ปกติสิงโตจะเป็นนักล่าที่ไม่เกรงกลัวอะไร แม้ศัตรูจะตัวใหญ่มันก็สู้ไม่ถอย นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงแทบไม่เคยเห็นสิงโตอยู่ในอาการหวาดกลัวเลย

การที่เราไม่เคยเห็นไม่ได้แปลว่ามันไม่มี เพราะช่างภาพ Charles Comyn วัย 63 ปี ได้จับภาพขณะที่สิงโตตัวหนึ่งปีนขี้นไปเกาะต้นไม้ เพราะกลัวเหล่าควายป่า

 

 

ขณะที่ Comyn กับภรรยาเดินสำรวจแหล่งน้ำใน Maasai Mara ประเทศเคนยา จู่ๆ ทั้งคู่ก็เดินมาเจอภาพที่สร้างความประหลาดใจเป็นอย่างมาก

ณ ตอนนั้นคงไม่มีอะไรน่ากลัวไปกว่าควายป่าอีกแล้ว ขนาดสิงโตยังกลัวจนปีนขึ้นไปเกาะบนต้นไม้ ขณะที่พวกควายป่าก็รออยู่ข้างล่าง รอให้สิงโตตกลงมา

 

 

ทั้งคู่บอกว่า เหตุการณ์ที่เห็นนี้ทำให้ความทรงจำอันยาวนานถูกทำลายทันที เพราะเข้าใจมาตลอดว่าสิงโตไม่เกรงกลัวอะไร และนี่ก็เป็นแค่ควายป่า ไม่น่าเชื่อว่าเจ้าป่าอย่างสิงโตจะกลัวพวกมันด้วย

เมื่อสังเกตต่อไปก็พบว่าควายป่าไม่ได้จ้องจะทำร้ายสิงโตตัวนี้ แต่สิงโตต่างหากที่เป็นฝ่ายเริ่มล่าก่อน เพราะในฝูงควายป่านั้นมีลูกน้อยที่คาดว่าเพิ่งจะเกิดได้ไม่นาน

 

 

เมื่อถูกสิงโตล่า ควายป่าจึงได้รวมตัวกันเพื่อที่จะขับไล่เจ้าสิงโตตัวนี้ และก็ได้ผลซะด้วย ทำเอาสิงโตหวาดกลัวกลัวถึงขั้นต้องปีนขึ้นไปอยู่บนต้นไม้

ไม่กี่วินาทีต่อมา ต้นไม้ที่เจ้าสิงโตเกาะอยู่เริ่มสั่นเครือก่อนที่จะค่อยๆ หักลงมา คงเป็นเพราะมันเป็นต้นไม้ที่แห้งตายมานานแล้ว

 

 

เมื่อรู้ว่าต้นไม้กำลังจะโค่นลงมา สิงโตก็เกิดความกลัวหนักกว่าเดิม มันจึงคำรามออกมาแล้วกระโดดลงมาจากต้นไม้ ก่อนจะมุ่งหน้าไปทางรถจิ๊ปของ Comyn และวิ่งหายเข้าไปในพุ่มไม้

Comyn บอกว่า “มันเป็นสถานการณ์ที่ผมยังรู้สึกเสียวไส้แทนสิงโตเลย เห็นได้ชัดว่ามันไม่สามารถเกาะอยู่อย่างนั้นเป็นเวลานานแน่ๆ และเมื่อรู้สึกว่าความตายกำลังจะมาถึง มันก็เลยพยายามที่จะหนีออกจากตรงนั้น”

 

 

จากเหตุการณ์ทำให้รู้ว่า แม้ควายป่าจะเป็นสัตว์ที่อ่อนแอกว่า แต่เมื่อมันรวมตัวกันแล้ว เจ้าป่าอย่างสิงโตก็กลัวพวกมันไม่ใช่น้อยเลย

และนี่อาจจะเป็นบทเรียนใหม่ที่ทำให้รู้จุดอ่อนของสิงโตก็ได้ ซึ่งถ้าสัตว์ทุกชนิดรู้วิธีการรับมือกับสิงโตแบบนี้ พวกมันก็คงไม่ต้องตกเป็นเหยื่อทุกครั้งไป

 

 

หมดกัน สิงโตเจ้าป่า

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...