นายกปากีสถานให้สัมภาษณ์กล่าวโทษ “การแต่งตัวของผู้หญิง” ทำให้สถิติการข่มขืนในประเทศเพิ่มขึ้น


1 แชร์

ปัญหาเรื่องของ “การข่มขืน” ถือเป็นอาชญากรรมที่หลายประเทศต่างก็พบเจอ และก็มักจะมีประเด็นขึ้นมาถกเถียงว่าสรุปแล้ว “ความผิดเกิดจากอะไร!?” เพื่อที่จะได้แก้ปัญหากันที่ต้นตอ

แน่นอนว่าในหลายๆ ประเทศก็เลือกที่จะกำหนดโทษของคดีข่มขืนเอาไว้ เช่นการฉีดอัณฑะให้ฝ่อ เพื่อให้ผู้ลงมือก่อเหตุเห็นว่าโทษของมันหนักหนาจึงไม่กล้าลงมือ

แต่สำหรับบางประเทศก็ยังมองว่าต้นเหตุปัญหานั้นคือ “ผู้หญิง” ที่ตกเป็นเหยื่อซะเอง!?

ล่าสุดจากความคิดเห็นของนาย Imran Khan นายกรัฐมนตรีของประเทศปากีสถาน ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อีกครั้ง หลังจากที่ไปให้สัมภาษณ์กับรายการ Axios ของช่อง HBO

 

 

จากนั้นก็มีช่วงหนึ่งที่พิธีกรถามท่านนายกในเรื่องของสถิติเกี่ยวกับการข่มขืนในประเทศปากีสถาน ที่ดูเหมือนจะเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกสักที

โดยพิธีกรได้หยิบยกสถิติขึ้นมาว่า “ในประเทศปากีสถาน จากสถิติแล้วจะพบว่ามีรายงานเหตุข่มขืนเกิดขึ้นเฉลี่ยแล้ววันละ 11 ครั้ง”

“และในช่วง 6 ปีที่ผ่านมามีเหตุข่มขืนเกิดขึ้นรวมแล้วกว่า 20,000 ครั้งเลยทีเดียว ท่านนายกคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้บ้างครับ?”

แล้วท่านนายก Imran ก็ตอบไปว่าแบบนี้ครับ “ผมมองว่า ถ้าผู้หญิงสวมใส่เสื้อผ้าน้อยชิ้น มันก็จะเกิดผลกระทบกับผู้ชายอยู่แล้วล่ะครับ พวกเขาไม่ใช่หุ่นยนต์นี่นา? ผมหมายความว่ามันก็เป็นเรื่องทั่วๆ ไปที่ทุกคนเองก็น่าจะรู้อยู่แล้ว”

 

 

จากนั้นพิธีกรรายการก็ถึงกับต้องถามย้ำอีกครั้งว่า การสวมเสื้อผ้าของผู้หญิงเนี่ย มันจะทำให้เกิดเหตุความรุนแรงทางเพศได้จริงๆ เหรอ?

แล้วท่านนายกก็อธิบายขยายความว่าดังนี้ครับ “มันขึ้นอยู่กับสังคมที่คุณอยู่อาศัยด้วย ถ้าคุณอยู่ในสังคมที่ไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน (ไม่ได้เห็นผู้หญิงใส่เสื้อผ้าน้อยชิ้นบ่อยๆ) ก็จะมีผลกระทบต่อพวกเขา”

“การเติบโตขึ้นมาในสังคมแบบคุณ (หมายถึงพิธีกร) มันอาจจะไม่ส่งผลกระทบต่อคุณ มันเป็นเรื่องของวัฒนธรรมการใช้ชีวิต ซึ่งในสังคมของเราหลายๆ คนก็ให้การยอมรับ”

จากประเด็นนี้ก็ทำให้วงการนักข่าว และนักเคลื่อนไหวออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างเผ็ดร้อน ว่านี่คือการ “กล่าวโทษเหยื่อ” ชัดๆ และคำพูดแบบนี้ไม่ควรหลุดออกมาจากปากของผู้นำ

 

 

ลองไปอ่านความเห็นของนักเคลื่อนไหว Reema Omer ที่รณรงค์ในเรื่องของการข่มขืนมานานหลายปีกันดูครับ

“รู้สึกผิดหวัง และป่วยจิตมากๆ ที่ต้องมานั่งเห็นนายกฯ Imran กล่าวโทษเหยื่อ ว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุความรุนแรงทางเพศในประเทศปากีสถาน”

“เขาบอกว่าผู้ชายไม่ใช่ ‘หุ่นยนต์’ ถ้าพวกเขาเห็นผู้หญิงใส่เสื้อผ้าน้อยชิ้น พวกเขาก็จะถูกกระตุ้น และนำไปสู่การข่มขืน”

“พูดมาได้ หน้าไม่อาย”

 

 

ความเห็นของคุณ Kanwal Ahmed นักเคลื่อนไหวอีกท่าน…

 

“คำพูดของ Imran Khan เหมือนเป็นความเห็นของลุงแก่ๆ คนหนึ่ง และเมื่อมันถูกเผยแพร่ออกมาในสังคม ก็เท่ากับเป็นการขู่แล้วว่าการถูกข่มขืนและถูกล่วงละเมิดทางเพศ ล้วนแล้วแต่เป็นความผิดของพวกเธอเอง เป็นข้อความที่อันตรายเป็นอย่างมาก”

“และมันทำให้เห็นแล้วว่าประธานาธิบดีของเรา ยืนอยู่เคียงข้างเหล่าอาชญากรที่ลงมือข่มขืนเหยื่อ”

 

 

แล้วเพื่อนๆ ชาวแคทดั๊มบ์ล่ะครับ มีความเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง? ลองมาแลกเปลี่ยนกันในคอมเมนต์ได้นะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : hindustantimes, indiatoday


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?