เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้เกิดเหตุรอยแยกของแผ่นดินที่ประเทศนิวซีแลนด์ จนทำให้เห็นถึงชั้นหินใต้ดินที่มีอายุเก่าแก่กว่า 60,000 ปี!!

 

 

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2018 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ National Geographic ได้เปิดเผยคลิปวิดีโอของฟาร์มหนึ่งในเมืองโรโตรัว ประเทศนิวซีแลนด์ ที่ถูกฝนชะล้างชั้นหินปูนภายใต้พื้นดิน จนทำให้ชั้นผิวดินถล่ม เกิดเป็นหุบเหวลึก

จากการสำรวจของนักธรณีวิทยาพบว่าหุบเหวนั่นมีอายุเก่าแก่มากถึงราวๆ 60,000 ปี และยังทำให้พวกเขาค้นพบรอยต่อของภูเขาไฟที่สงบลงแล้ว

 

 

จากหลุมลึกทำให้ชาวบ้านต้องพาวัวในฟาร์มที่เลี้ยงไว้หลบออกจากพื้นที่เพื่อป้องกันไม่ให้พวกมันหล่นลงไปในหลุม และระวังไม่ให้คนขับรถหรือมอเตอร์ไซค์ตกลงไปในหลุมดังกล่าว

ด้าน Brad Scott นักธรณีวิทยาที่เชี่ยวชาญทางด้านภูเขาไฟ ได้ให้ความเห็นว่านี่เป็บหลุมที่ใหญ่ที่สุดตั้งแต่เขาเคยเห็นมาเลย

นี่ไม่ใช่หลุมลึกที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในนิวซีแลนด์ เพราะก่อนหน้านี้เคยมีบันทึกเอาไว้ว่ามีการเกิดเหตุการณ์ทำนองนี้มาแล้วถึง 9 ครั้ง แต่ไม่มีหลุมไหนที่ลึกเท่านี้มาก่อน

 

 

สาเหตุของการเกิดหลุมลึก

หลุมลึกจะเกิดขึ้นก็เมื่อน้ำฝนได้ชะล้างชั้นหินปูนใต้ดินไป ทำให้เกิดเหตุแผ่นดินยุบตัว ในกรณีดังกล่าวเมื่อถูกชะไปนานๆ แต่ยังไม่ยุบ พอยุบทีหนึ่งก็เลยกลายเป็นหลุมใหญ่เผยว่าชั้นหินปูนนั้นหายไปจนหมดแล้วนั่นเอง

 

ชมคลิปได้ที่ด้านล่างเลย

 

ที่มา nationalgeographic XinhuaNewsAgency , express , livescience

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด