กลายเป็นเรื่องธรรมดาๆ สำหรับคนไทยไปแล้ว เมื่อต้องเจอกับเหตุการณ์ที่ระบบขนส่งมวลชนใดๆ ก็ตาม ที่มาช้ามาเลต แต่สำหรับที่ญี่ปุ่นแล้ว การมาสายหรือออกรถเร็วเกินไปถือเป็นเรื่องผิดพลาดมาก แม้จะเพียงแค่ 25 วินาทีก็ตาม

เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 11 พฤษภาคม 2018 ที่ผ่านมา รถไฟ West Japan Railways (หรือที่หลายๆ คนรู้จักในชื่อรถไฟ JR West) ได้ขับออกจากชานชาลาที่สถานีโนโตกาวะ จังหวัดชิงะ ประเทศญี่ปุ่น ในเวลา 7:11:35 นาฬิกา ซึ่งความจริงแล้วรถไฟขบวนนี้ควรจะออกจากชานชาลาในเวลา 7:12 นาฬิกา นั่นเท่ากับว่ารถไฟขบวนนี้ออกเร็วไป 25 วินาที

 

 

ด้วยเหตุนี้ทำให้ทาง JR West ออกแถลงการณ์ขอโทษต่อสาธารณะ โดยมีข้อความว่า “ความเสียหายอันยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้นกับผู้โดยสารของเราถือเป็นสิ่งที่ไม่อาจปฏิเสธได้อย่างแท้จริง”

 

ปัญหาการออกจากชานชาลาเร็วกว่าปกตินี้เกิดจากการที่นายสถานีเข้าใจผิดว่าควรจะออกจากสถานีในเวลา 7.11 นาฬิกา จึงทำการปิดประตูรถไฟทั้ง 12 ขบวนในเวลานั้น

แต่หลังจากนั้นเขาก็รู้ตัวในทันทีว่าเข้าใจผิด เขามองลงไปที่ชานชาลา แต่กลับไม่เห็นใครยืนอยู่ตรงนั้นเลย เขาจึงตัดสินใจที่จะปล่อยรถไฟออกไป แทนที่จะเปิดประตูและปิดมันอีกครั้ง (เพราะหากทำการเปิดประตูใหม่เพื่อรับคน อาจจะทำให้รถไฟออกช้ากว่าเวลาที่กำหนดได้)

 

 

หนึ่งในผู้โดยสารที่ขึ้นขบวนรถไฟไม่ทัน ได้นำเรื่องนี้ไปแจ้งกับพนักงานประจำสถานีว่ารถไฟคันนี้ออกเร็วกว่ากำหนด ทำให้สำนักงานใหญ่ของ JR West ต้องออกมาแสดงคำขอโทษกันยกใหญ่

 

 

แม้ 25 วินาทีดูจะไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรสำหรับเรา แต่สำหรับช่วงเช้าวันศุกร์ในญี่ปุ่นแล้ว ถือเป็นชั่วโมงเร่งด่วนที่อาจทำให้ผู้คนไปโรงเรียนหรือเข้างานสายได้เลย

 

ที่มา soranews24

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด