รวม 7 วิธีเปิดประตูที่ถูกแช่แข็งเพราะอากาศหนาว แบบง่ายๆ ไม่ทำให้มือติดประตูจนคิดถึงบ้าน


15
4 แชร์, 15 ปลาทู

ต้องขอบอกเลยว่าช่วงนี้กระแสการอยากย้ายไปอยู่ต่างประเทศนั้นกำลังมาแรงเหลือเกิน

แต่ก่อนจะไปถึงขั้นนั้นได้ ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า ในต่างประเทศเองก็มีชีวิตความเป็นอยู่ที่แตกต่างจากบ้านเรา โดยเฉพาะในทวีปยุโรป หรืออเมริกา ที่ในช่วงฤดูหนาวนั้นจะหนาวสุดๆ

หนาวจนถึงชนิดที่ว่าลูกบิดกลอนประตูนั้นถูกแช่แข็ง และหากคุณไม่ระวัง เผลอถอดถุงมือมาจับลูกบิดประตู ก็จะทำให้มือติดกับลูกบิดเพราะความเย็นของอากาศ จนคิดถึงประเทศไทย และอยากกลับมาอยู่ที่ไทยได้เลย

 

 

ในวันนี้ทีมงานแคทดั๊มบ์ของเราก็เลยอยากจะรวบรวมข้อมูล เอาไว้เป็นความรู้ว่าหากคุณเจอกับสถานการณ์ที่ลูกบิดประตูถูกแช่แข็งเพราะอากาศที่หนาวเหน็บ เราควรจะทำอย่างไร? ถ้าพร้อมแล้วก็ไปรับชมพร้อมๆ กันได้เลยครับ

 

1. ใช้แม่เหล็ก

ภาพจาก wikiHow

 

กลอนประตูนั้นจะดึงดูดกับแม่เหล็ก เพราะทำมาจากเหล็ก จะเป็นแม่เหล็กอะไรก็ได้ ก่อนจะออกจากบ้านในช่วงฤดูหนาวก็เอาแม่เหล็กติดเอาไว้ที่บริเวณกลอนประตู เพื่อป้องกันไม่ให้มันถูกแช่แข็ง และเปิดไม่ได้

 

2. น้ำมันอเนกประสงค์ WD-40

 

เป็นน้ำมันอเนกประสงค์ที่ใช้ได้มากมายหลายแบบ ทั้งใช้ฉีดป้องกันสนิม หล่อลื่นอุปกรณ์ ไล่ความชื้น เป็นต้น และยังสามารถฉีดกลอนประตู เพื่อป้องกันไม่ให้มันถูกแช่แข็งเพราะอากาศที่หนาวเย็นยะเยือกได้อีกด้วย โดยแนะนำให้ฉีด 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ก็พอนะ

 

3. เจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือ

 

อย่างที่รู้กันว่าในเจลแอลกอฮอล์นี้จะมีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบหลัก และแอลกอฮอล์ก็มีจุดเยือกแข็งที่ต่ำกว่าน้ำ นั่นหมายความว่าหากคุณเจอกับปัญหาลูกบิดถูกแช่แข็ง ก็แค่ฉีดเจลล้างมือเข้าไปในช่องล็อก

แล้วก็รอเวลาให้มันทำงาน จากนั้นน้ำแข็งก็จะถูกละลาย และทำให้คุณสามารถบิดลูกบิดประตูเปิดเข้าบ้านไปได้ง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องถอดถุงมือ

 

4. ปิโตรเลียมเจลลี (หรือวาสลีนนั่นแหละครับ)

 

วิธีการใช้งานก็คือเอากุญแจจุ่มลงไปในปิโตรเลียมเจลลี จากนั้นก็เสียบมันเข้าไปในรูกุญแจ แช่ทิ้งไว้สักแป๊บหนึ่ง จากนั้นค่อยๆ หมุนกุญแจ แค่นี้ล็อกที่ถูกแช่แข็งก็จะสามารถเปิดออกได้แล้ว

 

5. ไฟแช็ก

 

แน่นอนว่าสิ่งที่จะช่วยละลายน้ำแข็งได้ก็คือความร้อน หยิบไฟแช็กขึ้นมาแล้วก็จุดเผากุญแจให้ร้อน เมื่อกุญแจร้อนก็เสียบเข้าไปในรูกุญแจ ทิ้งไว้สักพักก็จะทำให้น้ำแข็งที่เกาะอยู่ละลาย แต่วิธีนี้คุณอาจจะต้องทำซ้ำหลายรอบหน่อย แต่มันก็เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ง่ายที่สุดแล้วล่ะ

 

6. สเปรย์ละลายน้ำแข็ง (De-Icing Spray)

 

หากพูดถึงน้ำแข็ง มันก็ต้องมาคู่กับสเปรย์ละลายน้ำแข็ง คุณสามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ทั่วไปตามร้าน หรือห้างสรรพสินค้าใกล้บ้าน วิธีการก็คือ ฉีดมันเข้าไปในรูกุญแจ ตรงตัวล็อกประตู รอสักครู่ให้น้ำยาทำงาน แล้วก็ไขกุญแจและเปิดประตูได้แบบง่ายๆ

 

7. ลมหายใจ

 

ใช้ลมหายใจอุ่นๆ ของคุณที่แหละ เอามือป้องรูกุญแจเอาไว้ทั้ง 2 ข้าง จากนั้นค่อยๆ เป่าลมเข้าไปเบาๆ ใช้เวลาอย่างน้อย 1 นาทีหรือมากกว่านั้น เพื่อทำให้น้ำแข็งละลาย เสร็จแล้วก็เสียบกุญแจเข้าไปลองบิดดูว่าได้ผลหรือไม่ หากไม่ก็ทำซ้ำอีกเหมือนเดิม จนกว่าจะสามารถไขกุญแจได้

 

ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน ไม่มากก็น้อยนะครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

15
4 แชร์, 15 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?