ในสถานที่ทำงานหลายแห่งในญี่ปุ่น ได้มีกฎให้พนักงานหญิงสวมใส่ ‘รองเท้าส้นสูง’ ระหว่างปฏิบัติหน้าที่เพื่อเป็นการเสริมสร้างบุคลิกภาพ อย่างที่เห็นตามแบบยูนิฟอร์มของพนักงานบริการในประเทศญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2019 Yumi Ishikawa นางแบบและนักแสดงวัย 32 ปี ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นผ่านทวิตเตอร์ว่า บริษัทในญี่ปุ่นควรยกเลิกข้อบังคับให้พนักงานหญิงสวมรองเท้าส้นสูงมาทำงาน

 

 

ขณะที่ผู้หญิงหลายคนในสังคมออนไลน์ก็ออกมาแสดงความคิดเห็นในเชิงสนับสนุน จนเกิดเป็นแคมเปญที่ใช้ #Kutoo ซึ่งมากจากคำว่า “kutsu” ที่แปลว่า รองเท้า และ “kutsuu” ที่แปลว่าความเจ็บปวด

สำหรับผู้หญิงบางคน การสวมใส่รองเท้าส้นสูงเกิดความลำบากในการทำงาน ไม่สะดวกสบาย และได้รับบาดเจ็บจากการยืนหรือเดินไปมาเป็นเวลานานๆ

 

 

Ishikawa ผู้ริเริ่มแคมเปญได้เคลื่อนไหวผ่านทางเว็บไซต์ change.org ลงชื่อสนับสนุนกว่า 14,000 คน เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลออกมาประกาศให้บริษัทยกเลิกข้อบังคับให้พนักงานหญิงสวมใส่แต่รองเท้าส้นสูงมาทำงาน

 

 

ก่อนหน้านี้ในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศอังกฤษ ได้ออกมาการเคลื่อนไหวกรณีดังกล่าวเช่นกัน เนื่องจากการบังคับให้ผู้หญิงสวมใส่ส้นสูงแสดงถึงความไม่เทียมทางเพศในสถานที่ทำงาน

อย่างไรก็ตามการเคลื่อนไหวในประเทศญี่ปุ่นในครั้งนี้ Ishikawa ยังไม่ได้รับการตอบรับใดใดจากทางรัฐบาลซึ่งคงต้องรอติดตามกันต่อไป

 

ที่มา: Time, Medium

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...