รู้จัก Kevin Baugh ชายผู้เป็นประธานาธิบดีแห่ง Molossia ทั้งประเทศมีแค่ 32 คน?!?!

โดยหลักการแล้ว การจะเป็นประเทศๆ หนึ่งได้ต้องงประกอบไปด้วยสิ่งของ 4 อย่างได้แก่ ประชากร ดินแดน อำนาจอธิปไตย และรัฐบาล ขอเพียงมีครบ 4 อย่างนี้ คุณก็สามารถมีประเทศของตนเองได้แล้ว อย่างเช่นชายวัยกลางคนๆ นี้

เขามีชื่อว่า Kevin Baugh วัย 55 ปี เขาเป็นผู้ก่อตั้งและประธานาธิบดีคนปัจจุบันของประเทศเล็กๆ ที่มีชื่อว่า Molossia (ซึ่งลุงแกคิดเอง แล้วก็แต่งตั้งตัวเองนั่นแหละ)

 

 

ประเทศ Molossia ตั้งอยู่บริเวณเมืองเนย์ตั้น รัฐเนวาด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา มีพื้นที่ราว 0.0053 ตารางกิโลเมตร และมีประชากรอยู่ประมาณ 32 คน

โดยประเทศ Molossia นี้ก่อตั้งเมื่อปี 1999 ตามความฝันในวัยเด็กของ Kevin ที่อยากจะมีประเทศเป็นของเขาเอง และเขาก็ทำตามความฝันนั้น

ซึ่งภายในประเทศแบ่งออกเป็นสองเมืองได้แก่ เมืองหลวงชื่อว่า Baughston และจังหวัดที่เรียกว่า Harmony Province (จังหวัดสามัคคี)

ในเมืองหลวงนี้ประกอบไปด้วยทำเนียบรัฐบาล (ซึ่งก็คือบ้านของ Kevin เอง) และพื้นที่บริเวณโดยรอบของบ้าน

 

 

นอกจากนี้ Kevin ยังบอกว่าเขามีดินแดนอีกแห่งชื่อว่า New Antrim ตั้งอยู่ในรัฐแพนซิลเวอร์เนีย แต่เขาไม่บอกว่าที่ดินนี้ตั้งอยู่บริเวณใด

ขณะที่ในปี 2003 เขาซื้อที่ดินในแคลิฟอร์เนียและเปลี่ยนเป็น อาณานิคม Farfalla แต่สุดท้ายเขาก็ขายกินไปเมื่อปี 2005 (ฮ่า)

ยิ่งไปกว่านั้น Kevin ยังบอกว่าเขามีดินแดน Vesperia ที่มีขนาดกว่า 130,000 ตารางกิโลเมตรตั้งอยู่บนดาวศุกร์ (ไม่มีใครรู้เหมือนกันว่าแกไปแอบตีอาณาเขตไว้ตอนไหน)

ส่วนเรื่องการบริหาร Kevin บอกว่าประเทศของเขาเป็นแบบสาธารณรัฐที่มีรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุด แต่ด้วยความไม่สงบและไม่มั่นคงบริเวณชายแดน ทำให้เขาต้องประกาศกฎอัยการศึก และให้ประธานาธิบดีมีอำนาจสูงสุด

 

 

สำหรับทางด้านเศรษฐกิจ ประเทศ Molossia มีสินค้าส่งออกหลายอย่าง แต่หลักๆ คือขายสบู่ทำมือและภาพถ่ายของประเทศตนเอง ซึ่งมีหน่วยเงินตราที่เรียกว่า “Valora”

ล่าสุดในปี 2016 Kevin ได้จัดทัวร์รอบประเทศของเขา โดยทัวร์ครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนโดยเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดัง Atlas Obscura อีกด้วย

Kevin กล่าวว่าทุกวันนี้เขาทำงานหนักมากเพื่อบริหารประเทศของเขา แต่เขาก็มีความสุขกับการได้เป็นประธานาธิบดี และเขาก็หวังว่าวันหนึ่ง ประเทศของเขาจะสามารถทัดเทียมกับประเทศอื่นๆ บนโลกได้

 

 

หลายคนอาจคิดว่านาย Kevin Baugh นี่ติ๊งต๊องหรือเปล่าที่มาประกาศเอกราชเองแบบนี้ จริงๆ แล้วทั่วโลกของเราก็มีดินแดนที่เรียกว่า “ไมโครเนชั่น” หรือ “ประเทศเล็กๆ” แบบนี้อยู่หลายร้อยประเทศ

“ไมโครเนชั่น” หมายถึงประเทศที่ประกาศเอกราชและดินแดนของตนเอง โดยไม่ได้รับการรับรองจากนานาชาติแต่ ซึ่งทุกๆ ปี พวกเขาก็จะมีการจัดประชุมและสัมนาระหว่างผู้นำประเทศเล็กๆ เพื่อสานความสัมพันธ์ทางการฑูตและทางเศรษฐกิจ

 

ลองไปชมคลิปจาก Great Big Story กันดูดีกว่า

เอาเป็นว่าใครสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศนี้ ก็ลองเข้าไปชมได้ที่เว็บไซต์ molossia.org ได้เลยนะฮะ

ที่มา Republic_of_Molossia,

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....