สำหรับหลายๆ คนที่เลี้ยงน้องหมาหรือเจ้าเหมียวนั้น การที่จะต้องเดินทางไปต่างจังหวัดและทิ้งพวกเค้าเอาไว้ที่บ้านคงจะเป็นเรื่องที่ทำใจยากไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะคุณอาจจะกังวลในความเป็นอยู่ของพวกมันนั่นเอง และหนุ่มชาวจีนผู้นี้เองก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน!!

ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้น ชาวจีนหลายๆ คนได้เดินทางกลับไปยังต่างจังหวัด และคนเลี้ยงสุนัขและแมวจำนวนไม่น้อยก็เลือกใช้บริการฝากเลี้ยงเพื่อความอุ่นใจยามไม่มีใครอยู่บ้าน เพราะการที่จะเอาน้องหมาหรือเจ้าเหมียวกลับบ้านไปด้วยนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

 

 

คุณจ้าวเต๋อเซิ่งเองก็เป็นหนึ่งในคนรักสุนัขที่ต้องเดินทางกลับบ้านในช่วงตรุษจีนเช่นกัน แต่ทว่าตัวเขานั้นไม่มีเงินมากพอที่จะฝากเจ้าหมาไว้กับบริการของทางสถานี

ชายหนุ่มตัดสินใจยืนรออยู่หน้าสถานีรถไฟนานถึง 3 วันเพื่อหวังว่าจะมีผู้ใจบุญรับเจ้าตูบของเขาไปดูแลต่อ หลังจากที่ตอนแรกเขาได้นำพวกมันไปปล่อยไว้ที่สวนสาธารณะ แต่ด้วยผูกพันและไม่อาจทำใจได้จึงกลับไปรับมัน และมายืนรอที่หน้าสถานีรถไฟแห่งนี้

 

 

“เมื่อคืนผมตัดใจปล่อยพวกมันในเขตชุมชนใกล้บ้าน อากาศก็หนาว ลมก็พัด แต่ตื่นมาอีกวันพวกมันก็ยังอยู่ตรงนั้นไม่ไปไหน ข้างนอกมันอันตรายมาก ผมทำใจไม่ได้ เลยกลับมารับพวกมัน” ชายหนุ่มให้สัมภาษณ์

คุณจ้าวเต๋อเซิ่งได้เลี้ยงเจ้าตูบทั้งสองมาเป็นเวลากว่า 2 เดือนแล้ว ด้วยความรู้สึกผูกพันและสงสาร เขาจึงไม่อยากที่จะทิ้งพวกมันไว้ลำพัง และพร้อมที่จะมอบพวกมันให้กับคนที่อยากจะดูแลพวกมันจริงๆ

 

 

เจ้าหมาน้อยของคุณจ้าวเต๋อเซิ่ง ที่ยืนรอคนใจบุญอยู่หน้าสถานีรถไปพร้อมกับเจ้าของมันมานานกว่า 3 วัน

 

แต่แล้วในที่สุด ความหวังของชายหนุ่มที่จะได้พบคนใจบุญและพร้อมที่จะดูแลเจ้าตูบก็ประสบความสำเร็จ หลังจากมีคนตกลงรับเจ้าตูบไปดูแลในที่สุด

 

ชมเรื่องราวของเจ้าตูบและคุณจ้าวเต๋อเซิ่ง ได้ที่คลิปวิดีโอด้านล่างนี้เลย…

ที่มา China Xinhua News

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...