เชื่อว่าประชาชนชาวไทยเกือบทั้งประเทศรู้ว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศทรงโปรดปรานการถ่ายภาพและกล้องมากเป็นพิเศษ จนกลายเป็นต้นแบบให้แก่ชาวไทยจำนวนมากเริ่มหัดถ่ายภาพตามพระองค์

1

 

ย้อนกลับไปในปี 1996 บริษัท Leica จึงได้ผลิตกล้องรุ่นพิเศษขึ้นมา เพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชทรงขึ้นครองราชย์ครบ 50 ปี

กล้องรุ่นนั้นคือ Leica Jubilee M6 เป็นกล้องสีทอง ที่มีส่วนผสมของทอง 25 กะรัต พร้อมเลนส์ Summicron 50mm f/2

1

 

พื้นฐานของกล้องรุ่นนี้เป็นกล้องแบบ Rangefinder ที่ถูกผลิตในระหว่างปี 1984 ถึง 1998 โดยจะมีการติดตราสัญลักษณ์งานพระราชพิธีกาญจนาภิเษก ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ติดอยู่ที่ด้านบนของตัวกล้อง มาพร้อมกับกล่องไม้หรูหรา

2

 

ความพิเศษของกล้องรุ่นนี้อยู่ตรงที่จำนวนการผลิต เพราะทาง Leica ได้ผลิตมันออกมาเพียง 700 ตัวเท่านั้น และถูกจำหน่ายโดยมูลนิธิพัฒนาของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในราคาตัวละ 353,370 บาท ซึ่งรายได้ทั้งหมดจะนำไปมอบให้กับโครงการด้านสิ่งแวดล้อมในประเทศไทย

3

 

แม้ว่าจะผ่านมาประมาณ 20 ปีแล้วก็ตาม แต่ทุกวันนี้กล้องรุ่น Leica M6 ก็ยังคงมีขายกันในอินเตอร์เน็ต แต่ราคาก็ขึ้นอยู่กับสภาพความเก่าและสภาพของมันด้วย บางครั้งอาจจะขึ้นไปถึง 6-7 แสนบาทเลยทีเดียว…

4

 

ที่มา thaimedicalnews

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด