หากพูดถึงลาภลอยนั้น ก็เป็นสิ่งที่ไม่ว่าใครๆ ต่างก็อยากได้ทั้งนั้น เพราะเราอาจจะเป็นเศรษฐีได้โดยไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรเลยทั้งสิ้น ดังนั้นจึงได้กำเนิดสิ่งที่เรียกว่า ‘หวย’ หรือลอตเตอรี่ขึ้นมาในหลายๆ ประเทศ เพื่อใหันักเสี่ยงดวงทั้งหลายได้ลองเสี่ยงดวงกัน ซึ่งหากโชคดีก็อาจจะได้รับทรัพย์ก้อนโตจากตัวเลขกันไป

แต่ถึงจะเป็นเรื่องของโชคลาภอย่างไร ก็มีคนๆ หนึ่งที่คิดว่ามันไม่ใช่เรื่องของโชคชะตาฟ้าลิขิตอย่างเดียว แต่มันต้องอาศัยความมุมานะด้วย เขาจึงใช้เวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา พยายามถอดรหัสอัลกอริทึ่มของการหมุนสลากลอตเตอรี่ โดยหวังว่าสักวันหนึ่งจะได้เป็นมหาเศรษฐีจากสิ่งที่เขาคิดไว้ให้จนได้!!

 

 

โดยชายคนดังกล่าวมีชื่อว่า Wang Chengzhou วัย 49 ปี ที่อาศัยอยู่บริเวณใต้สะพานใกล้กับแม่น้ำแยงซี ในเทศบาลนครฉงชิ่ง ประเทศจีน ซึ่งในทุกๆ วันเขาจะใช้เวลาหลายชั่วโมงในช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 02.00-05.00 หมดไปกับการคิดค้นหากลไกที่จะถอดรหัสลอตเตอรี่ดังกล่าวให้จนได้

สำหรับความคิดนี้ Wang ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อ Chengdu Business Daily เอาไว้ว่า ไอเดียการถอดรหัสลอตเตอรี่ของเขาได้เริ่มขึ้นจากการที่เขากำลังดื่มสุราอยู่ในวันหนึ่งของปี 2004 และก็ได้ติดอยู่กับความคิดนี้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ซึ่งในตอนนี้เขาก็ได้เรียกตัวเองว่าเป็น ‘ปรมาจารย์’ ด้านการถอดรหัส โดยในแต่ละเดือนนั้นเขาจะใช้เงินประมาณ 2,000 หยวน(ประมาณ 9,900 บาท) หมดไปกับการซื้อลอตเตอรี่เพื่อทดสอบวิธีการของเขาว่าจะได้ผลหรือไม่นั่นเอง

 

 

แต่อย่างไรก็ตาม เขาก็บอกว่าไม่สามารถจำได้ว่าเคยถูกรางวัลมาแล้วเท่าไหร่ พร้อมทั้งยังปฏิเสธไม่ให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปยังสถานที่สำหรับถอดรหัสที่เรียกว่า ‘สตูดิโอ’ ของเขา เพราะไม่อยากจะให้ความลับที่เขาคิดค้นขึ้นมาถูกเปิดเผยออกไปทั่วโลก

โดยในอดีตนั้น Wang เคยมีอาชีพเป็นคนงานก่อสร้าง แต่ก็มีครั้งหนึ่งที่ได้เกิดอุบัติเหตุระหว่างที่ทำงานทำให้เขาได้เงินค่าชดเชยมาจำนวน 50,000 หยวน(ประมาณ 250,000 บาท)

หลังจากนั้นเป็นต้นมาเขาก็ไม่ได้ทำงานประจำเป็นชิ้นเป็นอันอีกเลย จะมีก็เพียงแค่งานพาร์ทไทม์เล็กๆ น้อยๆ เท่านั้นและในที่สุดเขาก็ออกจากงานทุกงาน เพื่อมามุ่งมั่นกับภารกิจถอดรหัสของเขา ด้วยเหตุผลง่ายๆ ว่า “งานมันไม่จำเป็น” 

 

 

แต่ดูเหมือนว่าความหวังของ Wang จะดูริบหรี่ขึ้นเต็มทน เพราะว่าสื่อนี้ได้ไปขอสัมภาษณ์ศาสตราจารย์ด้านคณิตศาสตร์ท่านหนึ่งของมหาวิทยาลัยเสฉวน ถึงความเป็นไปได้ที่ Wang จะสามารถถอดรหัสลอตเตอรี่สำเร็จ

ซึ่งศาสตราจารย์ท่านนั้นก็บอกเอาไว้ว่า มันไม่น่าจะเป็นไปได้เพราะว่า การหมุนสลากลอตเตอรี่เป็นวิธีการแบบสุ่ม ทำให้ไม่มีวิธีที่ตายตัวและไม่สามารถคาดเดาได้อย่างแน่นอน

 

ยังไงก็ถือว่าแน่วแน่สุดๆ ไปเลยคุณเพ่

 

ที่มา: medium, straitstimes

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...