บางครั้งความผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ของรายละเอียดในการโฆษณาสินค้าก็อาจจะนำมาซึ่งความไม่พอใจของผู้ชมจำนวนมากได้เหมือนกัน เพราะเมื่อคนเห็นความผิดพลาดพวกนั้นแล้ว พวกเขาก็แทบจะไม่สนใจเรื่องอื่นๆ ไปเลย

 

เห็นสิ่งแปลกๆ ในภาพนี้ไหม

 

นี่เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นเมื่อแบรนด์แฟชั่นมีชื่อของเกาหลีใต้อย่าง “Stylenanda” ได้ทำการออกสินค้าใหม่ “Layering Nail Lacquer” ยาทาเล็บสีใหม่ที่ทางบริษัทบอกว่ามีจุดขายอยู่ที่ความ “ดูดี” ทั้งกับคนผิวขาวและคนผิวดำ

อย่างไรก็ตามโฆษณาตัวนี้มีจุดที่ผิดพลาดอยู่หนึ่งจุด เนื่องจากว่าฝ่ามือของสาวผิวดำในภาพนั้น เป็นสีโทนเดียวกันทั้งมือเลยนั่นเอง

 

 

ตามปกติแล้วที่ฝ่ามือของคนจะมีเซลล์ “Melanocytes” น้อยกว่าบริเวณอื่นๆ ซึ่งทำให้การผลิตเมลานินบนฝ่ามือเกิดขึ้นน้อยกว่าหลังมือมาก ส่งผลให้ฝ่ามือของคนส่วนใหญ่จะขาวกว่าหลังมือ โดยเฉพาะกับคนผิวสีด้วยแล้ว

นั่นทำให้ชาวเน็ตรู้ความลับของโฆษณาชิ้นนี้ในทันที นั่นคือแทนที่ทาง Stylenanda จะจ้างโมเดลสาวผิวสีมาถ่ายทำโฆษณา พวกเขากลับเลือกที่จะทาสีมือของโมเดลสาวผิวขาวแทนเสียอย่างนั้น

 

 

การที่เรื่องในครั้งนี้ถูกเปิดเผยออกไปในโลกออนไลน์ทำให้ทางบริษัทถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก เนื่องจากเดิมทีแล้วนี่เป็นสินค้าที่ออกแบบมาให้คนผิวสองรูปแบบสามารถใช้สินค้าร่วมกันได้

ดังนั้นการไม่จ้างนางแบบผิวสีจึงทำให้ตัวสินค้ามีภาพลักษณ์ที่ “แบ่งแยก” ขึ้นมาทันที

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นร้อนไปถึงทางบริษัท Stylenanda จนถึงขั้นที่ว่าพวกเขาจำเป็นต้องออกมาขอโทษเกี่ยวกับโฆษณาที่ออกมา พร้อมกับทำการลบภาพทั้งหมดที่เกี่ยวกับมือทั้งสองข้างนั้นออกไป

 

 

อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าบนตัวสินค้าที่นำออกมาขายจะยังมีภาพที่ว่าอยู่ แต่นั่นก็เป็นเพียงสินค้าชุดแรก ไม่แน่ว่าในการผลิตสินค้าชุดต่อๆ อาจจะมีการเอารูปนี้ออกก็เป็นได้

 

 

ที่มา nextsharkthesunmetro

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...