ผู้ชายหลายๆ คน มักจะเป็นคนกลัวเมีย เมียสั่งอะไรก็ต้องทำ แต่ต่อหน้าเพื่อนๆ นี่ เก่งเชียวนะ จะบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องน่าอายอะไรหรอก ขนาดเจ้าป่าอย่างสิงโตเนี่ย ยังกลัวเมียเหมือนกันเลย

เหมือนกับเจ้าสิงโตตัวนี้ที่ถูกสิงโตตัวเมียโกรธและเข้าทำร้าย หลังจากที่มันกลับมาหาพวกมันช้า…

 

 

ภาพเหล่านี้ถ่ายเมื่อเดือนกรกฏาคม โดย Ona Basimane ไกด์จาก Wilderness Safaris Explorations Camp ใน Gomoti บอตสวานา

 

 

ปกติแล้วเมื่อสิงโตตัวผู้มาหา สิงโตตัวเมียจะดีใจและต้อนรับมันด้วยการเลียเสมอ แต่ครั้งนี้มันแตกต่างออกไป เพราะดูเหมือนสิงโตตัวผู้จะกลับมาหาตัวเมียช้ากว่าที่ผ่านมา

เมื่อสิงโตตัวเมียเห็นสิงโตตัวผู้ค่อยๆ เดินออกจากพุ่มไม้ พวกมันก็ลุกขึ้น ทำเสียงคำราม และพร้อมจะจัดการกับเจ้าสิงโตที่มาไม่ตรงนัด

 

 

พอสิงโตตัวผู้เดินมาใกล้ขึ้นๆ สิงโตตัวเมียก็เช้าจู่โจมด้วยความโมโหทัน ตอนแรกตัวผู้พยายามขัดขืน ป้องกันตัว และพยายามจะอธิบายให้ตัวเมียฟัง

แต่ ณ ตอนนั้น ตัวเมียโกรธแบบขีดสุด มันไม่พร้อมจะฟังอะไรทั้งนั้น มันเอาแต่ทำร้ายตัวผู้อย่างไม่ยั้งมือ ในที่สุดสิงโตตัวผู้ก็ตัดสินใจวิ่งหนีออกจากตรงนั้น เพื่อไปตั้งหลักก่อน

 

 

หลังจากที่ระบายความโกรธจนตัวผู้หนีไป สิงโตตัวเมียก็กลับมาหาลูกๆ แต่หูข้างหนึ่งของมันได้รับบาดเจ็บจนเลือดไหล

ใครจะไปคิดว่าสิงโตตัวผู้ที่เป็นถึงเจ้าป่า ไม่เคยเกรงกลัวใคร มีอำนาจอยู่เหนือสัตว์ชนิดอื่นๆ แต่สุดท้ายแล้วพวกมันก็อยู่ใต้อำนาจของเมีย และถูกควบคุมโดยตัวเมียอีกที

 

 

แค่มาหาช้าถึงกับต้องโกรธขนาดนี้เลยหรอ เอ๊ะ หรือเจ้าสิงโตตัวผู้จะมีรอยจูบหรือกลิ่นของตัวเมียตัวอื่นติดตัวมาด้วยนะ งานนี้คงต้องกลับไปตั้งหลักดีๆ แล้วค่อยมาง้อเมียใหม่นะท่านเจ้าป่า

 

อ๊ะ มาเข้าเรื่องสาระกันบ้าง ทางช่างภาพบอกว่าปกติแล้วสิงโตจะอยู่แบบฮาร์เล็ม คือมีตัวผู้ตัวเดียวปกครองตัวเมียหลายๆ ตัว และเจ้าสิงโตตัวผู้ตัวนี้ มันก็มักจะได้รับการต้อนรับจากตัวเมียอย่างดีเสมอมา

แต่ด้วยสัญชาติญาณความเป็นแม่ การหายไปนานของสิงโตตัวผู้ จนตัวเมียรู้สึกระแวงและเกรงว่าลูกมันจะได้รับอันตราย เนื่องจากสิงโตตัวผู้มักจะฆ่าลูกสิงโตที่พบเจอเพื่อไม่ให้พวกมันโตขึ้นมาแย่งชิงตำแหน่งจ่าฝูงไปนั่นเอง

เรื่องที่โหดร้ายอีกอย่างหนึ่งก็คือ เมื่อสิงโตจ่าฝูงแก่หรือบาดเจ็บ หลายครั้งมันจะถูกตัวเมียทำร้ายจนตายซะเอง เพียงเพื่อทำให้กลุ่มไม่อ่อนแอ และพร้อมเปิดรับสิงโตหนุ่มกว่ามาเป็นผู้ปกครองรายต่อไปนั่นเอง

 

เห็นน่ากลัว น่าเกรงขามแบบนี้ ก็กลัวเมียนะเออ

 

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...