ในปัจจุบัน เรื่องการคุกคามสัตว์ การล่าสัตว์เพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์ยังปรากฏให้เห็นอยู่เรื่อยๆ ในสังคมไม่ว่าจะเป็นในประเทศหรือต่างประเทศ นับวันสัตว์ป่าตามธรรมชาติก็ยิ่งมีจำนวนน้อยลงเรื่อยๆ สวนทางกับจำนวนผู้ล่าที่มีเพิ่มมากขึ้นพอๆ กับความต้องการที่มีไม่จำกัด

แต่ก็ใช่ว่ามนุษย์จะมีแต่เพียงผู้ล่าเท่านั้น ยังมีมนุษย์อีกกลุ่มหนึ่งที่อุทิศตัวเพื่อปกป้องเหล่าสัตว์ป่าจากการถูกมนุษย์ล่าอยู่จำนวนไม่น้อยเช่นกัน คนกลุ่มนี้ถูกเรียก ‘นักอนุรักษ์’ ผู้ที่ทำหน้าที่ปกป้องสัตว์ทั้งหลายให้อยู่กับโลกใบนี้ไปนานๆ

ณ อุทยาน Kragga Kamma Game Park ประเทศแอฟริกาใต้ เจ้าหน้าที่อุทยานมีหน้าที่ดูแลสัตว์ต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในอุทยานแห่งนี้

หนึ่งในประชากรสัตว์ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษนั่นก็คือ แรดขาว เนื่องจากว่ามีผู้ที่ต้องการล่ามันเพื่อเอานอไปขาย แรดจึงตกเป็นเหยื่อที่ถูกล่ามากที่สุดจนพวกมันใกล้จะสูญพันธุ์เต็มที

 

 

เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลอุทยานต้องตัดนอของแรดที่อยู่ในอุทยานแห่งนี้ทุกๆ 2 ปี เพื่อไม่ให้พวกมันถูกล่าเอานอแล้วฆ่าทิ้งไปเปล่าๆ ก่อนตัดนอ เจ้าหน้าที่จะทำการฉีดยาไม่ให้พวกมันเคลื่อนที่ได้ แล้วปิดตาเอาไว้ ก่อนที่จะตัดเอานอของพวกมันออกไป

 

 

ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังทำงานกันอยู่ เด็กหญิง Ava อายุ 3 ขวบก็ตามคุณพ่อมาทำงานด้วย เธอเห็นว่าแรดตัวหนึ่งถูกตัดเอานอออกไปแล้ว แต่ว่ามันกำลังนอนพักอยู่ เธอจึงเดินเข้าไปจูบที่หัวของมันเพื่อเป็นการปลอบให้มันหายเจ็บเร็วๆ

 

 

หายไวๆ นะ

 

ภาพแห่งความไร้เดียงสานี้ถูกบันทึกเอาไว้โดย Ayesha Cantor ช่างภาพวัย 50 ปี เพื่อนของพ่อเด็กหญิง Ava ก่อนที่จะถูกนำมาเผยแพร่พร้อมบอกเรื่องราวในโลกออนไลน์

 

 

เธออธิบายเพิ่มเติมว่า หนูน้อยทำไปตามสัญชาตญาณ เธออาจจะคิดว่าพ่อของเธอทำให้เจ้าแรดเจ็บ ตอนที่นอของมันถูกตัดออกไป เธอรีบวิ่งเข้าไปจุมพิตมาเพราะคิดว่า ถ้าจูบตรงที่มันเจ็บแล้วมันจะหายทุกข์ทรมาน หนูน้อยคนนี้ช่างมีจิตใจที่บริสุทธิ์จริงๆ

 

 

ที่แอฟริกาใต้ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาแรดถูกล่าเพื่อเอานอไปขายจำนวนมากกว่า 7,100 ตัว ปัจจุบันเหลือแรดเพียง 35,000-40,000 ตัวเท่านั้น เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

 

ที่มา dailymailXinhuaNews

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...