เมื่อไม่นานมานี้ ผู้หญิงคนหนึ่งได้ยินเสียงร้องครวญครางขณะที่เธอเดินผ่านรถตู้ที่จอดอยู่บนถนนเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อเธอมองผ่านกระจก เธอเห็นกรงและในนั้นมีสุนัขอยู่

ตอนแรก ผู้หญิงคนนั้นไม่แน่ใจว่าจะช่วยสุนัขตัวนั้นอย่างไร แต่เธอรู้สึกทุกข์ใจทุกครั้งที่เดินผ่านรถคันนั้น จากการสังเกตของเธอ เธอคิดว่าสุนัขน่าจะถูกขังอยู่ในนั้นอย่างน้อย 1 เดือน หรือนานกว่านั้น

 

 

ในที่สุดผู้หญิงคนนั้นก็รู้ว่ามีหน่วยงานช่วยเหลือสัตว์ที่ชื่อ Animals Lebanon เธอจึงติดต่อขอความช่วยเหลือจากจากพวกเขา

จากนั้น ทางทีมงานของ Animals Lebanon ก็ได้มีการประสานงานกับ Ministry of Agriculture ซึ่งเป็นกลุ่มที่สามารถพาสุนัขออกจากรถตู้ได้อย่างถูกกฎหมาย

 

 

Maggie Shaarawi จาก Animals Lebanon บอกว่า “เราไม่รู้ว่ามันมีชีวิตรอดในนั้นได้อย่างไร ตามคำให้การของพยานบอกว่า สุนัขถูกพาออกจากรถตู้วันละครั้ง และนับว่าโชคดีที่ยังไม่ถึงฤดูร้อน”

ตอนแรก พวกเขาได้พูดคุยกับเจ้าของสุนัขและพูดกับเขาดีๆ พร้อมขอให้เขาปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ของสุนัขให้ถูกต้องตามกฎหมาย

 

 

เจ้าของสุนัขรับปากว่าจะย้ายน้องหมาไปอยู่ในสถานที่ที่ดีขึ้น แต่เมื่อเจ้าหน้าที่กลับมาตรวจสอบอีกครั้งใน 4 วันต่อมา สุนัขก็ยังอยู่ในรถตู้เหมือนเดิม

ถึงเวลานั้น พวกเขาตัดสินใจเปิดรถตู้และพาสุนัขออกมา

Shaarawi บอกว่า “ทันทีที่ออกจากกรงและออกจากรถตู้ได้ สุนัขดูมีความสุขมากๆ มันไม่ยอมหยุดวิ่งหรือหยุดเดินเลย มันเคลื่อนไหวไปเรื่อยๆ คงเป็นเพราะว่ามันถูกขังในกรงแคบๆ มานาน และแทบไมได้ขยับอย่างอิสระเลย”

 

 

หลังจากนั้น เจ้าหมาก็ได้อยู่ในการดูแลของกระทรวงการเกษตรของเลบานอน โดยมีเจ้าหน้าที่จากกรมปศุสัตว์คอยช่วยดูแลมันด้วย

การถูกขังไว้ในกรงเป็นเวลานาน ทำให้เจ้าหมามีปัญหาพฤติกรรมบางอย่าง นั่นคือ การทำลายทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ตรงหน้า

 

 

ทางทีมงานพยายามแก้ไขปัญหาเหล่านี้ให้มัน และช่วยให้มันปรับตัวกับชีวิตใหม่  ในขณะที่ น้องหมากำลังอยู่ในช่วงตื่นเต้นกับการลิ้มรสของอิสรภาพที่มันเพิ่งจะได้รับ

 

 

ตอนนี้เจ้าหมาเต็มไปด้วยพลังงานอันเหลือล้นและมันต้องการที่จะเล่นตลอดเวลา แม้จะมีอาหารที่อร่อยอยู่ตรงหน้า แต่มันเลือกที่จะวิ่งเล่น

 

 

เห็นได้ชัดว่ามันโหยหาอิสระมานานแค่ไหน และเมื่อมันได้รับมันเลยอยากใช้ให้เต็มที่ ทำทุกอย่างที่อยากทำ และแน่นอนว่าต่อจากนี้ มันจะได้รับความสุขที่มากกว่านี้ และไม่ต้องถูกใครจับขังอีกต่อไปแล้ว

 

ที่มา thedodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...