หลังจากที่ช่วงปีที่ผ่านมา ประเทศแคนาดากลายเป็นอีกหนึ่งประเทศ ที่ปลดล็อกให้ใช้ ‘กัญชา’ ในเชิงสันทนาการได้อย่างถูกกฎหมายไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ด้วยเหตุนี้เองบริษัทเกี่ยวกับยาสูบยักษ์ใหญ่ของโลก Altria Group Inc. ที่เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ยาเส้นชื่อดังอย่าง Marlboro ก็หันมาลงทุนเกี่ยวกับธุรกิจสายเขียวในแคนาดาด้วยเช่นกัน

ด้วยการตัดสินใจเดิมพันซื้อหุ้นของบริษัท Cronos Group ในประเทศแคนาดา ซึ่งเป็นบริษัทที่จำหน่ายกัญชาในทางการแพทย์และการสันทนาการ ทั้งหมด 45% และจะเพิ่มขึ้นเป็น 55% ในอีก 5 ปีข้างหน้า เป็นมูลค่ากว่า 1,800 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (59,000 ล้านบาท)

 

 

ทางด้านนาย Howard Willard ผู้บริหารของ Altria Group กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของบริษัทในครั้งนี้ว่า “การลงทุนกับบริษัท Cronos Group ทำให้เราสามารถก้าวเข้ามาสู่ธุรกิจกัญชาอย่างเต็มตัว และเราตื่นเต้นที่จะได้เติบโตไปข้างหน้า”

“เราเชื่อว่าบริษัท Cronos นั้นมีการบริหารจัดการที่ยอดเยี่ยม และจะสามารถแข่งขันกับบริษัทอื่นๆ ได้อย่างหายห่วง และเรายินดีที่จะช่วยพวกเขาอย่างเต็มที่เพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จด้วยกัน”

 

 

หลังจากการประกาศอย่างเป็นทางการของ Atria ทำให้มูลค่ากิจการของ Cronos Group พุ่งสูงขึ้นถึง 31% เลยทีเดียว!!

และนักลงทุนหลายๆ คนก็เชื่อว่าอัตราการเติบโตของหุ้นที่เกิดขึ้นนี้ อาจจะส่งผลต่อการผลักดัน ‘กัญชา’ ให้ถูกกฎหมายในประเทศสหรัฐอเมริกาอย่างแน่นอน

 

และไม่แน่ว่า หากเราไปเที่ยวที่แคนาดาก็อาจจะได้เห็น Marlboro กล่องเขียว ที่ข้างในเป็นกัญชาวางขายให้เลือกซื้อไปสูบแบบเป็นซองก็ได้นะเออ!!

 

ที่มา : ladbible, cnn, cbc

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...