เรื่องของการเหยียดเพศและชนชาตินั้นยังคงมีให้เห็นกันได้ทั่วไป เนื่องจากบางครั้งผู้ที่ทำการเหยียดก็ไม่ทราบว่าการกระทำของตนคือการ “เหยียด” ผู้อื่น

อย่างเช่นเหตุการณ์ล่าสุดที่ชายคนหนึ่งทำคลิปวิดีโอขึ้นมาเพื่อ “ล้อเลียน” ช่างทำเล็บหญิงชาวจีน ซึ่งการล้อเลียนในครั้งนี้ทำให้ชาวเน็ตที่เข้ามาชมวิดีโอแบ่งออกเป็นสองฝ่าย ฝ่ายหนึ่งมองว่านี่คือการเหยียด แต่อีกฝ่ายคิดตรงข้าม

บททวิตเตอร์ที่ชื่อว่า @iShineSoBright_ มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอที่ชายคนหนึ่งกำลังทำท่าทาง “ทำเล็บ” ให้กับภรรยาโดยมีการแสดงล้อเลียนช่างทำเล็บชาวจีนอีกด้วย

 

 

บนโพสต์ทวิตเตอร์ดังกล่าวมีการเขียนอธิบายภาพว่า

“ดูชายคนนี้สิ เขาทำเล็บให้ภรรยาราวกับว่าตัวเขาเป็นช่างทำเล็บชาวจีนเลยล่ะ”

https://twitter.com/iShineSoBright_/status/1019975772168126464

 

วิดีโอความยาวราว 2 นาทีนี้เผยให้เห็นว่าชายในคลิปกำลังพูดภาษาอังกฤษด้วยสำเนียงชาวจีนตามความคิดของคนส่วนใหญ่ พร้อมกับทำท่านวดขาและทำเล็บให้ภรรยา

นอกจากนี้ยังมีการเลียนแบบวิธีการพูดคุย รวมถึงท่าทีอื่นๆ ที่อ้างว่าเป็นสิ่งที่มักจะเจอในช่างทำเล็บสาวชาวจีน

 

ทาสีเล็บ

 

นวดเท้าและพูดคุยไปด้วย

 

มีการทำทีหันไปเมาท์ ทำเอาหญิงในคลิปหัวเราะออกมา

 

หันมาคุยกับลูกค้าด้วยสำเนียงที่ล้อเลียน หญิงในคลิปก็หัวเราะร่า

 

วิดีโอดังกล่าวมียอดเข้าชมถึง 1.24 ล้านครั้ง แถมมีการแชร์ไปกว่า 18,000 ครั้ง หลังจากนั้นจึงทำให้เกิดข้อโต้แย้งระหว่างกลุ่มชาวเน็ตที่มองว่านี่คือการเหยียด

เราลองมาดูคอมเมนต์ของชาวเน็ตแต่ละกลุ่มดีกว่าว่า เสียงแตกออกเป็นแบบไหนกันบ้าง…

 

กลุ่มมองว่าเป็นการเหยียด

 

“นี่มันไม่ใช่แล้วมุกตลกแบบนี้มันไม่ตลก ผู้คนมักล้อเลียนชาวเอเชียและชาวละติน บอกไว้เลยว่าคนผิวสีเองก็ไม่มีสิทธิ์ล้อเลียนคนอื่นเขาเหมือนกัน ฉันล่ะเบื่อ”

“พวกเขาคงตลกกันมาก ถ้าไม่โดนล้อเองบ้างก็ไม่รู้หรอก”

“น่าผิดหวังจัง ยิ่งชายในคลิปนั้นมาจากชนชาติที่น่าจะเข้าใจความรู้สึกของการถูกเหยียด”

 

บางคนก็บอกว่า ล้อเลียนชาวเวียดนาม ไม่ใช่ชาวจีน

 

“ร้านทำเล็บส่วนใหญ่เป็นร้านของชาวเวียดนามนะไม่ใช่ชาวจีน และชายในคลิปก็ล้อเลียนสำเนียงของชาวเวียดนาม คนเอเชียไม่ได้เหมือนกันทุกคน ก็เหมือนชาวยุโรป แอฟริกา หรือละตินที่ไม่ได้มาจากประเทศเดียวกันหรือพูดภาษาเดียวกันนั่นแหละ”

“ไม่สำคัญหรอกว่าจะทำวิดีโอออกมาหรือเปล่า แค่คำบรรยายก็รู้แล้วว่าคุณมองชาวเอเชียทุกคนเป็นคนจีน ซึ่งมันผิด อีกอย่างก็คือร้านทำเล็บส่วนมากเป็นชาวเวียดนาม คุณคงคิดว่าสิ่งที่คุณพูดคงไม่ผิดใช่ไหมล่ะ แต่จริงๆ มันทำให้แย่กว่าเดิมอีกนะ”

“ฮ่าๆๆๆๆๆ มันคงตลกมาสินะกับการล้อเลียนสำเนียงภาษาและอาชีพของคนอื่นน่ะ คำว่า ‘เอเชีย’ คุณไม่สามารถใช้คำว่า ‘จีน’ แทนได้นะบอกไว้ก่อน แสดงให้เห็นเลยว่าพวกคุณมันชอบเหยียดและยังกลัวชาวต่างชาติอีกด้วย”

 

สุดท้ายกลุ่มที่มองว่าคลิปวิดีโอทำขึ้นมาก็แค่เพื่อความสนุก

 

เจ้าของโพสต์เข้ามาคอมเมนต์ว่า “รู้ไหมว่าฉันไม่ใช่เจ้าของคลิป ถ้าหัวเสียกันมากนักก็เชิญ เพราะนี่ไม่ใช่การเหยียด มันเป็นคลิปที่ตลกและน่ารัก คุณทำให้ฉันปวดหัวมากเลยจริงๆ”

“มีการหันไปคุยกับคนข้างๆ ทั้งสองข้างเสียด้วยนะ ฮ่าๆ”

“ชอบวิดีโอนี้จังเลย ฉันฮาแตกเลยที่ชายในคลิปเลียนแบบสำเนียงได้เหมือนเป๊ะๆ ฮ่า”

 

แล้วเพื่อนๆ ล่ะ คิดอย่างไรกับคลิปวิดีโอนี้กันบ้าง…???

ที่มา: iShineSoBright_ via nextshark

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...