ผู้เชี่ยวชาญเผย ‘การช่วยตัวเอง’ ช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็ง เบาหวาน และกระเพาะปัสสาวะ

เมื่อพูดถึงการช่วยตัวเอง แน่นอนว่าหลายคนไม่ยอมรับแน่ว่าตัวเองทำ แต่จริงๆ มันก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไรนะถ้าไม่ทำให้ใครเดือดร้อน มันก็แค่การปลดปล่อยและอาจจะดีกว่าการต้องเก็บอารมณ์ได้ไว้ก็ได้

แต่รู้มั้ยว่าข้อดีมันมีมากกว่ากาได้รปลดปล่อยอารมณ์นะ เพราะนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ได้ออกมาเปิดเผยว่า การช่วยตัวเองนั้นส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกาย แบบชนิดที่ว่าช่วยลดความเสี่ยงจากโรคร้ายได้หลายโรคเลยล่ะ!!

 

 

Anthony Santella นักวิทยาศาสตร์ด้านสาธารณสุข และเพื่อนร่วมงานของเขา Spring Chenoa Cooper วิทยากรอาวุโส ได้เขียนบทความเกี่ยวกับผลดีของการช่วยตัวเองลงในเว็บไซต์ The Conversation ว่า…

ในส่วนของฝ่ายหญิง การช่วยตัวเองสามารถป้องกันโรคกระเพาะปัสสาวะได้ เพราะเมื่อผู้หญิงช่วยตัวเอง ปากมดลูกจะเปิดเนื่องจากถูกปลุกเร้า จากนั้นก็จะมีเมือกหลั่งออกมาช่วยให้ของเหลวไหลเวียนได้ง่าย และทำให้แบคทีเรียถูกขับออกมาด้วย

 

 

ในส่วนของโรคเบาหวานนั้น การช่วยตัวเองจะสามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 โดยทุกครั้งที่ช่วยตัวเองนั้นจะมีสารตัวหนึ่งหลั่งออกมาทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นและช่วยลดความเครียด

สำหรับฝ่ายชายแล้วก็เช่นเดียวกับโรคมะเร็ง เพราะการช่วยตัวเองจะช่วยในเรื่องการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก เนื่องจากในต่อมลูกหมากมีเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้ แต่หากมันถูกขับออกมาขณะช่วยตัวเองจะทำให้ลดความเสี่ยงลง

 

 

และสุดท้ายคือ การช่วยตัวเองยังเป็นการเสริมความแข็งแรงของภูมิคุ้มกันด้วยการลดระดับคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความเครียด นอกจากนี้ยังช่วยลดภาวะซึมเศร้าด้วยการเพิ่มปริมาณเอ็นโดรฟินในกระแสเลือดด้วย

 

 

ว่างๆ ก็… ทั้งนี้เพื่อสุขภาพล้วนๆ เลยนะเนี่ย

ที่มา theconversation, huffingtonpost 

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวขี้ส่อง วันๆไม่ทำอะไร ตามแต่เรื่องชาวบ้าน มีความอยากรู้อยากเห็นสูงมาก

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....