ปัญหาการลักลอบค้าสัตว์หรือชิ้นส่วนสัตว์นั้นนับเป็นปัญหาระดับโลก ที่หลายหน่วยงานหลายประเทศกำลังพยายามอย่างหนักเพื่อหยุดกระบวนการเหล่านี้

แต่แม้จะใช้วิธีไหน ปัญหาเหล่านี้ก็ไม่เคยหมดไปเสียที จนล่าสุดทางแอฟริกาใต้ก็ได้มีการประกาศให้ ‘การขายนอแรดเป็นเรื่องที่ถูกต้องตามกฎหมาย’ แล้ว

 

 

นั่นเป็นเพราะว่า John Hume เจ้าของฟาร์มแรดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ผู้เพาะพันธ์ุแรดมากกว่า 1,000 ตัวเพื่อจำหน่ายนอแรด ได้ทำการฟ้องร้องกรมสิ่งแวดล้อมของแอฟริกาใต้ให้เลื่อนการชำระหนี้การค้า ที่ถูกรัฐบาลคว่ำบาตรไปในปี 2009 ซึ่งทำให้เขาเสียหายไปเป็นจำนวนมาก และการฟ้องร้องของเขาก็ชนะด้วย

แล้วรู้มั้ยว่า นอแรดนั้นมีมูลค่ามากกว่าทองเสียอีก เนื่องจากนอแรดนั้นเป็นเคราติน ซึ่งมีคุณสมบัติเหมือนเล็บมนุษย์ ดังนั้นกลุ่มนักล่าสัตว์จึงต้องการแสวงหากำไรจากเคราตินเหล่านี้

 

 

พวกเขาจะลักลอบนำนอแรดข้ามพรมแดนไปยังเอเชีย เนื่องจากคนเอเชียเชื่อว่ามันสามารถรักษาโรคต่างๆ ได้ รวมทั้งมะเร็งด้วย รวมไปถึงการนำนอแรดไปเป็นเครื่องประดับบารมี แต่แท้ที่จริงแล้วมันเป็นความเชื่อที่ผิดมากๆ

สำหรับ Hume นั้น เขาอ้างว่า วิธีเดียวที่จะปกป้องแรดของเขาได้นั้นก็คือ ต้องขายนอของพวกมันเพื่อที่จะนำเงินมาดูแลเรื่องปากท้องของพวกมัน

 

 

เขาบอกว่า “สำหรับผมแล้ว คนที่คัดค้านไม่ให้ขายนอแรดนั้น ก็ไม่ต่างอะไรกับการไปสนับสนุนกระบวนการลักลอบขายนอแรดเลย”

จริงๆ แล้วการขายนอแรดนั้นถูกสั่งห้ามมาตั้งแต่ปี 1997 แล้ว เนื่องจากมีคนต้องการนอแรดจำนวนมาก ส่งผลทำให้แรดถูกคุกคามอย่างหนัก จนทำให้แรดบางชนิดอยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์

 

 

ตอนนี้การเลื่อนชำระหนี้เกี่ยวกับการค้าภายในประเทศนั้นได้รับการยกฟ้องไปแล้ว ทำให้คนแอฟริกาใต้สามารถค้าขายนอแรดได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

โดยมีบางคนบอกว่า การค้านอแรดอย่างถูกกฎหมายนั้น จะทำให้การนำนอแรดออกนอกประเทศนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายมากยิ่งขี้น

 

 

ในขณะที่ Susie Watts จาก WildAid’s Africa Program บอกว่า “กฎหมายการขายนอแรดในแอฟริกาใต้นั้น นอกจากไม่เป็นผลดีแล้ว เหมือนกับเป็นการเปิดประตูการส่งออกนอแรดที่ผิดกฎหมายต่อไปในอนาคต”

แอฟริกาใต้มีแรดอาศัยอยู่ประมาณ 70% จากทั้งหมดในโลกนี้ แต่ในปี 2016 พบว่ามีแรดในเสียชีวิตไปมากถึง 1,100 ตัว

และปีก่อนหน้านี้ก็ตายไปอีก 1,175 ตัว ส่วนหนึ่งนั้นมาจากการถูกตัดนอไป ดังนั้นเฉลี่ยแล้ว ทุกๆ วันจะมีแรดตายอย่างน้อย 3 ตัว ปัจจุบันจึงมีแรดเหลืออยู่ประมาณ 29,500 ตัวบนโลกเท่านั้น

 

 

Watts ได้บอกว่า “เราจะไม่สามารถปกป้องแรดที่เหลือได้เลย ตราบใดที่ความต้องการของมนุษย์ยังควบคุมไม่ได้ การลักลอบค้านอแรดก็ยังคงเป็นปัญหาแบบนี้ไปเรื่อยๆ”

“ส่วนในเรื่องที่แอฟริกาใต้ให้ขายนอแรดแบบถูกกฎหมายนั้น ฉันคิดว่ามันไม่ควรจะมีตลาดขายนอแรดแบบถูกกฎหมายเลย เพราะจะทำให้ไม่สามารถควบคุมอะไรได้อีกต่อไป”

 

 

ทั้งนี้ทั้งนั้นหากเพื่อนๆ อยากมีส่วนยุติการคุกคามแรด สามารถเข้าไปลงชื่อได้ที่เว็บไซต์ wildaid หรือบริจาคเพื่อฟื้นฟูแรดได้ที่ Thula Thula Rhino Orphanage

 

หวังว่าแรดที่เหลือได้รับการปกป้องนะคะ

ที่มา thedodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...