ถ้าหากพูดถึงหนึ่งในหน่วยลอบสังหารของญี่ปุ่น หลายๆ คนอาจจะนึกถึงชื่อของนินจาขึ้นมาทันทีเลยใช่ไหมล่ะ?? “นินจา” เรียกได้ว่าเป็นเจ้าแห่งศาสตร์การลอบสังหารและการจารกรรมเลยก็ว่าได้

ในสมัยก่อนเหล่าซามูไรตระกูลต่างๆ มักจะใช้งานพวกเขาในการล้วงความลับต่างๆ หรือสอบฆ่าศัตรู ซึ่งปัจจุบันเมื่อโลกเปลี่ยนไปความสำคัญของนินจานั้นก็ได้หายไปด้วยเช่นกัน

ถึงแม้ว่าปัจจุบันอาชีพนินจาจริงๆ นั้นแทบจะไม่มีให้ได้เห็นแล้วก็ตาม แต่ทว่ายังมีชายหนุ่มผู้หนึ่งที่สืบทอดเชื้อสายของนักสอบสังหารและยังคงเป็นนินจาอยู่จนทุกวันนี้ พบกับคุณ Jinichi Kawakam นินจาคนสุดท้ายจากแดนปลาดิบ!!

 

 

ผู้นำคนที่ 21 ของตระกูลนินจาอันเก่าแก่ผู้นี้ได้ฝึกฝนร่างกายมาเป็นอย่างดี เขาสามารถได้ยินเสียงของเข็มที่ตกอีกฟากหนึ่งของห้องได้ นอกจากนี้ยังสามารถพรางตัวจากควัน และสามารถสังหารศัตรูด้วยดาวกระจาย…

“ผมคิดว่าผมถูกเรียกว่านินจาคนสุดท้าย เพราะว่าอาจไม่มีคนอื่นที่เรียนรู้ทักษะเหล่านี้ จากนินจาโดยตรงในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา และนินจาที่มีคุณสมบัติครบถ้วนนั้นไม่มีอยู่อีกแล้ว” คุณ Kawakami กล่าว

 

 

วิศวกรหนุ่มเริ่มฝึกนินจาตั้งแต่ตอนที่เขามีอายุได้เพียง 6 ขวบ ก่อนที่จะเริ่มฝึกอย่างจริงจังกับนักบวช Masazo Ishida โดยส่วนหนึ่งของการฝึกนั้น ชายหนุ่มต้องนั่งจ้องเปลวเทียนเป็นเวลานานหลายชั่วโมง จนรู้สึกว่าเปลวเทียนนั้นเป็นหนึ่งเดียวกับตัวเขา

นอกจากนี้เขายังได้เรียนวิชานินจาต่างๆ อีกมากมายทั้งการฝึกการฟังเสียงเข็ม การทำระเบิดควันและการผสมยาต่างๆ และที่สำคัญเขายังได้รับการฝึกให้สามารถอยู่ในสภาพอากาศที่โหดร้าย โดยไม่ต้องทานอาหารหรือน้ำใดๆ เลยอีกด้วย

 

 

“การฝึกนั้นทรมานอย่างมาก มันไม่ได้สนุกอย่างที่หลายๆ คนคิด แต่ผมก็ยังคงทำมันอย่างต่อเนื่อง เพราะการฝึกคือชีวิตของผม” คุณ Kawakami เสริมเอาไว้ว่า ในช่วงอายุ 19 ปีเขาได้รับการถ่ายทอดวิชาลับของตระกูลและได้รับเครื่องมือนินจาโบราณที่สืบทอดต่อกันมา

โดยศิลปะของนินจานั้นจะเป็นการรีดพลังกายออกมาใช้ได้อย่างน่ามหัศจรรย์ ซึ่งแตกต่างจากการต่อสู้ทั่วๆ ไป นินจาจะอาศัยความแข็งแรงของศัตรูเป็นพลังเพื่อใช้โจมตี และความสามารถในการหลบซ่อนนั้นถือว่าเป็นอาวุธที่สำคัญของนินจาเลยทีเดียว

 

 

“ในช่วงพริบตาที่ศัตรูละความสนใจจากคุณ จะทำให้คุณสามารถหนีออกมาได้ พวกเรามักจะพูดประโยคที่ว่า หนีจากความตายได้ ด้วยการเกาะที่ขนตาของศัตรู” ชายหนุ่มกล่าว

ปัจจุบันคุณ Kawakami เปิดหมู่บ้านนินจาอยู่ในเมืองอิงะ จังหวัดมิเอะ และกำลังศึกษาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของนินจาในมหาวิทยาลัยมิเอะอีกด้วย

 

 

แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าศาสตร์ของนินจาขนานแท้นี้อาจจะต้องสูญหายไปหลังจากที่คุณ Kawakami ตัดสินใจจะไม่สืบทอดวิชานินจาของตระกูลเขาให้กับใครอีกแล้ว

นินจาคนสุดท้ายของญี่ปุ่นให้สัมภาษณ์ว่า เขาอยากที่จะให้ศิลปะนินจานั้นตายไปพร้อมกับตัวเขาเอง เพราะว่าในยุคสมัยปัจจุบันนั้นการลอบสังหารและการวางยาพิษนั้นอาจไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป…

 

การแสดงศาสตร์แห่งนินจาญี่ปุ่น โดย Jinichi Kawakami บนเวที TED

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...