เปิดตำนานวณิพกมนุษย์ในชุดหนัง ออกเดินทางเร่ร่อนและวนกลับมาที่เดิมทุกๆ 35 วันเป็นเวลา 30 ปี

ไม่น่าเชื่อว่าการเดินทางพเนจรของคนๆ หนึ่งจะลึกลับได้มากมายถึงเพียงนี้ โดยที่ในต่างประเทศอย่างสหรัฐอเมริกานี้ก็มีตำนานของมนุษย์ชุดหนังคนหนึ่งที่ออกเดินทางวนเวียนไปเรื่อยๆ ในเส้นทาง Westchester Country ทางตอนใต้ของ New York ไปจนถึง Connecticut ตะวันตก ในช่วงศตวรรษที่ 19 เขาเดินทางด้วยการเดินเท้า มาพร้อมกับไม้ค้ำประจำตัว อยู่ในชุดหนังที่เย็บติดกัน ไม่มีใครรู้ว่าเขาเป็นใคร มาจากไหน และทำแบบนี้เพื่ออะไร รู้กันแค่ในนาม “มนุษย์ชุดหนัง” แค่นั้น

 

leather-man (1)

 

การออกเร่ร่อนของเขานั้น แสดงเป็นเส้นทางสีเขียว ระยะทางรวมมากถึง 365 ไมล์กันเลยทีเดียว ถือว่าเป็นระยะทางที่ไกลมากๆ สำหรับการเดินเท้าแบบนี้ โดยที่ในระหว่างการเดินทางเขาจะแวะพักตามเมืองต่างๆ ซึ่งจะวนเวียนมาบรรจบ ณ จุดเดิมทุกๆ 35 วันโดยประมาณ และเขาก็ทำแบบนี้เป็นระยะเวลากว่า 30 ปี โดยที่ไม่มีใครรู้จักเขาเลยแม้แต่คนเดียว

 

leather-man (2)

 

ระหว่างการออกเดินทางของเขานั้น เมื่อชาวบ้านเห็นเขามาถึงปุ๊บ ก็ได้แบ่งอาหารให้กับเขาเพื่อประทังชีวิต ซึ่งในแต่ละครั้งที่วนเวียนมาบรรจบที่เดิมนั้น เขาก็จะแวะที่บ้านหลังเดิมทุกๆ ครั้ง หลายๆ คนก็ต่างสงสัยว่าเขาเป็นใครมาจากไหนกันแน่ พยายามสอบถามก็แล้ว แต่กลับได้รับคำตอบที่ไม่ได้ช่วยให้อะไรกระจ่างขึ้น เขาเป็นคนที่พูดน้อยมากๆ แต่เมื่อเขาเอ่ยปากพูด ภาษาอังกฤษนั้นแทบจะไม่มีเลย แถมยังออกสำเนียงฝรั่งเศสซะมากกว่า

 

leather-man (3)

 

อีกหนึ่งเบาะแสที่จะระบุตัวตนของเขาได้ก็คือ เขาพกหนังสือบทสวดภาษาฝรั่งเศสติดตัวไว้ด้วย และปฏิเสธการกินเนื้อทุกๆ วันศุกร์ จึงอาจจะแน่ใจได้ว่าเขาเป็นคนฝรั่งเศส และนับถือคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก

 

leather-man (4)

 

ด้วยความสงสัยที่มีไม่สิ้นสุด มีคนแอบเดินตามเขาไปด้วย ในที่สุดก็ได้พบกับบ้านของเขาที่อยู่ในป่า โดยที่เขานั้นอาศัยอยู่ในถ้ำเล็กๆ บริเวณ Watertown, Connecticut และผู้คนก็ได้ขนานนามว่า “ถ้ำมนุษย์ชุดหนัง” ไว้ใช้พักหลบภัยอันตรายจากธรรมชาติ แถมเขายังเป็นสิงห์อมควันอีกด้วยนะเนี่ย

 

leather-man (5)

 

การถ่ายภาพของเขาแต่ละครั้งนั้นเป็นการถ่ายภาพโดยที่ไม่ให้เขารู้ตัว เพราะเขามีความเป็นส่วนตัวสูงมากๆ และเมื่อเขาจับได้เมื่อไหร่ว่าโดนถ่ายรูป เขาก็จะไม่กลับไปที่บ้านหลังนั้นอีก ซึ่งหลังจากที่เขาหายไป ผู้คนต่างก็เป็นห่วงสุขภาพของเขาเป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่มีที่หลบภัยเป็นหลักเป็นแหล่งหากต้องเจอกับสภาพอากาศอันเลวร้ายในระหว่างที่เดินทาง มีช่วงหนึ่งที่เขาโดนจับกุมตัวเพื่อทำการรักษาสุขภาพ แต่แล้วเขาก็หนีออกมาจนได้

 

leather-man (6)

 

อาการของเขาเริ่มทรุดลงเรื่อยๆ ถึงแม้เขาจะผ่านผ้นพายุหิมะในปีค.ศ. 1888 มาได้ ภายหลังมาได้ไม่กี่ปี เขาก็ประสบกับโรคร้ายแรงอย่างมะเร็งเข้าจนได้ เห็นอาการได้ชัดจากริมฝีมือที่เริ่มผิดปกติ เรื้อรังจากการสูบบุหรี่ บวกกับบาดแผลหลายจุดในระหว่างการเดินทาง จนสุดท้ายร่างไร้ชีวิตของเขาก็ถูกพบอยู่ภายในถ้ำบริเวณ Ossining, New York

 

leather-man (7)

 

ร่างของเขาถูกฝังภายใต้ชื่อ Jules Bourglay เป็นนามสมมุติ เพราะไม่มีใครรู้เลยว่าเขาชื่ออะไร เป็นใคร และมาจากไหน มีเพียงแต่ข่าวลือกันมาว่าเขาเป็นพ่อค้าขายหนังสัตว์มาจากฝรั่งเศส เข้ามาทำการค้าต่แล้วก็ต้องสูญเสียทุกอย่างไป ไม่เว้นแม้แต่เจ้าสาวอันเป็นที่รักของเขา บนป้ายหลุมศพก็สลักปี 1858 – 1889 เอาไว้ นั่นคื่อช่วงเวลาที่เขาเดินเร่ร่อนเป็นวณิพกนั่นเอง

 

leather-man (8)

 

ต่อมาในปีค.ศ. 2011 นักประวัติศาสตร์ก็ได้ทำการขุดหลุมศพของเขาขึ้นมาอีกครั้ง เพราะน่าจะมีเบาะแสอะไรบางอย่างเกี่ยวกับตัวเขาหลงเหลืออยู่ แต่เมื่อขุดโลงศพขึ้นมาได้ และทำการเปิดโลงก็ต้องพบกับความประหลาดใจ เพราะว่าภายในโลงนั้นว่างเปล่า ไม่มีอะไรเลย!? มีเพียงแค่เศษตะปูที่ใช้ตอกโลงศพเท่านั้น ไม่แน่นะ เขาอาจจะกำลังเดินอยู่ที่ไหนซักแห่งก็เป็นได้

ที่มา : thelisticles

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
จิ้วๆๆๆๆๆๆ

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....