บทความนี้อาจมีภาพที่น่าหวาดเสียว โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม

 

กลายเป็นเรื่องที่ควรระวังอีกเรื่องหนึ่งของคนชอบทำสปาไปแล้ว เพราะเมื่อไม่นานมานี้ในต่างประเทศได้มีข่าวหญิงสาวไม่ระบุนามรายหนึ่ง ต้องเข้าพบกับแพทย์ผิวหนังหลังจากที่เล็บเท้าของเธอหยุดงอก และเริ่มที่จะหลุดออก

อาการที่ว่านี้เรียกกันว่า “อาการเล็บหลุดลอก” หรือ “Onychomadesis” โดยตามปกติจะเกิดจากโรคร้ายหรือผลข้างเคียงจากยา อย่างไรก็ตามจากการวินิจฉัยของแพทย์ หญิงสาวผู้นี้มีอาการที่ว่า เนื่องจากเธอไปแช่สปาแบบที่ให้ปลาตอดเท้านั่นเอง

 

 

Sheri Lipner ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิชาผิวหนังที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบียให้ข้อมูลว่า “แม้จะยังไม่ทราบขั้นตอนที่แน่นอน แต่จากการตรวจสอบของทีมแพทย์ มีความเป็นไปได้สูงที่อาการของเด็กสาวจะเกิดขึ้นจากการที่ปลาในบ่อทำให้ตัวสร้างเล็บเท้าบอบช้ำ”

การแช่สปาในรูปแบบนี้แม้ว่าจะได้รับความนิยมในเอเชีย เนื่องจากปลาจะกัดกินผิวหนังที่ตายแล้ว ทำให้มีความเชื่อว่าจะทำให้ผิดเนียนนุ่มขึ้น แต่การที่ปลามักจะถูกใช้กับคนมากกว่าหนึ่งคน ทำให้ปลามีโอกาสที่จะกลายเป็นพาหะนำโรคจากคนคนหนึ่งสู่คนอีกคนได้

ซึ่งแม้ว่าจะมีการทำความสะอาดเป็นอย่างดีผลการวิจัยก็ยังคงพบว่ามีเชื้อโรคจำนวนมากที่พบบ่อยๆ ในสปารูปแบบนี้อยู่ดี

 

 

Lipner ไม่ได้มีการเปิดเผยสถานที่ที่เด็กสาวไปทำสปาปลาตอดแต่อย่างใด เนื่องจากข้อมูลนี้ถือว่าเป็นความลับของลูกค้า อีกทั้งนี่ยังเป็นกรณีตัวอย่างของอาการเล็บหลุดลอก ที่เกิดจากสปาปลาตอดอีกด้วย ทำให้ยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมอีกมาก รวมทั้งยังมีนักวิจัยที่ยังไม่ปักใจเชื่อในสาเหตุนี้อยู่

ส่วนหญิงสาวผู้เป็นคนคนป่วยในครั้งนี้ ดูเหมือนว่าจะยังสามารถรักษาอาการเล็บหลุดลอกได้ อย่างไรก็ตามเธอจะต้องใช้เวลานานถึง 18 เดือนกว่าที่เล็บของเธอจะงอกจนเป็นปกติ อีกทั้งยังต้องมีการเข้าพบแพทย์ต่อไป เพื่อป้องกันอาการแทรกซ้อนอีกด้วย

 

 

ที่มา nationmultimediacnnasiaone

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...