หลายครั้งหลายคราที่เราได้เห็นหนังแนวเอาตัวรอด แล้วคิดไปว่าหากเป็นเราที่ต้องไปอยู่ในเหตุการณ์นั้นจะรอดหรือไม่? อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับไหวพริบของแต่ละคนนะ หากใครดูสารคดีมาเยอะก็น่าจะมีความรู้เรื่องการเอาตัวรอดเยอะพอสมควร

แต่หากคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยมีเวลาหรือได้ดูอะไรแบบนั้น วันนี้ #เหมียวฟิ้น ได้ย่อยเอา 18 เทคนิคเล็กๆ ในการเอาตัวรอดมาไว้ให้อ่านแล้ว ลองไปดูกันว่าหากอยู่ในภาวะคับขัน คุณควรจะต้องทำตัวยังไง!?

 

1. ถ้าคุณต้องไปปีนเขา ไปตั้งแคมป์ หรือไปที่ไหนที่ห่างไกลผู้คน อย่าลืมบอกคนที่บ้านหรือเพื่อน ว่าจะกลับมาวันไหน อย่างน้อยให้พวกเขารับทราบ

1

 

2. การพกหมากฝรั่งไว้ช่วยได้ หากติดอยู่ในที่ที่มีอาหารจำกัด ให้เคี้ยวหมากฝรั่ง มันจะช่วยระงับความหิวของคุณได้ระดับหนึ่ง (อย่างน้อยก็ช่วยให้อาหารหมดช้าลงล่ะนะ)

2

 

3. หากต้องเข้าไปในตึกที่มีผู้คนเยอะๆ ให้ลองสังเกตดูทางออกฉุกเฉินไว้หน่อยก็ดีนะ เพราะหากเกิดอะไรขึ้นมาคุณจะได้เอาตัวรอดได้ทันท่วงที

3

 

4. หากเดินบนถนนหรือที่ไหนก็ตาม พยายามอย่าก้มดูมือถือตลอดเวลา เพราะมันจะเบี่ยงเบนความสนใจของคุณจนไม่ทันมองสิ่งรอบข้าง เช่นขโมย รถ หรืออุบัติเหตุต่างๆ

4

 

5. อาจจะชวนอี๋ไปนิดนึง แต่ก็ต้องบอกว่าถุงยางอนามัยนั้นเป็นภาชนะเก็บน้ำที่ดีมากๆ (หากมันคับขันจริงๆ น่ะนะ)

5

 

6. หากเกิดไฟไหม้ ให้ก้มตัวให้ต่ำที่สุด เพราะออกซิเจนจะรวมตัวกันอยู่ที่ด้านล่าง แถมยังเป็นการหลีกเลี่ยงไม่ให้คุณสำลักฝุ่นควันด้วย

6

 

7. หากคุณได้รับบาดแผลเล็กๆ และไม่สามารถหาอุปกรณ์ปฐมพยาบาลได้จริงๆ กาวร้อนก็พอจะช่วยสมานแผลได้นะ

7

 

8. หากไม่มีอุปกรณ์ปฐมพยาบาลจริงๆ คุณสามารถใช้ดินปืนในการฆ่าเชื้อที่บาดแผลของคุณได้เหมือนกัน

8

 

9. น้ำส้มสายชูสามารถช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและแผลจากไฟไหม้หรือติดเชื้อได้

9

 

10. เวลาที่ต้องตะโกนร้องขอความช่วยเหลือจากคนหมู่มาก ให้เจาะจงไปที่คนสักคนหนึ่งเลยว่าคุณอยากให้เขาช่วย เพราะคนเหล่านั้นจะไม่รู้ตัวว่าควรจะช่วยคุณดีหรือเปล่า เป็นการลดระยะเวลาในการตัดสินใจของพวกเขา

10

 

11. เลข 3 เป็นเลขที่สำคัญมาก เพราะ คุณสามารถอยู่ได้โดยไม่มีอาหาร 3 สัปดาห์ ขาดน้ำได้ 3 วัน อยู่ท่ามกลางสภาพอากาศอันเลวร้ายได้โดยไม่มีที่พักพิง 3 ชั่วโมง และอยู่ได้โดยไม่มีอากาศประมาณ 3 นาที

11

 

12. หากง่วงระหว่างขับรถ อย่าฝืน ให้หาที่ปลอดภัยแล้วงีบซะ เพราะมันเสี่ยงต่ออุบัติเหตุมาก

12

 

13. หากโดนแทงหรือมีสิ่งของมีคมปักอยู่ในร่างกาย อย่าดึงมันออกมาเด็ดขาด เพราะมันจะทำให้เลือดไหลออกมาไม่หยุด

13

 

14. กระจกพับบานเล็กๆ ที่สาวๆ ชอบพกติดกระเป๋า สามารถกลายเป็นอุปกรณ์ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือได้

16

 

15. หากหลงทาง ให้มองหาลำธารหรือรั้ว เพราะลำธารจะพาคุณไปยังแหล่งน้ำที่ใหญ่ขึ้น นั่นหมายความว่าคุณมีโอกาสเจอแหล่งชุมชน และรั้วจะสามารถนำคุณไปถึงถนนได้

17

 

16. หากมีคนหมดสติต่อหน้าคุณ ให้อุ้มพวกเขาขึ้นมาเล็กน้อย เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เลือดไปคั่งในสมอง

18

 

17. หากคุณถูกโจมตีในยามค่ำคืน คุณสามารถใช้ไฟฉายสว่างๆ สักอัน ฉายไปที่หน้าของเขา เพื่อถ่วงเวลาได้

19

 

18. หากคุณติดอยู่ในสภาพอากาศที่เย็นจัดๆ และมีหิมะ พยายามอย่ากินมัน เพราะจะทำให้ร่างกายสูญเสียความอบอุ่นไป

20

 

บางข้อคุณอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องที่ไกลตัว แต่คุณไม่รู้หรอกว่าวันไหนที่เราจะต้องเจอกับเหตุการณ์อันเลวร้าย ศึกษาเอาไว้ก็ไม่เสียหายนะ

emo16

ที่มา viralnova

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด