ภารกิจการช่วยเหลือชีวิตนับพันของหนูในทวีปแอฟริกา ด้วยการดมหากับระเบิด!!

ถ้าให้พูดถึงหนูแล้วก็จะนึกถึงลักษณะนิสัยความสกปรกเป็นอย่างแรก แถมยังให้ความรู้สึกน่ารังเกียจอีกด้วย แต่หารู้ไม่ว่าหนูนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คิดไว้ซะอีก เพราะพวกมันสามารถช่วยชีวิตมนุษย์ได้เป็นพันๆ คนเลยล่ะ โดยในทวีปแอฟริกานั้นยังคงมีกับระเบิดจากสงครามหลงเหลืออยู่

 

africa-rats (2)

 

 

ทาง Anti-Personnel Landmines Detection Product Development (APOPO) กลุ่มต่อต้านและตรวจจับกับระเบิดจึงได้ออกโรงพร้อมกับหนูเหล่านี้ และด้วยการพึ่งพาพลังด้านบวกของหนู ก็สามารถตรวจจับกับระเบิดได้อย่างแม่นยำ

 

africa-rats (3)

 

เรียกได้ว่าเหมาะกับงานนี้เป็นอย่างยิ่งเลยล่ะ เพราะด้วยความสามารถการดมกลิ่น มีความฉลาดเป็นเลิศ และเมื่อเหยียบกับระเบิดก็จะไม่ทำงานเพราะมีขนาดตัวที่เล็ก

 

africa-rats (4)

 

พวกมันสามารถเคลียร์กับระเบิดในระยะ 200 ตารางเมตรได้ภายใน 20 นาที ถ้าเปรียบกับมนุษย์ก็คงต้องใช้เครื่องตรวจจับกับระเบิดและเวลาประมาณ 5 วันกันเลยทีเดียว

 

africa-rats (5)

 

ตั้งแต่ปีค.ศ. 2000 กับระเบิดถูกเก็บกู้มาได้มากถึง 9,000 ชิ้น จากทั่วบริเวณ Tanzania และ Mozambique และนอกจากนี้ยังพบอาวุธขนาดเล็กพร้อมกับกระสุนวางเรียงรายอยู่ด้วย

 

africa-rats (1)

 

africa-rats (1)

 

africa-rats (6)

 

africa-rats (7)

 

africa-rats (9)

 

หนูจะมีชีวิตอยู่ประมาณ 8 ปี สำหรับหนูในหน่วยเก็บกู้กับระเบิดนี้จะได้รับการปลดประจำการเมื่อครบ 6 ปี และจะได้ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายพร้อมกับของกินสุดอร่อยจนกว่าจะสิ้นอายุขัย

ที่มา : thechive

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
จิ้วๆๆๆๆๆๆ

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....