สำหรับคนที่ชื่นชอบถ่ายภาพทั้งหลายแล้ว รู้สึกมั้ยว่าสมัยนี้บริษัทกล้องมักจะผลิตสินค้าออกมา ยั่วยวนกิเลสตัณหาเราเหลือเกิน ยิ่งถ่ายภาพไปเรื่อยๆ ก็ยิ่งรู้สึกว่าต้องอัพเกรดเครื่องมือตัวเองซักหน่อยแล้ว

แต่สำหรับคุณลุง Colin Lowe ชาวออสเตรเลียคนนี้ เค้าบอกว่า จะให้ซื้อกล้องราคาแพงๆสมัยใหม่ ยังไงมันก็สู้เราทำเองไม่ได้หรอก เพราะคุณลุงแกเป็นนักทำกล้องแฮนเมด และผลงานล่าสุดของเค้าก็คือ กล้องถ่ายภาพจากมันฝรั่ง!!

 

เห็นแบบนี้ ใช้ถ่ายได้จริงๆนะจ๊ะ

1

 

ซึ่งก่อนหน้านี้คุณลุงได้ทำการทดลอง สร้างกล้องถ่ายภาพด้วยวัสดุต่างๆ จนกระทั่งวันหนึ่ง คุณลุงได้โพสต์ภาพกล้องที่ทำจากเศษไม้ บนเฟซบุ๊คของตัวเอง

แต่แล้วหลานชายของลุงเองก็เข้ามาโพสต์ว่า “ผมพนันเลยว่า ไม่มีทางที่ลุง Colin จะทำกล้องจากมันฝรั่งได้” แน่นอนล่ะว่า เมื่อหลานๆท้าทายมาแบบนี้ คุณลุงก็ต้องพิสูจน์ความเก๋าให้ประจักษ์กันซักหน่อย

 

เริ่มแรกแกก็ไม่รู้หรอกว่าจะสำเร็จมั้ย แต่ไม่ลองก็ไม่รู้ และนี่คือวัตถุดิบในการสร้างกล้องถ่ายภาพทั้งหมด

2

 

” กล้องมันฝรั่งรุ่นแรกที่ผมลองทำ มันสามารถอยู่ได้ไม่กี่วันเท่านั้นเองครับ แน่นอนว่าคุณใช้ของสดอย่างมันฝรั่งมาทำ อายุของมันก็คงไม่ยืนยาวเท่าไหร่ ส่วนจะมีวิธีไหนที่ทำให้มันใช้การไปได้ตลอดมั้ยนั้น ตอนนี้ผมกำลังหาทางอยู่ครับ” คุณลุงกล่าว

 

พอประกอบได้สำเร็จก็ลองเอามาตั้งกับขาตั้งกล้อง ดูเท่ไม่เบา ชักจะอยากรู้แล้วสิ ว่าภาพถ่ายออกมาจะเป็นยังไง

4

 

และนี่คือตัวอย่างภาพถ่าย จากกล้องมันฝรั่งของคุณลุง

5

 

ให้อารมณ์ราวกับว่า อยู่ในยุคแรกเริ่มของการถ่ายภาพเลยนะเนี่ย วินเทจสุดๆ

6

 

เดี๋ยวหลานๆจะหาว่าไม่ทันสมัย ต้องลองถ่ายเซลฟี่ซักหน่อย

10

 

นอกจากจะทดลองทำกับมันฝรั่งแล้ว สำหรับรุ่นต่อไปที่ใช้ชื่อว่า MK II คุณลุงทดลองทำมาจากผลของต้น Boab ซึ่งเป็นต้นไม้ที่พบได้เฉพาะแถบตะวันตกของออสเตรเลียเท่านั้น

7

 

และนี่คือตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องรุ่น MK II รู้สึกเหมือนว่ากล้องของคุณลุง จะพาเราย้อนกลับไปหาอดีตเลยนะเนี่ย

8

 

สวนหลังบ้านของคุณลุงเอง อย่างกับภาพจากยุคสงครามโลกแน่ะ

9

 

สำหรับใครที่สนใจละก็สามารถเข้าไปติดต่อคุณลุงเค้าได้โดยตรงผ่านเฟซบุ๊ค CLHomeMadeCamera คุณลุงเค้ามักจะอัพเดทผลงานอยู่บ่อยๆ และไม่แน่ว่าต่อไปในอนาคตอาจจะนำมาวางขายกันจริงๆ

 

ส่วนตัว #เหมียวบ็อบ รู้สึกว่า ถึงกล้องจะอยู่ได้ไม่นาน แต่ภาพที่ถ่ายได้ เท่มีเสน่ห์ไม่เหมือนใครจริงๆ

emo-161

ที่มา: Diyphotography

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์