ชายผู้เคยเมินที่จะซื้อ Google 750,000 เหรียญ จนตอนนี้มีมูลค่ามากกว่าเดิม 5 แสนเท่า!!

จริงแท้แน่นอนอย่างยิ่ง ที่โอกาสมักอยู่กับเราไม่นาน ถ้าพลาดแล้วมักจะพลาดเลย ซึ่งในบางทีเราอาจมองข้ามความสำคัญของโอกาส จนมารู้ตัวอีกทีก็สายซะแล้ว ซึ่งเหมียวจะมาเม้าท์อะไรให้ฟัง

เรื่องนี้เกี่ยวกับชายผู้หนึ่ง ที่เขาเคยเกือบจะซื้อ Google ได้ ในราคา 750,000 เหรียญ (หรือตีเป็นเงินไทยก็ราว 22 ล้านบาท) แต่กลับเมินซะ จนตอนนี้อากู๋ของเรามีมูลค่ามากกว่าเดิม 5 แสนเท่า!!

 

joe-kraus-excite-got-an-offer-to-buy-google-for-750000-and-passed

 

ก่อนอื่นขอเท้าความถึง ‘eXcite’ เว็บเซิร์ชเอนจิ้น ที่ก่อตั้งโดยทีมนักศึกษาแห่ง Stanford University ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ‘Joe Kraus’ ชายคนที่ว่านี่แหละ ย้อนไปในปี 1999

excite

 

บริษัทที่ว่านี้มีโอกาสที่จะซื้อกูเกิลได้ในราคา 1 ล้านเหรียญ แต่ ‘George Bell’ หนึ่งในผู้ก่อตั้ง ‘eXcite’ ยังคงเห็นว่าราคานี้มันแพงเกินไป และถึงแม้จะลดราคาแล้ว 750,000 เหรียญ ตานี่ก็ยังปฏิเสธอยู่ดี

626009778_5e1c328fbb_z

 

สักพักบริษัท ‘eXcite’ ก็เริ่มมีปัญหาต่างๆเข้ามารุมเร้า ทั้งการรวมบริษัทและการเงิน จากที่เคยทำกำไรดีลได้สูงสุด 7.2 พันล้านในปี 1992 แต่สุดท้ายก็ต้องปิดฉากลงด้วยการล้มละลายในปี 2001

e

 

มาว่ากันต่อที่นาย Kraus ที่ตอนนี้กำลังทำงานให้กับ Google Ventures หรือกองทุนสนับสนุนบริษัทเกิดใหม่ของกูเกิลในฐานะผู้ลงทุน ส่วนตา Bell ก็ได้ขายธุรกิจโฆษณาบนมือถือ แล้วเริ่มต้นกับ Millenial Media เมื่อปีที่แล้ว

7158

kik44

 

และถ้าถามถึงกูเกิลในตอนนี้ จากช่วงเวลาเพียง 15 ปี ถัดจากที่ถูก eXcite ปฏิเสธ มูลค่าก็ได้อัพขึ้นมาอยู่ที่สามแสนเก้าหมื่นล้านเหรียญ หรือตีเป็นเงินไทยอยู่ราวๆ สิบสามล้านล้านบาทไปแล้วนะเมี้ยววว

 

google-apps

 

อร๊างง!! เหมียวเริ่มจะเข้าใจแล้ว ที่ขุ่นมนุษย์ได้กล่าวไว้ว่า “เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย” และนี่ก็เห็นจะเสียดายยาวๆเลยเนอะเมี้ยววว T_T

ข้อมูลจาก businessinsider

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าแก๊งเหมียว คอยทำหน้าที่บังคับพวกเหล่าแมวเหมียวให้เขียนเนื้อหาสนุกๆเพื่อทุกคนได้อ่าน จะแวะมาเขียนเองบ้างเป็นครั้งคราว คอยติดตามกันด้วยนะฮัฟฟฟฟ!!

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....