ช่วงนี้พูดคำว่า ‘ท่านลอร์ด’ ปุ๊บหลายคนคงจะนึกถึงแต่หนุ่มที่ว่ากันว่าเป็นมือที่ 3 ของขวัญกับกอล์ฟ แต่ท่านลอร์ดที่เราจะแนะนำให้รู้จักต่อไปนี้ ไม่ใช่มือที่ 3 ของใครอย่างแน่นอน

นี่คือ ลอร์ด เสือดาวตัวผู้ที่ติดพันธุ์กับเสือดาวตัวเมียถึง 3 ตัวในเวลาเดียวกัน ไม่ใช่เพราะมันเจ้าชู้นะ แต่เป็นผู้ผดุงประชากรแมวยักษ์ให้รอดพ้นจากการสูญพันธุ์

 

 

รู้มั้ยว่ามีประชากรเสือดาวเหลืออยู่ในป่าเพียง 80 ตัวเท่านั้น ด้วยเหตุนี้เจ้าลอร์ดจึงต้องใช้ความเป็นชายของตัวเองช่วยเผ่าพันธุ์ให้อยู่รอดต่อไปบนโลกใบนี้

เรื่องราวของลอร์ดถูกบันทึกผ่านกล้องที่ติดตั้งไว้ใน Land of the Leopard Nature Reserve ทางตะวันออกของรัสเซีย ซึ่งเผยให้เห็นว่าเจ้าลอร์ดนั้นยุ่งมากแค่ไหนกับการทำภารกิจป่ามป๊าม

 

 

เจ้าลอร์ดถูกพบว่าอยู่กับเสือดาวตัวเมีย 3 ตัว คือ Amur, Pamela และ Nerussa ในอุทยานที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 6 ปีก่อนเพื่อช่วยอนุรักษ์พันธุ์สัตว์

การที่ท่านลอร์ดตัวนี้ทำหน้าที่ไม่เคยขาดตกบกพร่อง แต่หมั่นป่ามป๊ามตัวเมียสม่ำเสมอ นั่นทำให้นักวิทยาศาสตร์ที่เฝ้าดูรู้สึกชื่นใจเป็นอย่างมาก

 

 

Amur เป็นเสือดาวไซบีเรีย ซึ่งเป็นพันธุ์เสือดาวที่ถูกคุกคามอย่างหนักในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา ซึ่งตัวเลขล่าสุดระบุว่ามีเสือดาวเหลือในป่าเพียง 80 ตัวเท่านั้น

จริงๆ แล้ว นักวิทยาศาสตร์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพยายามให้การช่วยและปกป้องเผ่าพันธุ์เสือดาวมาตลอดในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา แต่จำนวนประชากรของพวกมันก็ยังคงลดลงเรื่อยๆ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคร้าย

 

 

ก่อนหน้านี้ไม่ค่อยมีใครรู้จักชีวิตรักของเสือดาว Amur จนกระทั่งมีการตั้งกล้องสำรวจตามที่กล่าวไป ซึ่งพบว่ามีตัวผู้เพียงตัวเดียวเท่านั้นที่ทำหน้าที่ในการช่วยดำรงเผ่าพันธุ์เสือดาว

จากที่สังเกต ดูเหมือนว่าลอร์ดจะมีพฤติกรรมสำส่อน แต่นั่นแหละคือข้อดีของมัน…

 

 

Tatiana Baranovskaya ผู้อำนวยการ Land of the Leopard Nature Reserve บอกว่า “เราไม่ค่อยมีข้อมูลเกี่ยวกับโครงสร้างทางสังคมของชีวิตเสือดาวใน Russian Far East ดังนั้นต้องขอบคุณข้อมูลใหม่จากภาพถ่าย ที่ทำให้เราได้เห็นการผสมพันธุ์ของเสือดาว รวมทั้งการเลี้ยงดูลูกน้อยของพวกมัน

 

 

เธอบอกอีกว่าปกติเสือดาวตัวผู้กับตัวเมียจะไม่ได้อยู่ด้วยกันนานเกิน 1 สัปดาห์ โดยหลังจากมีอะไรกันแล้วพวกมันก็จะเลิกสนใจกัน

ในกรณีที่ป่ามป๊ามจนประสบความสำเร็จหรือตัวเมียท้อง มันจะตั้งท้องนาน 90 วัน หากในระหว่างตั้งครรภ์ไม่มีอะไรผิดพลาด มันจะคลอดลูกออกมาอย่างน้อย 1-3 ตัว และเสือดาวตัวผู้จะไม่มีส่วนในการช่วยเลี้ยงลูก

 

 

ทั้งนี้เสือดาวที่เกิดมาจะมีลายจุดที่แตกต่างกัน มันคือโครงสร้างที่เรียกว่า Rosettes ซึ่งไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้เหมือนกับลายนิ้วมือมนุษย์ และนี่เป็นวิธีที่นักวิทยาศาสตร์แยกความแตกต่างของสัตว์

สำหรับ Land of the Leopard Nature Reserve ถือเป็นองค์กรสำรวจสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในรัสเซีย พวกเขามีกล้องสำรวจมากกว่า 360 ตัว สำหรับคอยบันทึกภาพการเคลื่อนไหวของเหล่าแมวยากในมุมมองที่หาได้ยาก

 

.

.

.

 

ที่มา siberiantimes

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...