ในขณะที่เราส่วนใหญ่ได้อยู่อาศัยในบ้านอันแสนอบอุ่น มีเครื่องอำนวยความสะดวกเยอะแยะมากมาย แต่ยังมีคนอื่นกลุ่มหนึ่งต้องใช้ชีวิตอยู่ข้างถนน ไม่มีบ้าน ไม่มีที่นอน จะหนาวหรือร้อนก็ต้องอดทน

Damian ‘Dean’ Cummings เป็นคนจรจัดที่ต้องนอนอยู่ข้างถนนในนิวยอร์กเป็นเวลานาน แต่แล้ววันหนึ่งเมื่อเขาได้พบกับชายหนุ่ม 2 คน ก็ทำให้ชีวิตของเขาเปลี่ยนไป

 

Damian ‘Dean’ Cummings ชายจรจัดผู้โชคดี

 

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นเมื่อ Shane Duffy วัย 37 ปี และ Phil Sullivan นายแบบจาก America’s Next Top วัย 28 ปี ได้พบกับ Cummings ชายจรจัดที่นั่งขอทานอยู่ข้างถนนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2016

ตอนนั้นทั้ง 2 คนปลอมตัวเป็นขอทานเช่นกัน เพื่อเฟ้นหาคนที่สมควรจะได้รับของขวัญอันล้ำค่าจากพวกเขา เมื่อเวลาผ่านไป 4 วัน พวกเขาก็ได้เจอกับ Cummings โดยเขาแสดงน้ำใจให้กับทั้งสองคนได้เห็น ทั้งแบ่งที่นอน อาหาร และผ้าห่มให้

หลังจากเหตุการณ์นั้น พวกเขาจึงตกลงที่จะมอบรางวัลให้กับชายจรจัดคนนี้ เพราะเขามีน้ำใจ ขนาดตัวเองไม่มีอันจะกิน ก็ยังอุตส่าห์แบ่งปันในสิ่งที่มีให้กับคนอื่นๆ

 

 

ด้วยเหตุนี้ Duffy และ Sullivan จึงตกลงกันว่าจะสร้างที่พักให้กับชายจรจัดคนนี้ เพราะทนเห็นเขาต้องอยู่ในสภาพนี้ไม่ได้ แม้จะเป็นขอทานแต่ก็ควรได้พักที่ที่ปลอดภัยและมีความอบอุ่นกว่านี้

ว่าแล้วพวกเขาก็รวบรวมเงินกว่า 160,000 บาท สร้างบ้านหลังเล็กๆ ที่ทำจากถังขยะ โดยติดตั้งแผงโซลาเซลล์ให้ด้วย แต่จะว่าเป็นบ้านก็ไม่ใช่ซะทีเดียว เพราะมันมีลักษณะเหมือนกล่องมากกว่า

 

Shane Duffy (คนซ้าย) และ Phil Sullivan (คนขวา)

 

กล่องใบนี้มีความกว้าง 1.2 เมตร สูง 1.2 เมตร และยาว 1.8 เมตร ติดล้อไว้ทั้ง 4 มุม เพื่อให้ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย มันอาจจะเป็นแค่ถังขยะหรือกล่องใบเล็กๆ ในสายตาคนทั่วไป แต่กล่องใบนี้ทำให้ Cummings สามารถนอนหลับได้อย่างสบายเลยล่ะ

ไอเดียการนำถังขยะมาทำเป็นบ้านนั้น เกิดขึ้นจาก Duffy ที่รู้สึกว่าบางทีถังขยะที่เต็มไปด้วยเศษขยะ มันอาจจะมีประโยชน์มากกว่านั้นก็ได้

 

 

Cummings บอกว่า “ผมรู้สึกดีใจมากเลยครับที่พวกเขาทำที่นอนให้ เวลาเข้าไปอยู่ข้างในมันเหมือนได้อยู่ในบ้านจริงๆ เลยครับ”

เขาบอกอีกว่า “แต่เพราะกล่องใบนี้เคยเป็นถังขยะมาก่อน ทำให้ผู้คนมักเข้าใจผิดแล้วนำขยะมาทิ้งอยู่เรื่อย แต่พอเห็นว่ามันไม่ใช่ถังขยะ พวกเขาก็เดินจากไปแบบงงๆ ผมว่ามันตลกดีนะ ฮ่าๆๆ” 

 

ไอเดียของการปลอมตัวเป็นคนจรจัด เพื่อเฟ้นหาผู้ที่เหมาะสมกับบ้านถังขยะสุดล้ำ

 

แต่ดูเหมือนจะเกิดปัญหาขึ้นนิดหน่อย เพราะทางเจ้าหน้าที่สุขาภิบาลต้องการทำความสะอาดพื้นที่ข้างถนน ทำให้ Cummings ต้องย้ายที่อยู่ไปเรื่อยๆ พร้อมกับบ้านเคลื่อนที่หลังนี้เพราะมันคือสมบัติชิ้นเดียวของเขา ซึ่งเขาเองก็เต็มใจที่จะทำแบบนี้เหมือนกัน

สำหรับ Duffy นั้น เขาได้สร้างบ้านให้คนจรจัดภายใต้ชื่อมูลนิธิ  I Am Supported ของ Sullivan และจะทำแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ เพื่อช่วยเหลือคนจรจัดให้ได้มากที่สุด

 

 

สังคมเราต้องการคนแบบนี้แหละค่ะ

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...