ปฏิเสธไม่ได้หรอกว่าการใช้คัตต้อนบัดในรูหู เป็นอะไรที่ช่างให้ความรู้สึกฟินแบบแปลกๆ ถึงแม้เราจะรู้ว่ามันไม่ดีต่อสุขภาพหู แต่เผลอเมื่อไหร่เป็นอันต้องแยงทุกที

แล้วเคยสงสัยกันไหมล่ะว่า ทำไมนะทำไม ทุกครั้งที่เราเอาคัตต้อนบัดชอนไชในรูหู เราถึงรู้สึกฟินแบบแปลกๆ และวันนี้เราจะพาไปไขข้อข้องใจด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์กัน

 

 

ทำไมเราถึงฟินน์ได้ขนาดนี้นะ!?

ไม่ต้องแปลกใจไปหรอกว่าเพราะเหตุใดเราถึงรู้สึกเสียวซ่านแบบแปลกๆ โดยข้อมูลจากสถาบันโสตอนาสิกของอเมริกาได้เผยว่า

ในรูหูของคนเรานั้นจะมีเยื่อแว๊กซ์บางๆ ที่เรียกว่า ‘Cerumen’ ซึ่งจะทำหน้าที่คอยป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรก หรือเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายเราได้

และเจ้าแว๊กซ์ Cerumen นี่ิเองแหละที่ทำให้เรารู้สึกเสียวแบบแปลกๆ เพราะทุกครั้งที่เราทำความสะอาดรูหู ก็เท่ากับว่าเรากำลังเช็ดแว๊กซ์ส่วนนี้ออกอยู่นั่นเอง

 

 

แล้วมันดีหรือไม่ดีล่ะ!?

อันที่จริงแล้วแว๊กซ์ Cerumen ที่เคลือบอยู่ในโพรงหูของเรานั้นมีประโยชน์อย่างมาก มันช่วยป้องกันสิ่งสกปรกหรือเชื้อแบคทีเรียต่างๆ อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้น้ำเข้าหูมากจนเกินไป (ถึงกับตายได้เลยนะเธอ)

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า แม้การใช้คัตต้อนบัดชอนไชหูอาจจะทำให้คุณรู้สึกดี แต่อันที่จริงแล้วคราบที่ออกมาไม่ใช่สิ่งสกปรก แต่เป็นแว๊กซ์ของหูเราต่างหากล่ะ

“ต้องยอมรับว่าการใช้คัตต้อนบัดเป็นการทำร้ายหูทางอ้อมอย่างหนึ่ง เพราะเนื้อเยื่อหูชั้นในมีความเบาะบางมาก เมื่อไหร่ที่คุณทำให้มันอักเสบหรือเกิดบาดแผล มันก็อาจส่งผลต่ออาการแพ้แบคทีเรียจากสิ่งรอบตัวในอนาคตได้” Dr. Erich Volgt กล่าว

 

 

แล้วเราควรจะทำความสะอาดรูหูยังไงดี?

ในความเป็นจริงแล้วการใช้คัตต้อนบัดไม่ได้ช่วยทำให้หูเราสะอาดขึ้นเลย (แถมได้ผลตรงกันข้าม) แต่ถ้าหากคุณรู้สึกคันมากจริงๆ ทางแก้เบื้องต้นที่ดีที่สุดจากคุณหมอคือ ให้เราใช้นิ้วกดไปที่บริเวณ Tragus (กระดูกอ่อนข้างรูหู) จะเป็นวิธีการแก้คันได้ดีที่สุด

หรือถ้าจะให้ดีและปลอดภัย เราขอแนะนำว่าควรไปทำความสะอาดหูกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง (ทุกๆ 6 เดือน)  ด้วยอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ย่อมปลอดภัย และได้มาตรฐานมากกว่า

 

 

รู้นะว่าทำแล้วฟินห์ แต่ถ้าไม่อยากให้หูอักเสบก็อย่าทำบ่อยเลยจ้า

ที่มา: Buzzfeed

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์