น้องหมา Toby น่าจะถูกเจ้าของเก่าทิ้งในประเทศเกาหลี มันถูกเก็บมาไว้ในศูนย์พักพิงสัตว์ แต่พวกเขาก็ไม่มีกำลังมากพอจะดูแลหมาได้ทุกตัว

เจ้าหมาจึงถูกส่งตัวข้ามฟ้ามายังประเทศสหรัฐอเมริกา มาอยู่กับกลุ่มช่วยเหลือสัตว์  Band For Animal ซึ่งพวกเขาก็จะหาบ้านอุปถัมภ์ให้มันอีกทีหนึ่ง

 

 

ในขณะเดียวกันครอบครัวของ Ann Hoang เองก็กำลังอยากจะเลี้ยงหมาตัวที่ 2 แต่พวกเขาไม่แน่ใจว่าจะสามารถดูแลสุนัขหลายตัวได้ไหม

เธอและสามีจึงปรึกษากันว่าจะลองรับอุปถัมภ์หมาดูก่อน ถ้าพวกเขาดูแลมันไหวก็จะรับเลี้ยงหมาตัวใหม่หลังที่มันเจอเจ้าของแล้ว…และหมาที่พวกเขาเลือกรับอุปถัมภ์มาก็คือเจ้า Toby นั่นเอง

 

 

ในตอนแรก Toby ดูตื่นกลัวมากๆ มันไม่กล้าออกมาจากกรง และไม่กล้าเข้าใกล้คนหรือหมาในบ้านเลย มันเอาแต่นั่งนิ่งๆ อยู่ตัวเดียวแล้วจ้องมองคนอื่นเท่านั้น ซึ่งนั่นทำให้ชายหนุ่มรู้สึกไม่มั่นใจในการดูแลมัน

ทว่าหลังจากที่เจ้าหมามองดูพวกเขาอยู่หลายชั่วโมง มันก็รับรู้ได้ว่าพวกเขาไม่ได้เป็นอันตราย มันจึงเริ่มเข้าหาพวกเขาและทำการอ้อนทันที ทำให้ภายในเวลาแค่วันเดียวมันก็ไว้ใจครอบครัวใหม่แล้ว

โดยเฉพาะกับสามีของ Hoang นั่งพักผ่อนอยู่ด้วยกันบนโซฟาอย่างสบายใจตั้งแต่มันมาถึงวันแรกเชียวล่ะ

 

 

 

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา Toby ก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว Hoang อย่างรวดเร็ว มันสนิทกับทุกคนในบ้านไวมากๆ แม้แต่เจ้า Charlie ที่เป็นหมาซึ่งอยู่มาก่อนก็ดูสนิทกับมันราวกับรู้จักกันมานานแล้ว

คนที่สนิทกับเจ้าหมามากที่สุดก็คือชายหนุ่ม Hoang เล่าว่า “เวลาผ่านไปแค่อาทิตย์เดียว แต่สามีของฉันกับ Toby ก็ดูสนิทกันมากจนตัดกันไม่ขาดซะแล้ว…Toby เป็นสิ่งแรกที่ฉันคิดว่าหากสามีฉันไม่มีมัน เขาจะต้องใจสลายแน่ๆ”

 

 

ตอนนั้นเองที่ Hoang รู้ว่ากำลังจะมีปัญหาเกิดขึ้น เนื่องจากพวกเธอทำหน้าที่เพียงแค่รับอุปถัมภ์เจ้าหมา และก็มีคนที่สนใจเลี้ยงมันติดต่อมา 2 ครอบครัวแล้ว หากถึงวันที่เจ้าหมาต้องจากไปอยู่บ้านใหม่ สามีเธอต้องเศร้ามากแน่เลย

เธอจึงแอบปรึกษาเรื่องนี้กับทางกลุ่มช่วยเหลือสัตว์ แล้วพบว่าพวกเขายินดีเป็นอย่างยิ่งหากครอบครัวของเธอจะรับเลี้ยงเจ้าหมา แม้ว่าจะมีครอบครัวติดต่อเรื่องมันมาแล้วก็ตาม

 

 

เมื่อได้ยินแบบนั้นเธอจึงทำเรื่องรับเลี้ยง Toby โดยไม่บอกสามี และกะจะให้เจ้าหน้าที่ที่มาตรวจสอบบ้านใหม่ของเจ้าหมาเป็นคนเซอร์ไพรซ์เขา

Hoang จัดฉากว่าเจ้าหน้าที่ที่มาเป็นคนที่สนใจรับเลี้ยง Toby แล้วให้เธอยื่นการ์ดเรื่องรับเลี้ยงเจ้าหมาให้เขา โดยทำทีว่ามันเป็นจดหมายทั่วไปเท่านั้น

เมื่อเขาเปิดจดหมายอ่านดู เขาดีใจที่ได้เลี้ยงเจ้าหมามากๆ จนถึงกับกลั้นน้ำตาแห่งความยินดีไว้ไม่อยู่เลยทีเดียว สร้างความแปลกใจให้กับทั้งเจ้าหน้าที่ และ Hoang เป็นอย่างมาก

 

 

น้ำตาของชายหนุ่มที่หลั่งไหลออกมาโดยไม่มีใครคาดคิด

 

ฝ่ายภรรยาเล่าว่า “โอ้พระเจ้า ฉันคิดอยู่แล้วว่าเขาจะดีใจ แต่ไม่คิดมาก่อนเลยว่าเขาจะร้องไห้ออกมาแบบนี้ ฉันอยู่กับเขามานานมากและรู้ว่าเขาเป็นคนอ่อนไหว แต่ฉันไม่เคยเห็นเขาดีใจมากขนาดนี้แบบนี้มาก่อนเลย”

ถึงพวกเขาจะล้มเหลวในการพา Toby ไปอยู่ในบ้านใหม่ แต่ดูท่าทีแล้วคงไม่มีบ้านไหนที่จะรักมันได้เท่าพ่อคนปัจจุบันหรอก ดังนั้นจึงถือเป็นเรื่องน่ายินดีที่เจ้าหมาไม่ต้องจากพวกเขาไปไหน มันจะได้อยู่กับคนที่มันรัก

 

 

ที่มา: the dodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...