David Benscoter คือชายผู้ใช้เวลา 24 ปีไปกับการเป็น FBI เขาได้ทำคดียากๆ มาหลากหลายคดี ไม่ว่าจะเป็นคดีปล้นแบงค์ คดีจี้ชิงทรัพย์ หรือแม้แต่คดีการทุจริตคอรัปชั่นกันในแวดวงการเมือง เขาก็ล้วนผ่านประสบการณ์ดังกล่าวมาหมดแล้ว

 

 

จนกระทั่งปัจจุบันเขากลายเป็นชายสูงอายุวัย 62 ปีที่รู้ว่าตัวเองถึงเวลาที่จะต้องเกษียณตัวเองออกมาจากจุดนั้นเสียที เพียงแต่ว่าหลังจากเขาออกมางานสืบสวนของเขามันกลับไม่หยุดลง…

เรื่องราวเริ่มต้นเมื่อเพื่อนบ้านของเขาในรัฐวอชิงตัน ได้ขอให้เขาไปช่วยตรวจสอบต้นไม้เก่าแก่บริเวณบ้านของเธอหน่อยว่ามันคือต้นอะไร ซึ่งการสืบค้นดังกล่าวทำให้เขาพบว่า ต้นไม้ต้นนั้นเป็นต้นแอปเปิลสายพันธุ์โบราณที่สาบสูญไปหลายสิบปี

 

 

ยิ่ง David สืบค้นและเก็บข้อมูลของพันธุ์แอปเปิลเท่าไหร่ มันยิ่งพาเขาดำดิ่งลงไปลึกเรื่อยๆ จากคำขอของเพื่อนบ้านกลายเป็นเรื่องยิ่งใหญ่ที่เขาต้องออกไปตามชนบท เพื่อสืบเสาะหาสายพันธุ์แอปเปิลที่สาบสูญ

จากการสืบค้นเขาพบว่าในช่วงหนึ่งร้อยปีก่อน ภายในรัฐวอชิงตันแห่งนี้มีสวนแอปเปิลอยู่มากมาย แต่ภาพหลังเมื่อสภาพสังคมเปลี่ยนไป ผู้คนจึงล้มเลิกการทำสวนและหันไปประกอบอาชีพอย่างอื่นแทน

แต่บริเวณเขตวอชิงตันตะวันออก สวนแอปเปิลที่พวกเขาเคยปลูกและทิ้งไปกลับยังไม่ตาย มันยังคงยืนต้นมาจนถึงทุกวันนี้ และที่นั่นจึงถือเป็นจุดสำคัญในการสืบค้นของเขา

ในการสืบค้น David นั้นต้องทำทุกอย่างทั้งวาดภาพแอปเปิล เดินทางไปเก็บข้อมูลตามพิพิธภัณฑ์ ทำแผนภูมิ ตามหาว่าแอปเปิลที่เขาเจอโตมาจากที่ไหน เก็บพิกัด GPS รวมถึงเก็บตัวอย่างแล้วส่งไปยังผู้เชี่ยวชาญ

 

บันทึกที่เขาจดไว้นั้นมีเยอะแยะมากมายเลยล่ะ

.

 

Nero, Arkansas Beauty และ Dickinson คือสามสายพันธุ์แอปเปิลหายากที่เขาค้นพบในช่วงหลายปีผ่านมา ซึ่งทุกสายพันธุ์ล้วนมีลักษณะเฉพาะของตัวเอง

David ได้ยกตัวอย่างความหายากของสายพันธุ์ทั้งสามว่า “สายพันธุ์ทั้งสามที่ผมหาเจอ มันแทบจะหาไม่ได้ทั่วไปแล้ว เช่น Dickinson ที่ปัจจุบันมีผมและคนอีกราวๆ 10 คนเท่านั้นที่ได้ลิ่มลองรสชาติของมันในรอบ 100 ปี”

อย่างไรก็ตามเขาบอกว่า มีพันธุ์แอปเปิลอีกเกือบ 20 สายพันธุ์ที่หายสาบสูญไป

 

 

ปัจจุบัน David ได้ออกตามหาแอปเปิลมาแล้วกว่า 9 ปี ผู้คนก็ยังคงต่างตั้งข้อสงสัยในตัวเขาว่า เขาจะทำมันไปเพื่ออะไร เขาจะบันทึกเรื่องราวของแอปเปิลไปอีกนานแค่ไหน

 

 

David ก็ได้แต่ตอบว่า “ผมมองไปที่แอปเปิลพวกนี้แล้วผมก็ตระหนักได้ว่า ถ้าผมไม่ทำ แอปเปิลสายพันธุ์ทั้งสามก็จะหายไปตลอดกาล ซึ่งอาจมันอาจจะเกิดขึ้นกับแอปเปิลพันธุ์อื่นๆ ในอนาคตด้วย”

 

 

จากเรื่องของแอปเปิล สู่เรื่องราวสุดยิ่งใหญ่

ที่มา Great Big Story

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...