กฎหมายง่ายๆ อย่างกฎจราจร มีเอาไว้เพื่อให้เราได้ใช้รถใช้ถนนกันอย่างสะดวกรวมถึงป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นด้วย ดังนั้นแล้วถ้าหากใครฝ่าฝืนไม่ทำตามล่ะก็จะต้องมีบทลงโทษอย่างค่าปรับแน่นอน แต่ว่าทีนี้ก็มีหลายคนเลยใช่ไหมล่ะที่กำลังหาทางหลีกเลี่ยงค่าปรับกันอยู่

แต่ไม่ว่าคุณจะทำวิธีไหนก็ช่าง แต่อย่าทำเหมือนเขาคนนี้เด็ดขาดเพราะคุณอาจจะติดคุกเอาได้ง่ายๆ เพราะสิ่งที่ชายคนนี้ทำลงไปก็คือตัดต่อรูปภาพแล้วส่งไปแก้ตัวกับตำรวจจากใบสั่งเรื่องการถูกตรวจจับความเร็วจากกล้อง!!

 

 

โดยคนที่ทำอย่างนั้นคือหนุ่มวัย 23 ปีชาวสหราชอาณาจักรชื่อว่า Jordan Notley อาชีพคนขับรถส่งของ ซึ่งในตอนแรกนั้นเขาถูกกล้องตรวจจับความเร็วได้ในเดือนธันวาคมปี 2016 ขณะที่กำลังขับขี่รถตู้โฟล์คสวาเก้นสีขาวในมณฑล Cambria

 

 

แต่หลังจากที่เขาได้รับใบสั่งค่าปรับเขาก็ไปตอบกลับเจ้าหน้าที่เก็บค่าปรับไปด้วยคำพูดที่ไม่มีทางที่เขาหรือรถของเขาจะไปอยู่ที่นั่นได้ เพราะในช่วงเวลาดังกล่าวเขาไม่ได้เอารถออกไปที่ไหนเลยพร้อมกันนี้ก็ได้แนบรูปภาพที่ผ่านการตัดต่อโดยตัวเขาเองแนบกับไปจดหมายด้วย

เมื่อตำรวจเห็นดังนั้นก็ทำการพิจารณาโทษใหม่ สุดท้ายแล้วเจ้าหน้าที่ก็ยกเลิกใบสั่งดังกล่าว ทำให้เขาไม่ต้องเสียค่าปรับแต่อย่างใด

 

 

เมื่อมีครั้งแรกแล้วก็ย่อมมีครั้งที่สองตามมา Jordan ถูกตรวจจับความเร็วได้อีกครั้งในเดือนสิงหาคมปี 2017 ภายในมณฑล Cambria เช่นเดิม ซึ่งก็แน่นอนว่าเขาทำเหมือนกับในครั้งแรกที่มันได้ผลนั่นคือการอ้างว่าไม่ได้เอารถออกไปขับที่ไหนพร้อมกับแนบรูปถ่ายเหมือนเดิมทุกประการ

สิ่งที่แตกต่างออกไปในครั้งนี้ก็คือเจ้าหน้าที่ได้จับผิดสังเกตได้ และผลของการกระทำของเขาก็ทำให้ต้องขึ้นโรงขึ้นศาล โดยในท้ายที่สุดเขาก็ต้องถูกจำคุกเป็นเวลาถึง 6 เดือนด้วยกันจากข้อหาพยายามขัดขวางกระบวนการยุติธรรมนั่นเอง

“คดีนี้และโทษทัณฑ์การจำคุกที่ Jordan ได้รับได้สะท้อนให้เห็นว่ามีคนในสังคมบางคนที่ไม่รับผิดชอบการกระทำของตัวเอง แถมยังมีการทำสิ่งที่ปกปิดความผิดของตัวเองอีกด้วย ซึ่งก็ต้องได้รับการลงโทษ

 

 

“มันเป็นรูปแบบหนึ่งของการฉ้อฉลแม้ว่าจะเป็นความผิดในคดีเล็กๆ แต่เขาก็ยังพยายามจะหลบเลี่ยงเลย แต่ขอโทษนะเรามีเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์และชำนาญในการตรวจสอบเพื่อนำผู้คนเหล่านี้มาเข้าสู่การลงโทษ ดังนั้นคำพูดง่ายๆ จากพวกเราก็คือ ‘อย่าทำอย่างนี้จะดีกว่า'” Steve Minnikin เจ้าหน้าที่จากเขต Cumbia กล่าว

ในตอนนี้ดูเหมือนว่าชายคนนี้จะต้องไปรับผิดในคุกจากการใช้ภาพปลอม และยังเป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าการฉ้อโกงไม่ใช่เรื่องที่ทำได้อย่างง่ายๆ อีกด้วย

 

ก็ไม่น่าจะทำอย่างนั้น…

 

 

ที่มา: ladbible, mirror

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...