครั้งนี้เป็นตัวอย่างที่ดีของเรื่องที่ว่า เมื่อผู้ใช้ทวิตเตอร์ Matthew De Starkey ผู้ซึ่งตามรายงานข่าวบอกว่าเป็นอาจารย์อยู่ที่มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน ได้ทำการโพสต์ภาพของตัวเองลงบนโซเชียลมีเดียเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2018 (ดูจากวันที่ลงเป็นไปได้ว่ารีทวีตมาจากปี 2017)

 

“เมื่อคนที่คุณชอบ บอกว่าจะเดตคนเอเชียเท่านั้น”

 

มันเป็นภาพของตัวเขาซึ่ง ทำตาตี่ สวมชาม IKEA ไว้บนศีรษะเพื่อเลียนแบบหมวกฟางและพนมมือเพื่อเป็นการล้อเลียนความเป็นเอเชีย พร้อมกับข้อความที่ว่า “เมื่อคนที่คุณชอบ บอกว่าจะเดตคนเอเชียเท่านั้น”

แน่นอนว่าการลงภาพแบบนี้ย่อมทำให้ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวเอเชียจำนวนมากไม่พอใจ แต่แทนที่จะออกมาขอโทษ หรืออธิบายเรื่องที่ตัวเองทำ Matthew De Starkey กลับเข้าไปตอบชาวเอเชียที่แสดงความไม่พอใจด้วยการลงภาพนิ้วกลางว่า

 

“โด่!! นิ้วสั้นว่ะ”

 

นี่เป็นการอ้างอิงถึงการเหมารวมที่ว่าชาวเอเชียนั้นมักจะมีอวัยวะเพศชายที่เล็กกว่าฝั่งชาวตะวันตก จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยที่จะทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในความไม่เหมาะสมนี้

ต่อมาไม่นาน ทั้งภาพดังกล่าวและทวิตเตอร์ของ Matthew De Starkey ก็หายไปอย่างไร้ร่องรอย โดยชาวเน็ตส่วนมากเชื่อว่าเป็นการลบบัญชีทวิตเตอร์ทิ้งของเจ้าตัวเอง

 

 

อย่างไรก็ตามมีชาวเน็ตจำนวนหนึ่งที่สามารถเซฟรูปภาพการเหยียดเชื้อชาติเหล่านี้ไว้ได้อย่างทันท่วงที และส่งภาพดังกล่าวไปยังมหาวิทยาลัยวิสคอนซินเป็นที่เรียบร้อย

โดยในปัจจุบันทางมหาวิทยาลัยได้รับปากว่าจะตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างละเอียด ท่ามกลางเสียงเรียกร้องของชาวเน็ตที่ต้องการให้มีการไล่อาจารย์คนนี้ออกจากมหาวิทยาลัยให้เร็วที่สุด

 

 

แต่เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไปนั้น เราคงต้องมีการติดตามกันต่อไป

 

ที่มา nextsharkweareresonate และ proasian888

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...