ไม่นานมานี้มีการค้นพบตั๊กแตนใบไม้ที่มีสีชมพูกุหลาบฟรุ้งฟริ้ง ซึ่งสีชมพูนี้จะมีแค่ในตัวเมียเท่านั้น ในขณะที่ตัวผู้จะมีสีเขียว ซึ่งทั้ง 2 เพศยังมีรูปร่างหน้าตารวมไปถึงเส้นเลือดที่คล้ายกับใบไม้ใบหนึ่งเลยทีเดียว

การค้นพบครั้งนี้เกิดขึ้นได้เมื่อนาย George Beccaloni ได้ทำการถ่ายภาพแมลงตัวนี้ไว้ เขาพยายามที่จะหาว่ามันเป็นแมลงชนิดใด แต่ท้ายที่สุดเขาก็ไม่สามารถระบุได้ว่ามันเป็นแมลงอะไร

 

แมลงสายพันธุ์ใหม่ ที่ถูกพบในบริเวณทางตอนเหนือของเกาะบอร์เนียว

 

Beccaloni ได้ส่งรูปถ่ายของเขาไปให้ Sigfrid Ingrisch ผู้เชี่ยวชาญแมลงสายพันธุ์ Katydid ของเอเชีย พวกเขามั่นใจว่านี้คือการค้นพบตั้นแตนใบไม้สายพันธุ์ใหม่อย่างแน่นอน ก่อนที่จะตั้งชื่อทางวิทยาศาสตร์ให้พวกมันว่า Eulophophyllum kirki

ด้วยลักษณะปีกที่เป็นรูปใบไม้อย่างชัดเจนและสีที่แยกเพศของพวกมัน ทำให้พวกมันกลายเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีความโดดเด่นมากที่สุดในตอนนี้

 

ลักษณะสีที่โดดเด่นของตัวเมีย

 

จากการศึกษาเพิ่มเติมของงานวิจัยในวารสาร Orthoptera Research ทำให้ Beccaloni และทีมนักวิจัยได้จำแนกแมลงในสกุล Eulophophyllum ซึ่งเป็นที่รู้จักกันมาก่อนหน้านี้จากหลักฐานที่เก็บรวบรวมในทางตอนเหนือของบอร์เนียวเมื่อเกือบร้อยปีก่อน

 

แมลงในตระกูล Eulophophyllum ที่มีลักษณะคล้ายใบไม้

ทั้งสองสายพันธุ์ที่ค้นพบใหม่แตกต่างจากตัวอย่างที่รู้จักมาก่อนหน้านี้ โดยรูปแบบของหลอดเลือดที่ปรากฏบนปีก ตัว และขาหลังของพวกมัน ทำให้มันดูเหมือนใบไม้และสีชมพูที่มีเฉพาะในเพศเมีย

จากข้อมูลนี้เป็นไปได้ว่าแมลง Katydids สายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งค้นพบทั้งสองเพศ ไม่ได้เป็นสีเดียวกันเนื่องจากมีเหตุผลที่แตกต่างกันสำหรับการปลอมตัว

 

ตัวผู้จะมีสีเขียวเพื่อความสะดวกในการเดินทาง

 

Beccaloni กล่าวว่า “ตัวเมียของสายพันธุ์ใหม่นี้อาจจะซ่อนตัวอยู่และอาจกินอาหารที่มีใบอ่อนสีแดง เป็นไปได้ว่าเพศชายมีวิวัฒนาการการปลอมตัวเป็นสีเขียวเพื่อให้พวกเขาสามารถซ่อนตัวในสถานที่อื่นๆ ขณะที่กำลังสัญจรไปมาเพื่อหาเพศหญิง”

เขายังเสริมอีกว่า ในช่วงหลังๆ มานี้ เริ่มค้นพบสัตว์หรือแมลงสายพันธุ์ใหม่มากขึ้นจากรูปภาพที่ถ่ายเองและนำไปลงในโลกออนไลน์ ซึ่งนี่จะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อนักอนุกรมวิธานในการค้นหาสัตว์หรือแมลงสายพันธุ์ใหม่

 

สีสันสวยงามจริงๆ ในโลกนี้ยังมีอะไรให้ค้นหาอีกเยอะแยะเลยนะเนี่ยะ  #เหมียวปั๊ก  ว่าเผลอๆ รูปที่เพื่อนๆ ถ่ายเล่นอาจจะมีแมลงสายพันธุ์ใหม่ก็ได้นะ

ที่มา: nationalgeographic

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์