การแข่งขัน “ปาหมอน” จากกิจกรรมเด็กเล่น สู่การแข่งขันอย่างจริงจังในประเทศญี่ปุ่น


ใครเล่าจะคิดว่าจาก “การปาหมอน” เล่นกับเพื่อนๆ ในวัยเด็กๆ อยู่มาวันหนึ่งมันจะกลายมาเป็นการแข่งขันที่จริงจัง และถูกจัดรายการแข่งขันใหญ่เป็นประจำทุกปีที่ประเทศญี่ปุ่น

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปที่เมืองอิโต ตั้งอยู่ในจังหวัดชิซูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ในทุกๆ ปีจะมีการจัดการแข่งขันการปาหมอนแบบทัวร์นาเมนต์ใหญ่ เพื่อชิงแชมป์กัน โดยใช้ชื่อว่า All-Japan Pillow Fighting Championships

การแข่งขันนี้จะได้รับแรงบันดาลใจมาจากกิจกรรมที่มีชื่อว่า มาคุระ นาเงะ (Makura-Nage) หรือก็คือเป็นกิจกรรมปาหมอนของเด็กนักเรียนญี่ปุ่น ที่มักจะเล่นกันในช่วงก่อนนอนขณะไปเข้าค่ายกับทางโรงเรียนนั่นเอง

 

 

และกิจกรรมนี้ก็เป็นเสมือนกับ “พิธีกรรม” ที่นักเรียนญี่ปุ่นทุกคนต้องเคยผ่านมันมาก่อน พอมาถึงจุดจุดหนึ่ง เมื่อเด็กนักเรียนเติบโตกลายมาเป็นผู้ใหญ่

 

 

 

หนึ่งในนั้นก็เลยอยากจะนำเสนอความสนุกของการเล่นปาหมอน ให้มันกลายเป็นที่รู้จักกันในวงกว้างมากขึ้น และเพื่อที่จะกลับไปสัมผัสกับประสบการณ์อันแสนสนุกเหล่านั้นอีก

จึงได้ร่วมกันจัดทัวร์นาเมนต์การแข่งขันขึ้นมาครั้งแรกในปี 2013 และจัดมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

 

 

โดยเริ่มต้นจากนักเรียนชั้นมัธยมปลายในจังหวัดชิซูโอกะ ที่จัดการแข่งขันขึ้นภายในโรงเรียน โดยมีกฎง่ายๆ ก็คือแบ่งออกเป็น 2 ทีม ทีมละ 5 คน นักกีฬาจะต้องสวมชุดยูกาตะทั้งหมด

ตอนเริ่มเกมทุกคนจะต้องนอนบนผ้าปูที่นอนบนเสื่อ เมื่อกรรมการเป่านกหวีด ทุกคนจะต้องวิ่งไปแย่งหมอนที่วางเอาไว้ แล้วก็นำมาปาใส่กัน

ลักษณะการแข่งขันจะมีความคล้ายคลึงกันกับกีฬาดอดจ์บอล เป้าหมายในการปาหมอนก็คือจะต้องปาให้โดนคู่ต่อสู้ที่อยู่ตรงข้าม หากใครถูกหมอนปาโดน ก็จะต้องออกจากสนาม

และหากปาโดนหัวหน้าทีมแม้ว่าคนอื่นๆ จะยังคงอยู่ในสนามก็ตาม ก็จะทำให้เกมในรอบนั้นจบในทันที

นอกจากนี้จะมีสถานการณ์พิเศษเพิ่มเข้ามา ก็คือเมื่อกรรมการตะโกนว่า “คุณครูกำลังมา” ทุกคนจะต้องวิ่งกลับไปนอนบนผ้าปูที่นอนของตัวเองภายในระยะเวลา 10 วินาที แต่จะอนุญาตให้ผู้เล่นค่อยๆ คลานเพื่อไปขโมยหมอนของอีกฝั่งได้

 

 

ต่อมาในปี 2014 การแข่งขันมันก็ดูจริงจังขึ้นมา เพราะบริษัท Makura Kabushikigaisha ได้ทำการจัดการแข่งขัน All-Japan Pillow Fighting Championships ขึ้นมา

โดยใช้หมอนที่ทางบริษัทผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ในการปาใส่กันโดยเฉพาะ มาใช้ในการแข่งขัน

ปรากฏว่ามีคนให้ความสนใจและเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ จากนั้นทุกๆ เดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ก็จะมีการจัดการแข่งขันขึ้นเป็นประจำ และหากทีมไหนที่ชนะก็จะได้รับเงินรางวัลมูลค่า 100,000 เยน (30,000 บาท) กลับบ้านไป

 

ลองไปชมคลิปวิดีโอการแข่งขันบางส่วนได้ที่นี่เลยครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : odditycentral

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?