สำหรับวันนี้ #จ่าสิบเหมียว ก็มีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับสัตว์หายากในแถบประเทศออสเตรเลียมาฝากกัน ลองมาดูกันน้าา รับรองว่าได้ความรู้รอบตัวเพิ่มขึ้นอีกเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

 

เจ้าขนฟูตัวนี้มีชื่อว่า Karrkaratul ล่ะ

1

 

เจ้า Karrkaratul นั้นก็คือตุ่นชนิดหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในทะเลทรายแห่งประเทศออสเตรเลียตอนกลาง ที่สำคัญก็คือมันสามารถพบเห็นได้ยากมากๆ ส่วนมากมันใช้ชีวิตอยู่ใต้ดินเกือบตลอดชีวิตเพราะมันตาบอด การขึ้นมาบนพื้นดินของมันนั้นอาจเรียกได้ว่าพบเห็นได้ราวๆ ไม่ถึง 10 ครั้งในรอบ 10 ปีเลยทีเดียว

 

 Tjamu Tjamu Aboriginal Corporation ได้โพสต์วิดีโอเกี่ยวกับการค้นพบเจ้าตัวจ้อยนี้

ใครที่ชมวิดีโอไม่ได้สามารถเข้าดูกันได้ที่นี่

 

Kate Crossing ผู้ถ่ายวิดีโอนี้ไว้กล่าวว่า ‘เรามักจะเห็นร่องรอยของมันอยู่บ่อยๆ แต่ก็ไม่เคยเห็นตัวจริงของมันสักที วันนี้เราขับรถผ่านทะเลทรายเหมือนเดิมก่อนที่เพื่อนของฉันจะหยุดรถแล้วตะโกนว่า ‘karrkaratul’ และลงไปเจอเจ้าตัว้อยตัวนี้ มันช่างสวยงามและน่ารักเหลือเกิน’

 

เจ้าตุ่นตัวสีทอง

2

 

สำหรับ Tjamu Tjamau Aboriginal Corporation นั้นก็เป็นองค์กรที่จัดการเกี่ยวกับผืนดินและเป็นตัวแทนของชาว Kiwirrkurra ที่อาศัยอยู่ในแถบทะเลทราย

งานหลักของพวกเขาก็คือช่วยพิทักษ์เหล่าสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ในพื้นที่แถบนี้ ทุกๆ คนต่างตื่นเต้นกันมากที่ได้พบเจ้า Karrkaratul แบบตัวเป็นๆ เสียทีล่ะ

 

ทำไมรู้สึกว่ามันน่ารักมากๆ ก็ไม่รู้ อิอิ ^^

Emo new (10)

 

ที่มา: Buzzfeed

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์