เพื่อนๆ คิดว่าปลาที่ว่ายอยู่ในน้ำนั้นจะมีราคาสูงสักเท่าไหร่? บางคนอาจคิดว่าแพงๆ หน่อยก็คงหลักหมื่น หรือหลักแสน แต่วันนี้ #เหมียวตะปู จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับ “ปลาที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก” ราคาหลายสิบล้านบาท!!

S Legend คือ “ปลาคาร์ปแฟนซี” เพศเมีย สายพันธุ์ Kohaku ที่โด่งดังมากๆ ในประเทศญี่ปุ่น หลังจากที่มีผู้ประมูลซื้อมันกลับไปในราคา 203,000,000 เยน หรือราวๆ 59.7 ล้านบาท!!

 

S Legend “ปลาที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก”

.

 

ความพิเศษของเจ้าปลาคาร์ปตัวนี้คือสีแดงและขาวทั่วทั้งตัว บวกกับความยาวที่มากถึง 101 เซนติเมตร ทำให้มันได้รับรางวัลชนะเลิศในการประกวด All Japan Koi Show ที่จัดขึ้นในปี 2017

ความสวยงามโดดเด่นของมันนั้นทำให้เหล่านักสะสมผู้รักในปลาคาร์ปแฟนซีเริ่มให้ความสนใจกันมากยิ่งขึ้น จนกระทั่งทาง Saki Farm เจ้าของปลาตัวนี้ถึงกับตั้งประมูลขายมันด้วยตนเอง จนได้ราคาที่ทำเอาเหวอกันไปเลย

 

 

Tim Waddington ชายชาวอังกฤษผู้เชี่ยวชาญทางด้านปลาคาร์ปแฟนซี บอกว่า…

“นี่คือสถิติมูลค่าที่สูงที่สุดสำหรับปลาคาร์ปแฟนซีเพียงแค่ 1 ตัว มันถือว่ามีขนาดใหญ่มากสำหรับความยาว 101 เซนติเมตร บวกกับลวดลายตามสายพันธุ์ Kohaku อันสวยงาม”

“ผู้คนจำนวนมากต่างรู้สึกตื่นเต้นและตะลึงกับราคาที่พุ่งสูงถึงขนาดนี้ เพราะก่อนหน้านี้ราคาที่ดีที่สุดในการซื้อขายปกติแล้วจะอยู่ที่ราวๆ 400,000 ปอนด์ (ประมาณ 16 ล้านบาท) มันเป็นอะไรที่บ้าเอามากๆ”

 

S Legend ถูกประมูลไปในวันที่ 4 ตุลาคม 2018

 

สำหรับข้อมูลของผู้ที่ซื้อมันไปนั้นจะมีไม่มากนัก รู้แต่เพียงว่าเธอคือหญิงสาวชาวไต้หวันที่ใช้ชื่อว่า Yingying มหาเศรษฐีผู้คลั่งไคล้ในปลาคาร์ปแฟนซี

จากข้อมูลเบื้องต้นยังบอกอีกว่าเธอเป็นนักเพาะพันธุ์ปลาในสายพันธุ์ที่ได้รับรางวัล ซึ่งมันจะผลิตไข่ออกมาสูงสุด 500,000 ฟอง แต่จะมีเพียงแค่ 5,000 ตัวที่จะมีคุณภาพพอให้นำออกมาขายได้

 

 

สำหรับเจ้า S Legend นั้นก็เชื่อว่าเราคงจะได้เห็นมันออกมาแข่งขันในการประกวดต่างๆ ในช่วง 2 ปีหลังจากนี้ เพื่อให้ผู้คนได้มีโอกาสยลโฉมเจ้าปลาที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก

 

ที่มา: dailymail , odditycentral

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...