อย่างที่รู้กันดีว่า ‘จักรวาลเจ้าหญิงดิสนีย์’ นั้นถือเป็นการ์ตูนที่ได้รับความนิยมจากผู้ชมเป็นจำนวนมาก และมักจะมีข้อคิดดีๆ ที่แอบแฝงอยู่เบื้องหลังสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชมมากมาย แต่สำหรับบางคนแล้วมันก็ไม่ได้เป็นแบบนั้น…

หนึ่งในนั้นก็คือ Keira Knightley ดาราฮอลลีวูดชื่อดัง ซึ่งล่าสุดเธอออกมาเปิดเผยผ่านรายการ The Ellen Show ว่า…

ไม่ให้ลูกสาววัย 3 ขวบ ของตัวเองดู ‘การ์ตูนดิสนีย์บางเรื่อง’ เพราะเผยให้เห็นถึงภาพลักษณ์ของผู้หญิงในทางที่ผิดๆ ประกอบไปด้วยเรื่อง ‘เงือกน้อยผจญภัย’ และ ‘ซินเดอเรลลา’

 

 

Keira กล่าวถึงเรื่องเงือกน้อยผจญภัยว่า “มันเป็นเรื่องที่กวนใจฉันมากๆ เลย เพราะฉันรักการ์ตูนเรื่องนี้ ฉันหมายความว่า เพลงในเรื่องมันสุดยอดมากเลยนะ แต่ฉันจะไม่ยอมเสียเสียงของตัวเองไปเพื่อผู้ชายหรอก “

 

 

เธอกล่าวถึงซินเดอเรลลาว่า “เธอเป็นผู้หญิงที่หวังพึ่งพาแต่ผู้ชายรวยๆ ทำไมไม่พึ่งพาตัวเองล่ะ!?”

 

 

นอกจากนี้ Keira ยังเปิดเผยอีกว่า ไม่ได้หมายความว่าเธอจะแบนไม่ให้ลูกดูการ์ตูนเจ้าหญิงดิสนีย์ไปซะทุกเรื่อง อย่างเช่นเรื่อง Moana หรือ Frozen ก็ถือเป็นการ์ตูนที่ดี และมันสามารถปลูกฝังข้อคิดดีๆ ให้กับลูกสาวของเธอได้

 

ลองไปชมคลิปรายการแบบเต็มๆ ที่ข้างล่างนี้ได้เลยจ้า…

 

พ่อแม่หลายๆ คนย่อมต้องการมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกอยู่แล้ว และเรื่องของการปลูกฝังค่านิยม ความคิดก็ถือเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากๆ เช่นเดียวกันกับ Keira ที่มองว่าการ์ตูนบางเรื่องของดิสนีย์ก็ยังมีจุดด้อยอยู่ และเธอก็เลือกที่จะตัดมันทิ้งไป

 

แล้วเพื่อนๆ ล่ะครับมีความเห็นอย่างไรบ้างกับเรื่องนี้ ลองคอมเมนต์เข้ามาแลกเปลี่ยนกันได้นะจ๊ะ

 

ที่มา : BBC, Ellen Show

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...