กระจกเป็นสิ่งประดิษฐ์สุดล้ำของมนุษย์ที่มีมาตั้งแต่ 4,000 ปีก่อนคริสตกาล ในช่วงแรกกระจกเงานั้นจะทำมาจากทองแดง ซึ่งมันก็ไม่ได้ชัดอะไรเท่าไหร่

จนกระทั่งในปี 1835 นักเคมีชาวเยอรมัน Justus von Liebig ได้คิดค้นกระจกเงาที่ทำมาจากแร่เงินขึ้นมา ซึ่งกระจกชนิดนี้เอง คือกระจกเงาที่เราเห็นกันในปัจจุบัน

แต่เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2017 ที่ผ่านมา อินสตาแกรมของศิลปินหนุ่มที่ใช้ชื่อว่า davesmithartist ได้เผยให้เห็นถึงวิธีการทำกระจกเงาแบบง่ายๆ ที่ใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น

 

เพียงแค่เทสารเคมีเหลวลงไปบนกระจกใส ไม่นานเกินรอก็กลายเป็นกระจกเงาเฉย!! (หากใครไม่เห็นคลิปสามารถกดดูได้ที่ลิงค์ instagram)

 

เขานำสารละลายซิลเวอร์ไนเตรดผสมกับแอมโมเนีย และเติมน้ำตาลเข้าไปเพียงเล็กน้อย จากนั้นเขาก็นำสารที่ผสมรวมกันแล้วทั้งหมดเทลงไปบนกระจกใส จากนั้นก็ตู้มมมมมม!! ออกมาเป็นกระจกเงาซะงั้น!?

 

เมื่อเทของเหลวออกไปแล้วหงายขึ้นมาก็เห็นได้เลยว่า มันคือกระจกเงาที่ใสมากจริงๆ (หากใครไม่เห็นคลิปสามารถกดดูได้ที่ลิงค์ instagram)

 

อย่างไรก็ตามสารเคมีที่ใช้ถือว่าเป็นอันตรายอย่างมาก ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ไปหาลองทำกันเองที่บ้าน ควรปล่อยให้เป็นฝีมือของผู้เชี่ยวชาญหรือมืออาชีพที่มีความสามารถในด้านนี้จะดีกว่า

วิดีโอของเขากลายเป็นที่ชื่นชอบของคนที่ได้เข้ามาชม ทุกคนต่างพูดออกมาในลักษณะเดียวกันว่า “มันเป็นสิ่งที่สุดยอดมากจริงๆ ให้ตายเถอะ”

 

เมื่อได้เทสารเคมีแบบเดียวกันลงไปบนกระจกใสที่มีลวดลาย ก็ทำให้ลวดลายเหล่านั้นมองสะท้อนได้อย่างสวยงาม (หากใครไม่เห็นคลิปสามารถกดดูได้ที่ลิงค์ instagram)

 

วิธีการทำกระจกเหล่านี้ถือว่าสะดวกและง่ายกว่าเดิมมาก เห็นได้จากคลิปวิดีโอจากช่อง Discovery ที่ทำให้เห็นว่าโรงงานใช้สาร Cerium Oxide และการฉีดสเปรย์สารเคมีอื่นๆ อีกหลายขั้นตอน

 

คลิปวิดีโอวิธีการทำกระจกภายในโรงงานอุตสาหกรรม

 

วิทยาศาสตร์ยังคงก้าวหน้าไปไม่รู้จบ

ในอนาคตคงมีอะไรมาทำให้เราทึ่งยิ่งกว่านี้อย่างแน่นอน

 

ที่มา: gizmodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...