เป็นคุณจะทำยังไง ถ้าเกิดว่าไปเจอนกตัวหนึ่งที่กำลังได้รับบาดเจ็บที่ขาจนเดินไม่ได้ บินไม่ไหว วันนี้จะมานำเสนอทางออกที่แสนจะง่าย เพียงแค่มีกระดาษลังและเทปกาว คุณก็สามารถสร้างเท้าใหม่ให้มันได้แล้ว

ที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า California Wildlife Center (CWC) ได้เข้าช่วยเหลือนกมอกกิ้งเบิร์ดตัวหนึ่งที่ได้รับบาดเจ็บที่ขาจนเดินไม่ได้ ไม่รู้ว่าเจ้านกไปโดนอะไรมาถึงได้รับบาดเจ็บ แต่ตอนนี้มันกำลังจะกลับมาเดินได้อีกครั้งแล้ว

 

mockingbird-feet-problem-snowshoes-cwc-1

 

ผู้ช่วยชีวิตได้สร้างสิ่งที่เหมือนกับ “รองเท้าลุยหิมะ” ขึ้นมา แต่เป็นขนาดจิ๋วที่ทำมาจากกระดาษลังและเทปกาวแบบง่ายๆ ซึ่งเขาคิดมาแล้วว่ามันจะไม่เป็นอันตรายกับนก และสามารถรักษาขาให้หายไปด้วยในตัว คล้ายๆ กับการเข้าเฝือกนั่นเอง

เจ้านกตัวนี้ต้องใส่ร้องเท้าใหม่ไปอีกประมาณ 2 สัปดาห์เพื่อรอดูอาการ ถ้าขาหายดีแล้วก็จะนำเอารองเท้าออกเพื่อให้มันกลับไปเดินได้ตามปกติอีกครั้ง

 

mockingbird-feet-problem-snowshoes-cwc-2

 

ซึ่งหลังจากการทดลองใส่รองเท้าให้มันก็พบว่ามันได้ผลเป็นอย่างดี นกสามารถเดินได้ขณะที่เท้ายังเจ็บและสามารถรักษาอาการเจ็บให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย ถือเป็นไอเดียที่เจ๋งและน่ารักเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ที่มา  California Wildlife Center, (h/t: thedodo)

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวที่หลงไหลทางด้านงานศิลปะและภาพยนตร์ หวังว่าน้องหน้ามนจะเข้าใจพี่ บอสเหมียวบอกให้ใส่คำอธิบายเยอะๆ แต่มันคิดไม่ออก เลยเอาแค่นี้ละกัน