เมื่ออ่านบทความที่พูดถึง ‘ภาพที่ทรงอิทธิพลในประวัติศาสตร์‘ หรือ ‘ภาพที่ทำให้โลกน่าอยู่ยิ่งขึ้น‘ ภาพทหารป้อนอาหารแมวน้อยท่ามกลางสงครามเกาหลี มักจะเป็นหนึ่งในนั้นเสมอ

นั่นเป็นภาพของ Frank Praytor ทหารผ่านศึกของสหรัฐฯ ที่ถูกถ่ายขณะที่เขาป้อนอาหารให้ลูกแมวตัวหนึ่งจนมันกลับมาแข็งแรงอีกครั้งในช่วงครามเกาหลี แต่เป็นเรื่องน่าเศร้าที่ต้องบอกทุกคนคนว่าชายในภาพนี้ได้เสียชีวิตแล้วในวัย 90 ปี

สมาชิกครอบครัวของ Praytor ออกมายืนยันว่าเขาเสียชีวิตภายในบ้านที่เมืองแอลบูเคอร์คี รัฐนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 10 มกราคม ปี 2018 หลังจากที่ต่อสู้กับปัญหาสุขภาพมาเป็นเวลาหลายปี

 

 

สื่อรายงานว่า Praytor ได้เข้าร่วมกับกองทัพ 1st Marine Division ในปี 1952 ก่อนจะกลายเป็นบุคคลที่โด่งดังทั่วโลก หลังจากมีการเผยแพร่ภาพของเขาขณะป้อนอาหารให้ลูกแมวด้วยหลอดฉีดยา โดยภาพดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์กว่า 1,700 ฉบับ ทั่วสหรัฐอเมริกา

เมื่อปี 2009 Praytor ได้ให้สัมภาษณ์กับ U.S. Naval Institute “หลังจากที่ภาพนั้นถูกแพร่ออกไป ผมก็ได้รับจดหมายจากสาวๆ ทั่วประเทศ พวกเขาบอกว่าอยากแต่งงานกับผม แม้แต่ผู้ชายก็บอกผมแบบนั้นเหมือนกัน” เขาพูดติดตลก

ส่วนแมวน้อยตัวนั้น เขาพามันกลับมาจากสนามรบและตั้งชื่อให้มันว่า Mis Hap

 

 

จริงๆ แล้ว ในสนามรบนั้น Praytor ได้ใช้กล้องตัวเองถ่ายภาพขณะสู้รบด้วย หนึ่งในนั้นเป็นภาพของทหารบาดเจ็บที่กำลังได้รับการรักษา ซึ่งเป็นที่ชนะการประกวดภาพถ่ายของ Photography Magazine ในภายหลัง

หลังจากที่ได้รับการปลดประจำการในปี 1954 Praytor ได้ทำงานด้านการสื่อสารตามบริษัทต่างๆ ทั่วตะวันตกตอนกลางของประเทศ ในที่สุดเขาก็เปิดตัวบริษัทโฆษณาและประชาสัมพันธ์ของตัวเองในเมืองฮุสตัน

ในปี 1992 Praytor ย้ายไปอยู่ที่เมืองแอลบูเคอร์คี และทำงานเป็นนักข่าวอิสระให้กับสื่อตีพิมพ์จำนวนมากในท้องถิ่น

 

 

เขามีภรรยาชื่อ Katherine Praytor ผู้ที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกับเขามามากกว่า 46 ปี มีหลานสาวชื่อ Nicole หลานชาย Jacob มีเหลนชาย 3 คน คือ Landon Brantley และ Brendyn และมีเหลนสาวอีกคนชื่อ Preslie

ส่วนปัญหาสุขภาพที่เขาต่อสู้มาเป็นเวลาหลายปีนั้นไม่ได้รับการเปิดเผยต่อสาธารณชน

 

 

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...