* คำเตือน ภาพวาดศิลปะประกอบเนื้อหา เหมาะสมสำหรับกลุ่มผู้อ่านวัยผู้ใหญ่ *

 

วิธีการแสดงจุดยืนของศิลปินนั้น สามารถถ่ายทอดออกมาจากผลงานของตัวเอง และเผยแพร่ให้สาธารณชนได้รับรู้ และนำไปตีความตามที่ต้องการจะสื่อ…

และศิลปินหญิงชาวบรุกลิน จากนิวยอร์ก Alexandra Rubinstein ก็ได้ใช้วิธีวาดภาพผลงานชุด A Dream Come True โดยที่มีเนื้อหาสำหรับวัยผู้ใหญ่โดยเฉพาะ

โดยลักษณะภาพจะเป็นเหล่าเซเลบชาย ใช้หน้าแนบและกำลังละเลงส่วนล่างหว่างขาของผู้หญิง

 

Alexandra Rubinstein

 

จุดประสงค์ของชุดภาพดังกล่าว เธอตั้งใจเอาไว้สะท้อนภาพลักษณ์ของสื่อกระแสหลักและลามกในยุคปัจจุบัน ที่ขาดมุมมองของเพศตรงข้าม (ฝ่ายหญิง) ที่ต้องการเอาใจใส่บ้าง

ซึ่งส่งผลก่อให้เกิดการปฏิบัติกับผู้หญิงในชีวิตจริง และเธอต้องการที่จะเปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ จากมุมมองของฝ่ายหญิงด้วย

 

Drake

 

Justin Bieber

 

Leonardo DiCaprio

 

Jon Hamm

 

Ryan Gosling

 

Rubinstein กล่าวว่า เธอเน้นมาที่ส่วนนี้โดยเฉพาะ เนื่องจากไม่เคยถูกนำเสนอผ่านสื่อลามก หรือมีแต่น้อยมาก ซึ่งทำให้ผู้ชมส่วนใหญ่ สามารถเข้าใจได้ว่าการร่วมเพศนั้น เป็นเรื่องเฉพาะของผู้ชายและสนองตัณหาของผู้ชายเพียงฝ่ายเดียว แต่ในความเป็นจริงผู้หญิงก็ต้องการเอาใจใส่เช่นเดียวกัน

 

 

และอีกหนึ่งประเด็นที่ Rubinstein ต้องการจะสื่อถึง คือการสร้างกรอบวัฒนธรรมทางด้านเพศ และทำให้ร่างกายของผู้หญิงเป็นเพียงวัตถุ

เธอต้องการสร้างบางสิ่งเพื่อจะดึงดูดให้ผู้คน หันมาสนใจในเรื่องนี้ เปลี่ยนความคิดที่ว่าผู้หญิงไม่ใช่เครื่องมือสนองตัณหาของผู้ชาย…

 

 

Rubinstein หวังว่าผู้คนที่ได้เห็นผลงานเหล่านี้ จะเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับร่างกายของผู้หญิงได้

 

“มันเป็นการเปลี่ยนมุมมองที่เรามีต่อความต่อการและเรื่องทางเพศของผู้หญิง เพราะการมีเพศสัมพันธ์นั้น เป็นส่วนหนึ่งของพฤติกรรม ที่ต้องคาดหวังจากผู้หญิง

และฉันคิดว่ามันสำคัญมากๆ ที่ควรจะตระหนักว่า ผู้หญิงนั้นเสียสละ ไม่ได้ขี้ขลาด หรือไม่มีตัวตน” Rubinstein กล่าวปิดท้าย

 

ที่มา: huffingtonpost, medium, buzzfeed

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...