“ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว” เป็นประโยคที่หลายๆ คนถูกผู้ใหญ่ปลูกฝังกันมาตั้งแต่เด็ก แต่เมื่อเติบโตขึ้นมา หลายๆ คนก็พบว่าชีวิตจริงของเรานั้นไม่ได้เป็นอย่างที่เคยถูกสอนสั่งมาไว้ บางทีการทำดีก็ไม่ได้ดีมีให้เห็นกันอย่างมากมาย

เช่นเดียวกันกับ Luis Ocampo ทหารหนุ่มวัย 24 ปีคนนี้ ที่ยอมทิ้งบ้านไป เพื่อออกไปให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพายุเฮอริเคนเข้ากระหน่ำ แต่เมื่อกลับบ้านมาก็ต้องใจสลาย เมื่อพบว่าบ้านของเขานั้นถูกยกเค้าทั้งหลัง

 

 

Luis Ocampo เป็นแพทย์ทหารชาวอเมริกา สังกัดหน่วย North Carolina National Guard ได้ออกไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยเฮอริเคน Florence ในเขตเมือง New Bern ช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ทันทีที่เขาออกไปช่วยผู้ประสบภัย เขาก็ส่งให้ภรรยาและลูกน้อยไปใช้ชีวิตอยู่กับพ่อแม่ของเขาก่อนในช่วงระหว่างที่รอเขากลับบ้านจากการปฏิบัติภารกิจ

Luis ปฏิบัติหน้าที่อยู่หลายวัน จนกระทั่งวันที่ 21 กันยายน 2018 เขาก็ได้กลับบ้านเสียที แต่… แทนที่จะได้พักผ่อนในบ้านแสนอบอุ่นหลังจากปฏิบัติหน้าที่มาอย่างยาวนาน กลับต้องเจอกับความเศร้าและทุกข์ที่บ้านถูกขโมยขึ้น

 

 

Kailey Finch ภรรยาของ Luis ได้โพสต์เรื่องราวสุดสะเทือนใจนี้ลงในเฟซบุ๊กว่า “นี่คือทหาร… นายทหารของฉัน ผู้ซึ่งออกไปช่วยผู้ประสบภัยเฮอริเคน

แต่เมื่อกลับมาที่บ้านกลับต้องเสียทุกสิ่งที่สำคัญไปหมด โน๊ตบุ๊กของเขาที่มีงานเต็มไปหมด ทีวีและก็เครื่องเล่นเกม พวกเราพยายามที่จะกระจายข่าวไปให้มากที่สุด เผื่อที่จะมีคนรู้ข้อมูลของคนทำแบบนี้”

 

 

เมื่อ Mary Elise Capron เพื่อนของคู่รักดังกล่าวเห็นโพสต์ที่เธอโพสต์มา จึงได้ทำการระดมทุนผ่านทาง GoFundMe

ด้วยความดีที่น่าชื่นชมของ Luis ผ่านไป 11 วัน มีผู้คนช่วยกันบริจาคให้พวกเขามากถึงเกือบ 5 ล้านบาท ทั้งๆ ที่เป้าหมายในการบริจาคครั้งนี้คือประมาณ 150,000 บาทเท่านั้น

ทันทีที่เห็นคนมากหน้าหลายตาให้ความช่วยเหลือพวกเขาจนเกินเป้าขนาดนี้ ทางคู่รักบอกให้ Mary ปิดรับการบริจาคซะเพราะว่าได้เกินกว่าที่ต้องการและไม่อยากจะให้คนอื่นลำบากจากการบริจาค

รวมไปถึงถึงทั้งคู่ยังเห็นว่ามีคนอื่นๆ อีกมากมายที่ต้องการได้รับความช่วยเหลือ จึงตัดสินใจที่จะมอบเงินที่เหลือจากที่ต้องการให้กับกองทุนสงเคราะห์ทหารบกและทหารอากาศ

 

 

สุดท้ายนี้ Luis ก็ได้ทิ้งข้อความให้กับผู้มีน้ำใจว่า “ผมได้เห็นความเอื้ออาทรของผู้คนมากมายและผมต้องการที่จะใช้มันเพื่อคนอื่นๆ ที่ต้องการความช่วยเหลือ”

ส่วน Flinch ก็เสริมว่า “พวกเรายังมีความสุขอยู่ ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ พวกเรารู้สึกตื้นตันใจเป็นอย่างยิ่งสำหรับน้ำใจของพวกคุณ”

 

ที่มา People, DairymailKailey Finch

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...