มิตรภาพระหว่างเด็กกับสัตว์เลี้ยงมักจะสวยงามเสมอ พวกเขามีบางอย่างที่ทำให้สื่อสารกันได้และเข้าใจกัน แม้จะพูดคนละภาษาก็ตาม

ด้วยเหตุนี้ The Missouri Humane Society จึงได้ริเริ่มโครงการที่ช่วยให้เด็กๆ ได้มีโอกาสมานั่งอ่านหนังสือให้สุนัขในศูนย์พักพิงสัตว์ฟัง

 

 

โครงการนี้รู้จักกันในชื่อ Shelter Buddies ซึ่งทำขึ้นมาเพื่อช่วยฝึกทักษะให้เด็กๆ ในเรื่องของการอ่าน เนื่องจากเด็กหลายคนไม่กล้าอ่านหนังสือให้ใครฟัง เพราะกลัวจะอ่านผิดบ้าง กลัวโดนหัวเราะเยาะบ้าง

แต่สำหรับสุนัข พวกมันเป็นผู้ฟังที่ดี พวกมันนั่งฟังเด็กๆ ฝึกอ่านหนังสืออย่างตั้งใจ โดยไม่วิจารณ์พวกเขาว่าอ่านได้ดีหรือไม่ ส่งผลให้เด็กๆ มีความมั่นใจในการอ่านมากขึ้น

 

 

นอกจากช่วยฝึกทักษะการอ่านให้เด็กๆ แล้ว โครงการนี้ก็ทำขึ้นมาเพื่อสุนัขเช่นกัน เนื่องจากสุนัขที่รอการรับเลี้ยงนั้น ไม่ได้มีโอกาสคลุกคลีกับมนุษย์เท่าที่ควร ดังนั้น การมีเด็กๆ มาอ่านหนังสือให้ฟัง น่าจะช่วยให้สุนัขมีความผูกพันกับมนุษย์มากขึ้น

 

 

นับตั้งแต่โครงการนี้ได้เริ่มขึ้น พบว่า สุนัขในศูนย์พักพิงคลายความกังวลลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะพวกมันรู้สึกอุ่นใจเหมือนได้อยู่บ้าน แม้ว่าพวกมันจะไม่ได้ออกไปวิ่งเล่นข้างนอกก็ตาม

 

 

เด็กๆ ไม่เพียงแต่อ่านหนังสือให้น้องหมาฟังเท่านั้น แต่บางครั้งพวกเขายังพูดคุย โต้ตอบกับสุนัขด้วย และการใช้เวลากับมนุษย์เช่นนี้บ่อยๆ ทำให้สุนัขสงบลงและเข้ากับมนุษย์ได้ดียิ่งขึ้น

 

 

ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อสุนับถูกรับเลี้ยง พวกมันสามารถกลับบ้านไปกับครอบครัวได้ทันที โดยไม่ต้องฝึกการอยู่ร่วมกับมนุษย์ และสามารถปรับตัวได้ง่ายด้วย

 

 

นอกจากเด็กๆ จะได้อ่านหนังสืออย่างมั่นใจแล้ว นักจิตวิทยาบอกว่าการให้เด็กๆ ใช้เวลาอยู่สัตว์บ่อยๆ จะทำให้พวกเขาเติบโตมาเป็นคนที่มีใจเมตตา

 

 

The Missouri Humane Society หวังว่าโครงการนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้ศูนย์พักพิงอื่นๆ ทำเช่นเดียวกัน แล้วก็หวังว่าพ่อแม่จะอนุญาตให้ลูกๆ มาฝึกทักษะการอ่านกับสุนัขมากขึ้นด้วย

 

.

 

ที่มา animalchannel

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...