ปฏิเสธไม่ได้ว่ามนุษย์นั้นมีค่านิยมในความสวยความหล่อที่เป็นมาตรฐานสากล โดยที่ไม่ต้องมองไปไกลตัวเราเลย สังเกตได้จากวงการบันเทิงทั้งในประเทศและต่างประเทศ และสิ่งที่จะกำหนดปลีกย่อยอีกทีก็คือความนิยมในพื้นที่นั้นๆ

แต่สำหรับเรื่องความอ้วนที่มาจากน้ำหนักส่วนเกิน มักจะทำให้บุคคลนั้นถูกมองข้ามอยู่เสมอ บางคนอาจจะมองว่าเป็นส่วนดี สำหรับชายผู้นี้กลับคิดว่ามันส่งผลร้ายให้กับเขามากกว่าที่มันจะเป็น…

 

Jeffrey Kendall ในอดีตและปัจจุบัน

 

เมื่อ 2 ปีที่แล้ว Jeffrey Kendall หนุ่มวัย 26 ปี ประสบกับปัญหาน้ำหนักเกิน ตกงาน และซึมเศร้าอย่างหนัก เขาอาศัยอยู่กับคุณแม่ในรัฐคอนเนตทิคัต เพื่อดูแลเธอหลังจากที่ได้รับบาดเจ็บทางสมองอย่างรุนแรงในปี 2015

ในระหว่างที่เขาดูแลแม่ที่ได้รับการบำบัดจากโรงพยาบาล และนำกลับมารักษาตัวที่บ้าน อาการก็ไม่ได้ดีขึ้นแถมยังถูกซ้ำเติมด้วยหมดสัญญาประกันชีวิตอีก เขาเล่าย้อนถึงตัวเองในช่วงนั้นว่า กำลังต่อสู้กับภาพลักษณ์ของตัวเองและความเศร้าหมองมาอย่างยาวนาน

 

 

ทุกอย่างเริ่มเปลี่ยนไป เมื่อเพื่อนของเขาเลิกกับแฟนและตกอยู่ในสภาพหัวใจแตกสลาย เพื่อนคนนี้ก็เลยชวน Jeffrey ไปเป็นเพื่อนออกกำลังกาย ช่วยกันผลักดันให้กลับมามีรูปร่างดีอีกครั้ง ด้วยความอยากช่วยเพื่อน Jeffrey จึงตกลงทันที และเขาก็อย่างเปลี่ยนวิถีชีวิตตัวเองเช่นเดียวกัน

 

 

“มันเริ่มจากจุดเล็กๆ ก่อนครับ เรานัดกันมายกบาร์เบลขนาด 45 ปอนด์ และดันพื้นทุกวัน จากนั้นก็เริ่มตื่นเช้าๆ มาเดินรับแสงแดด ฟังเพลงของ The Beatles หรือแนวๆ เดียวกัน เพื่อยกระดับจิตใจ ช่วยคุณแม่ทำกิจกรรมต่างให้เสร็จสรรพ จากนั้นตกดึกก็เล่นโยคะต่อ” Jeffrey กล่าวคร่าวๆ เกี่ยวกับจุดเริ่มต้นของเขา

 

 

หลังจากนั้นเขาก็พบขุมทรัพย์ในยูทูบ เพราะในนั้นมีวิดีโอสอนออกกำลังกายเยอะแยะมาก แถมยังช่วยให้คำแนะนำชีวิตเกี่ยวกับ การยอมรับข้อบกพร่องของตัวเอง การรักตัวเอง และพัฒนาชีวิตให้ก้าวหน้าต่อไป

แต่การออกกำลังกายอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอ เขาได้กล่าวถึงการควบคุมอาหารไว้ว่า…

“ผมไม่ได้เข้มงวดคุมอาหารจนมากเกินไป ทำการนับแคลอรีที่ทานในแต่ละวัน และทานให้พอเหมาะ ผมก็เคยตกเป็นเหยื่อแอบทานขนมกลางดึกมาก่อน

จนมาค้นพบว่าทานเป็นมื้อดึกให้จบไปเลยจะช่วยได้มากกว่า เพราะฉะนั้นการกินจึงสำคัญมากๆ เพราะสิ่งที่คุณกินเข้าไป จะบ่งบอกถึงตัวตนของคุณได้”

 

 

Jeffrey ยังให้เครดิตในการเปลี่ยนแปลงตนเองครั้งใหญ่ ให้กับความรักและแรงสนับสนุนอย่างดีจากผองเพื่อนและบุคคลในครอบครัวที่คอยมอบให้เสมอมา

ซึ่งเขาก็ได้แนะนำเอาไว้ว่าหากคุณรู้สึกไม่รักหรือไม่ชอบชีวิตและร่างกายของตัวเอง ก็ควรกลับไปหาคนที่คุณรักเพื่อบอกให้พวกเขาได้รู้ว่าคุณต้องการความช่วยเหลือ

การสนับสนุนและแรงผลักดันจากผู้อื่น จะช่วยทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงได้ แม้ว่าจะมาจากคนแปลกหน้าที่คุณไม่เคยรู้จักเลยก็ตาม

 

ตอนนี้ก็กลายเป็นพ่อหนุ่มผมยาว หน้าเรียวเปรียวเจ้าชายไปแล้ว…

 

“มันรู้สึกดีนะที่ได้เห็นผลลัพธ์ จากความพยายามที่ผ่านมาตลอดทั้งปี ผมต้องต่อสู้กับความมั่นใจและคุณค่าของตัวเองมาโดยตลอด และมันไม่เคยจางหายไปไหน แต่อย่างน้อยผมก็สามารถโงหัวขึ้นมาเพื่อให้เทียบเท่ากับคนอื่นได้…

และทั้งหมดที่ผ่านมา ผมเบื่อที่จะมานอนเศร้าอยู่บนเตียง คิดว่าจะมีโอกาสบ้างมั้ยที่อยากจะเป็นคนที่เราอยากเป็น ตอนนี้ผมรู้แล้วว่าผมก็คือคนคนนั้นมาโดยตลอด…” Jeffrey กล่าวปิดท้าย

 

ที่มา : @jeffk8991, bestlifeonline, thisisinsider

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...