ในแต่ละฤดูกาลมักจะมีของกินประจำฤดูนั้น และวันนี้ #เหมียวขี้ส่อง จะพาเพื่อนๆ ไปตะลุยประเทศญี่ปุ่น ไปดู “สตรอเบอร์รี่สีขาว” ที่มีเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น

แน่นอนว่าผู้คนส่วนมากอาจจะยังไม่เห็นสตรอเบอร์รี่สีขาว แต่รู้มั้ยว่ามันเป็นผลไม้ที่ได้วางขายทั่วตลาดญึ่ปุ่นมานานหลายปีแล้ว

ทั้งนี้ประเทศในแถบเอเชียจะมีพันธุ์สตรอเบอร์รี่สีขาวหลายชนิด แต่ White Jewel หรือ Hiroi Houseki ถือเป็นพันธุ์ที่มีความโดดเด่น เพราะหายากและราคาแพงที่สุด

 

 

สตรอเบอร์รี่ White Jewel ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อ 4 ก่อน โดย Yasuhito Teshima จนทุกวันนี้ฟาร์มของเขาในจังหวัด Saga ของญี่ปุ่นก็ยังคงเป็นหนึ่งเดียวในโลกที่ปลูกสตรอเบอร์รี่สีขาวนี้

Teshima บอกว่าเขาใช้เวลาหลายสิบปีในการคิดค้นและดัดแปลงสตรอเบอร์รี่ให้มีหลากหลายพันธุ์ จนได้สตรอเบอร์รี่ที่ขาวทั้งภายนอกและภายใน

ส่วนเคล็ดลับของการปลูกสตรอเบอร์รี่  White Jewel คือ ต้องลดการสัมผัสกับแสงแดด เพราะจะเป็นการช่วยลดลดระดับแอนโธไซยานิน ซึ่งเป็นสารในธรรมชาติที่ทำให้สีแก่ผักและผลไม้

 

 

แต่กว่าจะประสบความสำเร็จในวันนี้ Teshima บอกว่าเขาต้องพบกับความล้มเหลวหลายต่อหลายครั้ง เพราะตอนแรกสตรอเบอร์รี่เป็นสีขาวแค่ 10% นั้น ส่วนที่เหลือก็จะมีเนื้อแดงเหมือนสตรอเบอร์รี่ทั่วไป

แต่หลังจากที่พยายามมาอย่างหนัก สตรอเบอร์รี่ White Jewel ก็ได้รับการพัฒนาอย่างเต็มที่ และต่อให้มันโดนแดด มันก็จะไม่กลับไปเป็นสีแดงอีก

นี่ถือเป็นพันธุ์สตรอเบอร์รี่ทั้งหายากและปลูกยากมากๆ ดังนั้นเขาจึงสามารถตั้งราคาสูงได้ตามต้องการ โดยขายในราคาลูกละ 300 บาท หรือหากซื้อเป็นชุด ชุดเล็กก็อยู่ 1,300 บาท และไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ราคานี้มันก็แพงมากอยู่ดี

 

 

Teshima บอกว่า “นอกจากรูปลักษณ์ภายนอกแล้ว รสชาติของมันก็ยังมีเอกลักษณ์เฉพาะด้วย เพราะมันเป็นรสชาติที่คุณจะไม่เคยสัมผัสจากที่ไหนมาก่อน แต่ผมรับรองว่ามันอร่อยมากจริงๆ ครับ”

John Daub ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นได้มีโอกาสลิ้มรส White Jewel ในช่วงที่ไปเยี่ยมชมฟาร์มของ Teshima แล้วมารีวิวว่า…

“กลิ่นของ Shiroi Houseki มันหอมมาก ผิวนุ่มๆ ครั้งแรกที่กัดเข้าไปคุณจะสัมผัสถึงความชุ่มฉ่ำเหมือนสับปะรดสด แล้วมันก็จะค่อยๆ ละลายในปาก อื้มมมม”

 

 

เขายังบอกอีกว่า “มันเหมือนลูกอมอะครับ แต่ไม่แข็งจนเกินไป และเมื่อได้ทานไปแล้ว รสชาติและความชุ่มฉ่ำของมันจะยังติดอยู่ในลำคอของคุณไปอีกสักพักใหญ่ๆ เลยครับ”

เนื่องจาก Jewels White เป็นผลไม้ที่หายากและราคาแพง ดังนั้นคนญี่ปุ่นจึงมักจะซื้อมาเป็นของฝากหรือของขวัญพิเศษแทนสิ่งของอื่นๆ ที่มีราคาแพง

อย่างไรก็ตาม White Jewels ก็ยังไม่ถือเป็นพันธุ์ที่แพงที่สุดในญี่ปุ่น เพราะมีอีกพันธุ์ที่ชื่อ Kokota เป็นสตรอเบอร์รี่สีแดงขนาดยักษ์ที่มีรสหวานเป็นพิเศษ ซึ่งมีราคาสูงถึงลูกละ 700 บาท

 

 

โอ้ววว น่ากินมากแต่เก็บตังก่อนนะ

ที่มา odditycentral

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...