อย่างที่รู้กันดีว่า ‘การเดินทางโดยเครื่องบิน’ นั้นถือเป็นหนึ่งในการเดินทางที่รวดเร็วและปลอดภัย เพราะจะมีการเช็กความพร้อมทุกอย่างให้แน่ใจก่อนที่เครื่องจะขึ้นบิน รวมไปถึงการดูแลเรื่องความปลอดภัยต่างๆ ที่มีความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ

แต่สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางไปกับสายการบิน Jet Airways จากเมืองมุมไบ ไปยังเมืองชัยปุระ ที่อยู่ทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย ต้องเผชิญกับประสบการณ์เลวร้ายที่พวกเขาจะไม่มีทางลืมอย่างแน่นอน

เพราะเจ้าหน้าที่บนเครื่องดันลืมเปิด ‘เครื่องควบคุมความดันอากาศ’ หรือที่เรียกกันว่า ‘Bleed Switch’ จนทำให้ความดันอากาศในเครื่องลดลงอย่างรวดเร็ว

 

 

เป็นเหตุให้ผู้โดยสารกว่า 30 คน จากทั้งหมด 166 คน มีเลือดไหลออกจากหูและจมูก นอกจากนี้อีกกว่า 10 คน มีอาการปวดหัว จากความประมาทของพนักงานบนเครื่องบิน

จากรายงานของสำนักข่าว India Today TV ระบุเอาไว้ว่าหลังจากที่เครื่องขึ้นไปไม่นานก็วนกลับมาแลนดิ้งที่สนามบินมุมไบอย่างปลอดภัย

 

 

หลังจากที่เครื่องลงจอดแล้วเจ้าหน้าที่แพทย์สนามบินที่สแตนด์บายรออยู่ด้านล่าง ก็เข้ามาตรวจสอบและพบว่ามีผู้โดยสารถึง 5 คนที่ต้องทำการแอดมิตเข้าโรงพยาบาล Nanavati Hospital อย่างเร่งด่วน

ทางด้านคุณหมอ Rajendra Patankar คุณหมอที่รับผิดชอบเคสนี้ได้กล่าวว่า “ผู้ป่วยทุกคนกำลังอยู่ภายใต้การดูแลของเรา บางคนก็ถึงกับมีปัญหาเกี่ยวกับการได้ยิน เพราะแรงกดอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจจะใช้เวลาฟื้นฟูเป็นสัปดาห์กว่าจะกลับมาหายดีอีกครั้ง นอกจากนี้ผมยังให้คำแนะนำกับผู้ป่วยอีกว่าอย่าเพิ่งโดยสารเครื่องบินจนกว่าอาการจะหายดี”

แน่นอนว่าจากเหตุการณ์ดังกล่าว สร้างความคลางแคลงใจให้กับผู้โดยสารคนอื่นๆ เป็นอย่างมากถึงเรื่องความปลอดภัย “เครื่องบินทำการลงจอดฉุกเฉิน ลูกเรือต่างก็ไม่มีความเป็นมืออาชีพเลยแม้แต่น้อย ไม่มีการแนะนำจากพนักงานเลยว่าเราจะต้องทำอย่างไรต่อไป”

 

 

ขณะนี้ทางสายการบินกำลังดำเนินเรื่องตรวจสอบพนักงานและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาและเยียวยาผู้โดยสารต่อไป

 

ไม่น่าเชื่อเลยนะว่าเรื่องสำคัญอย่าง ‘การเปิดเครื่องควบคุมความดันอากาศ’ ยังลืมเปิดกันได้ หวังว่าสายการบินจะชดเชยให้ผู้โดยสารอย่างเหมาะสมนะครับ

 

ที่มา : ladbible, indiatoday

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...