สำหรับคนที่ติดตามข่าวในช่วงต้นปี 2018 ที่ผ่านมา คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักชื่อของ โลแกน พอล (Logan Paul) ยูทูบเบอร์ชื่อดังจากสหรัฐอเมริกา ผู้ที่มาพร้อมกับทั้งชื่อเสียง และชื่อเสียมากมายในเวลาเดียวกัน

ล่าสุดนี้เองโลแกน พอลได้ออกมาให้สัมภาษณ์ในรายการของ เคซีย์ ไนสแตท ยูทูบเบอร์ชื่อดังอีกคนหนึ่งของสหรัฐอเมริกา โดยพวกเขาได้พูดคุยกันเกี่ยวกับวิดีโอที่เคยเป็นกระแสร้อนมาก่อนอย่างวิดีโอที่ป่าอาโอกิกาฮาระนั่นเอง

 

วิดีโอการให้สัมภาษณ์ของโลแกน พอล

 

ในการให้สัมภาษณ์ครั้งนี้เคซีย์ได้ถาม โลแกนว่าเขาเคยคิดหรือไม่ว่าวิดีโอที่เขาโพสต์มันเป็นการ “เฉยเมยต่อวัฒนธรรม” โดยได้มีการยกตัวอย่างการที่โลแกน พอลเคยไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นโดยแต่งกายด้วยชุดปิกาจู และกิโมโน หรือการเอาโปเกบอลไปขว้างใส่คนที่ผ่านไปมา

โดย “การเฉยเมยต่อวัฒนธรรม” หรือ “Culturally Insensitive” หมายถึง ความไม่ตระหนักต่อความแตกต่างของวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ค่านิยม หรืออุดมการณ์ จนทำสิ่งที่ถูกมองว่าไม่เหมาะสมสำหรับวัฒนธรรมนั้นๆ

 

 

การกระทำเหล่านั้นเป็นสิ่งที่คนในโลกออนไลน์มองว่าโลแกน พอลทำลงไปโดยไม่คำนึงถึงวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ และอาจนำมาสู่ปัญหาความไม่พอใจได้ ดั่งที่เคยเกิดขึ้นตอนที่โลแกนหัวเราะใส่ศพที่ป่าอาโอกิกาฮาระ

ซึ่งโลแกนได้ตอบคำถามของเคซีย์ด้วยการถามกลับว่าทำไมสิ่งที่อยู่ในวิดีโอของเขาจึงถูกนับว่าเฉยเมยต่อวัฒนธรรม โดยเขาบอกว่า “การที่ผมกระโดดจากสะพานในอิตาลี มันถือว่าเฉยเมยต่อวัฒนธรรมรึเปล่าล่ะ? การที่พูดว่า ‘มามามีย่า’ มันถือว่าเฉยเมยต่อวัฒนธรรมรึเปล่า?”

 

 

โลแกนยังบอกอีกว่าเขานั้นไม่ได้ ‘เฉยเมยต่อวัฒนธรรม’ เพียงแต่ ‘ขาดความรู้สึก’ ก็เท่านั้น โดยเขาอ้างว่าเขาไม่ได้บอกว่าสิ่งที่ตัวเองทำมันถูก เพียงแต่มันมีความแตกต่างกันระหว่าง ‘ความเฉยเมยต่อวัฒนธรรม’ ‘ความไม่รู้สึกตัวถึงวัฒนธรรม’ และ ‘ความขาดความรู้สึก’ โดยปัญหาที่เขาเคยเป็นนั้นคือข้อสุดท้าย

เขาบอกว่า “ในตอนนั้น ผมลืมไปว่าตัวเองก็เป็นมนุษย์ และเลือกที่จะทำงานในฐานะผู้สร้างเนื้อหาวิดีโอแทน และนั่นคือสิ่งที่ผมพลาด”

 

 

อย่างไรก็ตามการออกมากล่าวเช่นนี้ของโลแกนก็ทำให้มีชาวเน็ตที่ไม่พอใจเขามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก เพราะสำหรับพวกเขาแล้วการที่เจ้าตัวกล้าพูดแบบนี้นั่นเอง ที่เป็นหลักฐานอย่างดีว่าโลแกนนั้น ‘เฉยเมยต่อวัฒนธรรม’

 

หลังจากดูการสัมภาษณ์

ฉันก็มั่นใจแล้วว่าโลแกน พอลเป็นขยะชิ้นใหญ่ที่สุดของโลก เอาแต่พูดเรื่องอิทธิพล และเห็นได้ชัดเลยว่าเขาคิดว่าตัวเองเป็นเหยื่อในคดีวิดีโอที่ป่าที่ผ่านมา

 

กำลังดูการสัมภาษณ์อยู่เลย

การที่โลแกนยังไม่เข้าใจว่ามันเป็นการ ‘เฉยเมยต่อวัฒนธรรม’ ที่ไปแต่งเป็นปิกาจู เอาโปเกบอลไปขว้างใส่คนเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงมาก เจ้าเด็กนี่คงจะไม่มีวันเข้าใจสินะ

 

แล้วเพื่อนๆ คิดอย่างไรกับเรื่องที่เกิดขึ้น เอามาแบ่งปันกันได้นะ

 

ที่มา nextsharkbuzzfeednewsteenvogue

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...