ในเดือนตุลาคม ปี 2016 Bandit สุนัขตัวสีดำวัย 3 ปี ได้หนีออกจากคลินิกสัตว์ในการ์ดิเนอร์ นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา

เจ้าหมาหนีไปอยู่ห่างจากที่ที่มันหลบหนีไปประมาณ 16 กิโลเมตร ซึ่งเป็นเขตป่าหนาทึบ และมันก็อยู่ที่นั่นเป็นเวลา 1 ปีครึ่ง แต่ไม่มีใครรู้เลย…

 

 

จนกระทั่งเดือนที่แล้ว มีคนขับมอเตอร์ไซค์ผ่านแถวนั้น และสังเกตเห็น Bandit โดยยังคงใส่ปลอกคอที่ครอบครัวให้ไว้

คนขับมอเตอร์ไซค์คนนั้นจึงติดต่อไปยัง Nicole Asher จาก  Buddha Dog Rescue and Recovery (BDRR) ทันที

 

 

Asher บอกว่า “ทันทีที่เราได้รับแจ้ง เราได้ลงพื้นที่วางกับดักพร้อมซ่อนกล้องไว้ เพื่อเฝ้าดูการเคลื่อนไหวและพามันออกจากป่า”

เธอบอกว่าอีกว่า “เมื่อฉันได้ยินว่ามันสวมปลอกคออยู่ ฉันอยากรู้จริงๆ ว่ามันเป็นหมาของใคร มาจากไหน และก็หวังว่ามันจะได้กลับไปหาครอบครัวอีกครั้ง”

 

 

หลังจากที่วางกับดักและเฝ้าสังเกตมันตลอด 5 วันเต็ม ในที่สุด Bandit ก็เดินเข้ามาในกรงขนาดใหญ่ที่ Asher วางไว้ และเธอสังเกตเห็นว่ามันช่างเป็นหมาที่ขี้เล่นอะไรเบอร์นี้

Asher ไม่รอช้า เธอวิ่งไปยังกรงที่เจ้าหมาเดินเข้าไปทันที ก่อนจะสำรวจป้ายชื่อของมันและติดต่อหาเจ้าของของมัน แต่น่าเสีย เจ้าของตอบกลับมาพวกเขาไม่สามารถเลี้ยง Bandit ได้อีกต่อไปแล้ว

 

 

ต่อมา Ramapo-Bergen Animal Refuge ซึ่งเป็นศูนย์พักพิงที่เป็นเพื่อนของ Asher ได้เสนอรับดูแล Bandit พร้อมทั้งพามันไปหาสัตวแพทย์

โชคดีที่ร่างกายเจ้าหมาไม่ผอมมากนัก เพราะป่าที่มันอยู่เป็นพื้นที่ที่นักล่าสัตว์มักจะทิ้งซากกวางเอาไว้ แต่มันยังคงอยู่ในอาการหวาดกลัว

 

 

Asher บอกว่า “มันอยู่ในป่าด้วยความหวาดระแวง มันใช้เวลาครึ่งชีวิตในการต่อสู้เพื่อเอาตัวรอด ดังนั้นจึงต้องใช้เวลาสักระยะในการมันกลับมาอยู่ในบ้านได้อีกครั้ง”

 

 

นอกต้องรักษาอาการอักเสบจากเห็บ อย่างอื่นก็ไม่มีอะไรน่าห่วง เพราะสุขภาพของมันแข็งแรงดี เพียงแต่ต้องช่วยให้มันได้คลุกคลีกับคนบ่อยๆ เพื่อให้มันกลับมาเป็นสัตว์เลี้ยงปกติ

 

 

นับตั้งแต่หนีไปอยู่ในป่า เวลานอนมันจะต้องนอนหลับตาเพียงข้างเดียว เพื่อเฝ้าระวังอันตรายจากรอบตัว แต่ตอนนี้มันสามารถหลับได้อย่างยาวนาน และไม่ต้องกังวลอะไรอีกแล้ว

ไม่เพียงแค่นั้น เรื่องราวของ Bandit ยังทำให้ผู้คนมากมายที่สัตว์เลี้ยงหายไป หวังจะได้เจอพวกมันอีกครั้ง เพราะเจ้าหมาแสดงให้เห็นว่ามันมีความฉลาดมากพอที่จะเอาตัวรอดเพียงลำพังได้

 

 

ขณะนี้ Bandit อยู่ระหว่างปรับตัวให้เข้ากับสังคมมนุษย์ และหากมันกลับมาร่าเริงเป็นปกติแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะหาครอบครัวใหม่ให้มันต่อไป

 

 

ที่มา thedodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...